Chuyện của SV FPT Edu mỗi năm chỉ về nhà 1 lần

19/12/2018
quyenttk3
933

Ở FPT Edu, những cô cậu sinh viên mỗi năm chỉ về nhà 1 lần – đó là vào dịp Tết. Lý do gì khiến cho họ chỉ trở về vào dịp đó? Và mỗi khi trở về nhà vào dịp Tết, họ có những cảm xúc đặc biệt như thế nào so với bạn bè được về nhà thường xuyên. Cùng nghe họ chia sẻ nhé!

“Tủi thân vì cuối tuần không được về nhà”

Bùi Anh Thư - cô bạn nhỏ K14 đến từ miền đất học Nghệ An đã vượt qua 700km cả đi và về để có thể lựa chọn FPT Edu là ngôi trường mình theo học 4 năm. Khi được hỏi vì sao Thư lựa chọn theo học ĐH FPT mà không phải là một ngôi trường gần nhà, cô bạn không ngần ngại chia sẻ: “Có chứ, mình nhớ nhà vô cùng nhất là khi nhìn mọi người được trở về nhà nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, mình luôn phải tự nhủ lòng phải mình cố gắng lên. Thật may mắn khi thời đại công nghệ ngày nay tiên tiến nên mình thường gọi điện, facetime về cho bố mẹ nên cũng vơi đi nỗi nhớ nhà phần nào”.

Tết chính là dịp hiếm hoi để cô bạn có thể về nhà. Anh Thư chia sẻ: “Mình mong đến tết vì tết là dịp duy nhất trong năm mình được về nhà gặp người thân. Tết quê mình vui lắm, đó là dịp anh em họ hàng đi hỏi thăm chúc Tết nhau một năm mới an khang thịnh vượng, là dịp ngồi bên nhau chia sẻ câu chuyện một năm qua đã làm được gì. Vì thế mà tình cảm mọi người luôn khăng khít bền chặt”. Không chỉ vậy Tết ở Nghệ An còn có rất nhiều lễ hội diễn ra: Vua Mai,…các trò chơi dân gian, và đặc biệt là di sản văn hóa dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh.

Xa nhà và dần trưởng thành lên từng ngày, Anh Thư đã nhận ra rằng: “Con người có nhiều nơi để đến nhưng chỉ có một chốn để quay về, đó là gia đình”. Nên hãy cứ “đi thật xa để trở về” vào dịp Tết đoàn viên nhé.

“Một năm về nhà 1 lần vì vé máy bay đắt”

Việc cô sinh viên K14 ngành Thiết kế đồ họa, Đại học FPT Đặng Thu Thảo lựa chọn mảnh đất Hòa Lạc là nơi dừng chân cho một chặng đường mới trong chuyến hành trình đi tới thành công của mình thật đặc biệt. FPT Edu có các campus được trải dài khắp 4 miền đất nước. Thế nhưng cô bạn lại có quyết định hơi “ngược đời” khi không chọn cơ sở học gần nhà thuận tiện cho mọi việc học tập cũng như sinh hoạt mà chọn gắn bó với mảnh đất Hòa Lạc. Kể về quyết định ngược đời, Thảo chia sẻ: “Đối với mình , xa nhà mọi thứ dường như rất khó khăn và vất vả. Thế nhưng, mình lại muốn thử thách bản thân nhiều hơn thế nữa vì khi đó con người ta sẽ trở nên độc lập, chín chắn và trưởng thành hơn trong cuộc sống”.

Vì nhà xa nên mỗi lần muốn về phải đi máy bay mà sinh viên thì không có nhiều tiền nên một năm Thảo chỉ về nhà một lần vào đúng dịp Tết. Với Thảo, Tết là dịp vô cùng đặc biệt.

Thu Thảo bộc bạch: “Các bạn của mình thì tuần nào cũng về nhà, mình thấy vậy cũng không thấy làm buồn lắm. Mình sẽ gom tất cả nỗi nhớ nhà của mình trên balo để mang về nhà vào dịp Tết. Chắc chắn, những cảm xúc đặc biệt đó chỉ những người 1 năm về nhà 1 lần như mình mới cảm nhận được”.

“Thích thú khi được cảm nhận được hương vị tết ở 2 miền Tổ quốc”

Lại là một quyết định cực “chất” của một cậu sinh viên trường ĐH FPT tại Hòa Lạc Campus. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kiên Giang - miền Tây Nam Bộ phía cuối cùng của Tổ Quốc Việt Nam, Trần Y Phal, sinh viên K13 Ngành An toàn thông tin, Đại học FPT lại ra Hà Nội học thay vì lựa chọn học tập ở Hồ Chí Minh . Một năm Y Phal chỉ có thể về nhà một đến hai lần bằng máy bay.

Y Phal chia sẻ: “Ra miền Bắc mới được một năm nên mình chưa biết hết được những nét thú vị mỗi dịp Tết đến tại nơi đây. Vì vậy, đối với dịp Tết năm nay mình quyết định ở lại miền Bắc cho đến ngày 28 âm lịch để khám phá những nét thú vị ở đây sau đó mới quyết định trở về nhà.”

Bên cạnh đó, anh chàng còn hào hứng kể về những nét đặc sắc trong dịp Tết ở miền Tây:  “Tết ở miền Tây bọn mình đặc biệt lắm. Ngày tết, tiết trời nắng hanh chứ không rét như ngoài Bắc. Đó là dịp anh em xa quây quần bên nhau cùng trang hoàng xây dựng nhà cửa, nấu những loại bánh đặc trưng của buôn làng. Ngoài ra, bọn mình còn được tham gia các trò chơi dân gian, cầu may,…”

“Mỗi lần gọi điện về nhà là chỉ muốn khóc”

Cậu bạn Trần Minh Khải (sinh viên K14 ngành Quản trị Kinh doanh) vượt đường xá xa xôi từ xứ Huế mộng mơ ra ngoài Hà Nội học. Xa nhà như vậy, lại mới bắt đầu chập chững với những “bước đi đầu đời” của thời sinh viên, cậu bạn đã gặp nhiều khó khăn. Khải chia sẻ: “Mỗi lần gọi điện về cho gia đình là mình không sao kìm được cảm xúc chỉ muốn khóc và về nhà ngay lập tức. Nhưng do khoảng cách địa lí quá xa, chi phí đi lại khá tốn kém nên mình chỉ có thể đợi đến dịp Tết được nghỉ dài ngày mới có thể về thăm nhà”.

Tết năm 2019 này có lẽ là dịp Tết đặc biệt nhất trong suốt 18 năm cuộc đời cậu sinh viên Trần Minh Khải. Dù mỗi năm chỉ trở về nhà được một lần những điều đó lại khiến cậu bạn cảm thấy yêu thương và trân trọng gia đình mình hơn.

Chia sẻ về dự định Tết năm nay, Minh Khải chia sẻ: “Năm nay, mình sẽ về nhà thật sớm để giúp bố mẹ chuẩn bị cho ngày tết. Mình sẽ cùng bố mẹ gói bánh chưng, trang hoàng nhà cửa để gia đình đón một năm mới thật bình an”.

Dù Tết là dịp duy nhất trong năm các cô cậu sinh viên nhà FPT Edu này được trở về nhà, những đối với họ điều đó lại trở thành những kỷ niệm đặc biệt mà không phải ai cũng cảm nhận được. Chúc cho tất cả thần dân nhà F sẽ có một cái tết 2019 thật vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp bên gia đình.

Queen Hoàng

933
Tags: