Thi Final Exam không hề khó

25/12/2018
quyenttk3
2331

“… mà khó không hề tưởng.”

Đó là câu nói cửa miệng của biết bao anh em chiến sĩ đã hi sinh tại nơi chiến trường mang tên Final exam. Chúng ta thường biết rằng, ‘bài thi cuối cùng’ hay còn gọi là Final Exam (FE) là một kì thi cực kì quan trọng chiếm trọng số điểm rất cao (40%) tổng số điểm. Bài thi cũng rất khó bởi vì không giống như bài làm kiểu Assignment - chúng ta có bảy bảy bốn chín ngày ngâm cứu tài liệu hay hỏi thầy hỏi cô để tìm ra lời giải đáp, hay như bài làm kiểu Progress Test chỉ cần phải học một phần trong sách; mà với FE chúng ta phải thi toàn bộ kiến thức của các môn học trong khoảng thời gian 1 tuần. Và kì thi lại (nếu bạn thi trượt lần đầu) còn khó hơn gấp bội. Bởi vì thế mà không ít sinh viên dù thi lại lần hai vẫn bị đánh trượt như thường.

Thế ‘bài thi cuối cùng’ (FE) là gì?

Là bài thi có hình thức trắc nghiệm với 60 – 75 câu tùy môn học. Sinh viên chúng ta phải ngồi trong một căn phòng xung quanh không có ai có thể giúp đỡ mình để bắt đầu làm bài. Câu hỏi trong bài thi thường trải dài từ chương 1 đến chương cuối và có độ phân loại cao. Chính vì thế mà chúng ta thường có cảm tưởng rằng học một đằng, thi một nẻo. Nhưng lí do thật sự là bởi vì giới hạn thời gian nên trên lớp chúng ta thường được học về những chủ đề chính còn những chủ đề chi tiết và cần đọc thêm thì giảng viên thường để cho chúng ta tự học. Thế là kiến thức của 500 trang sách gói gọn trong 60 phút làm bài.

Bên cạnh đó, những kì thi thường được tổ chức tại phòng LAB, sinh viên thi nhiều môn trong cùng một phòng được sắp xếp xen kẽ nhau nên tỉ lệ nhìn bài và trao đổi bài hầu như không có nữa. Nếu như bạn quyết định đi thi bằng may mắn, tôi đoan chắc rằng bạn là một người tuyệt đối dũng cảm vì tỉ lệ đỗ bằng cách random hàng loạt câu hỏi với tiêu chí 3 không: không biết, không ai giúp, không thiếu đánh đố là RẤT nhỏ bé.

Người ta có câu: “Đời là bể khổ, qua bể khổ là qua đời.” Còn đối với một bộ phận sinh viên thì thi FE rất khổ, qua kì thi FE thì kiến thức cũng “qua đời” luôn. Bởi đa số chọn cách học tủ, học vẹt, học khóa nên thường không nắm được kiến thức chính. Và nếu như đen đủi phải thi lại thì tỉ lệ bis môn sẽ là cao hơn bao giờ hết. Vậy nên không chịu học là một vấn đề, nhưng học mà không biết cách học lại càng vấn đề. (Vì chả ai muốn bỏ sức ra lại mất công toi cả).

Vậy làm sao để thi FE trót lọt?

Phải học và học đúng cách!

Phải học chính là chịu dành thời gian và công sức để học. Không ít Cóc Vàng hay Ong vàng đã nhận rằng, không có bí quyết học nào đặc biệt để có thể  không học mà vẫn pass điểm cao cả. Tất cả đều dành nhiều thời gian để đọc giáo trình, ôn tập những đề thi. Để học hiệu quả thì ít nhất bạn phải học trước tuần thi tầm 2-3 tuần.

Thế còn học như nào là đúng cách? Học đúng học lấy kiến thức làm trọng tâm chứ không phải học chỉ vì pass môn hay pass kì thi FE. Có một cách dễ nhớ là hãy mang những bài tập hay những tài liệu mà giáo viên lưu ở hệ thống cms.fptedu.vn để đọc. Chúng ta chỉ nên học ở Quizlet khi chúng ta đã có bức tranh tổng quát của môn học mà thôi.

Tuyệt nhiên đừng để phải thi lại

Để nói về kì thi lại, những câu hỏi trong đợt thi lại sẽ có tính vận dụng (thoát ra ngoài giáo trình) rất cao và thường không còn đúng với những câu hỏi trong phần ôn tập ở trên Quizlet (công cụ ôn tập nổi tiếng mà sinh viên FPT Edu tin dùng). Điểm đặc biệt là ở mỗi câu hỏi chỉ thay đổi đúng 1 chữ mà đáp án đã trở nên khác biệt. Hậu quả là rất tai hại nếu không biết cách học, và quả thật đứa bạn của tôi đã từng thi lần 1 điểm thấp quá đăng kí thi cải thiện thì đổi màu (*) luôn.

Muốn thi lại hiệu quả không phải không có cách chính là phải học nhiều hơn, kĩ hơn và tỉnh táo hơn trong lúc nào bài. Nhưng liệu thời gian và công sức bỏ ra có xứng đáng hay không khi mà chúng ta có nhiều hơn cơ hội để pass môn trong lần thi thứ nhất?

Vậy nên, để vượt qua cửa ải cuối cùng hãy tự biến mình thành một người chiến binh, đi đánh trận thì chuẩn bị hết 100% sức chiến đấu vào trận chiến trước mắt. Chẳng ai muốn phải đánh trận 2 hay trận 3 (học lại để thi FE) cả! Chỉ có vậy thì dù có muôn ngàn kì thi FE ập đến chúng ta mới có thể vượt qua. Kì thi FE đúng là không hề khó, phải không nào?

--

(*) đổi màu: Chỉ việc đứa bạn tôi đang ở tình trạng pass môn (màu xanh) xong thi cải thiện lần 2 thì bis môn (màu đỏ).

Bạch Bạch

2331
Tags: