Sinh viên FPT Edu “trải lòng” về thử thách cuối cùng trước khi ra trường

10/05/2019
nganhh
661

Dành gần 4 tháng nghiên cứu mà chỉ có 90 phút để bảo vệ đồ án, các Cóc  FPT Edu đang trải qua kỳ bảo vệ đồ án học kỳ Spring đầy căng thẳng. Cùng lắng nghe các bạn chia sẻ về kỳ bảo vệ này nhé!

Là một cô nàng có tình yêu với động vật từ những ngày còn nhỏ, Đỗ Chí Quyên  cùng với cậu bạn Nguyễn Trần Bình đã lựa chọn đề tài The Survival of animals (Sự sống còn của các loài động vật) cho hạng mục thiết kế website. Đối tượng hướng đến của đ tài là các bạn nhỏ, với mong muốn cung cấp những kiến thức cần thiết về thế giới  động vật nhằm nuôi dưỡng tình yêu và bảo vệ động vật trong các bạn nhỏ.

Chia sẻ về quá trình thực hiện đề tài, Đỗ Chí Quyên cho biết: “Bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là những loài động vật trong sách đỏ là một vấn đề đang rất cấp thiết. Vậy nên nhóm  muốn thực hiện một việc gì đó góp phần vào việc này. Tuy nhiên những vấn đề liên quan đến sách đỏ tại Việt Nam thực sự chưa phổ biến nên nhóm gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tài liệu tham khảo. Bên cạnh đó,  Đối tượng hướng đến của nhóm là trẻ em nên  việc tìm hiểu mong muốn, sở thích, thói quen, cách tiếp nhận thông tin của các bạn nhỏ cũng là một trở ngại của nhóm.  Chính bởi vậy, nhóm đã phải gọi điện trao đổi, nhờ góp ý từ các các chuyên gia về động vật và tâm lý trẻ em tại Trường Đại học Oxford (UK). Trước buổi bảo vệ đồ án  nhóm  thực sự lo lắng nhưng tới thời điểm hiện tại các thành viên đều hài lòng vì đã cố gắng hết sức cho sản phẩm này.”

Poster của The Survival of animals được trưng bày trang trọng cùng các đề tài khác trước phòng bảo vệ đồ án
Poster của The Survival of animals được trưng bày trang trọng cùng các đề tài khác trước phòng bảo vệ đồ án

 

Cũng giống như Đỗ Chí Quyên, bạn Vũ Tuấn Anh – thành viên nhóm đề tài Home rental web application development using smart contract (Phát triển ứng dụng web cho thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh) cũng rất lo lắng và hồi hộp trước ngày bảo vệ đồ án.

“Đề tài của bọn mình còn khá xa lạ, lại sử dụng công nghệ mới Block Chain nên nhóm đã phải dành 6 – 7 tuần chỉ riêng để nghiên cứu, tổng thời gian thực hiện đề tài là khoảng 4 tháng. Tới 11h sáng nay chúng mình vẫn còn họp nhóm, chuẩn bị slide và tập thuyết trình. Sau khi bảo vệ xong đầu óc mình vẫn như đang trên mây. ”.

Bạn Nguyễn Thành Công – thành viên nhóm đề tài Phát triển ứng dụng web cho thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh chia sẻ: “Thực ra trước buổi bảo vệ  vài ngày bọn mình khá thoải mái nhưng gần sát ngày bảo vệ, hệ thống của bọn mình bỗng dưng chạy không ổn định hoặc “chết” không rõ lý do nên nhóm cảm thấy rất áp lực. Và đến tận những phút cuối nhóm vẫn phải chạy thử để đảm bảo hệ thống không gặp trục trặc trong quá trình bảo vệ”.

Tuấn Anh, Thành Công và các thành viên trong nhóm thuyết trình về đề tài

Khác với Chí Quyên, Tuấn Anh hay Thành Công, Nguyễn Việt Duy – thành viên của nhóm bảo vệ Acatim – một phần mềm theo dõi, đánh giá chất lượng các trung tâm dạy học cũng như các giáo viên dạy tư, lại khá tự tin với phần chuẩn bị của nhóm: “Nhóm mình đã hoàn thiện toàn bộ đồ án từ cách đây một tuần. Cho tới hôm nay bọn mình chỉ in thêm slide và một số tài liệu phục vụ cho việc bảo vệ. Mong rằng nhóm sẽ đạt kết quả tốt cho đề tài lần này”.

Cũng trong kỳ bảo vệ đồ án Spring 2019 này, nhiều nhóm có đề tài được đánh giá cao từ các cuộc thi trước đó cũng lựa chọn tham gia phát triển đề tài và tiếp tục bảo vệ sản phẩm. Phan Nguyên Bảo – Trưởng nhóm đồ án Batah Room - New working space sharing solution (Batah Room - Giải pháp chia sẻ không gian làm việc mới) chia sẻ: “Nền kinh tế chia sẻ đã và đang trở nên nổi trội tại Việt Nam nên nhóm mình cũng muốn mang đến một giải pháp chia sẻ không gian làm việc mới phù hợp với nền kinh tế chia sẻ này. Tuy nhiên, đây là một mô hình mới nên nhóm cũng gặp nhiều khó khăn liên quan đến việc nghiên cứu mô hình kinh doanh và phải đầu tư rất nhiều thời gian vào hạng mục này.

Ngoài ra, chúng mình cũng chọn Batah Room vì đề tài của nhóm đã may mắn đạt giải trong cuộc thi FPT Edu Biz Talen 2019, vậy nên nhóm muốn tiếp tục hoàn thiện và phát triển đề tài này để có thể tạo ra được một sản phẩm có tính ứng dụng thực tế, đồng thời khẳng định giải thưởng mà nhóm đạt được trong cuộc thi trước đó”.

Phan Nguyên Bảo (thứ 3 từ trái sang) và các thành viên trong nhóm

Bên cạnh những đề tài phục vụ cho những yêu cầu xã hội, trong kỳ bảo vệ Spring 2019 cũng có những nhóm sinh viên lựa chọn những đề tài gần gũi và thực tế hơn đối với sinh viên. Nguyễn Bá Duy - thành viên nhóm đồ án Digital Parking Tickets (Vé gửi xe điện tử) cho biết: “Hệ thống gửi xe của trường hiện vẫn đang sử dụng vé giấy, điều đó gây nhiều bất tiện và khá  bất cập cho sinh viên. Chính bởi vậy, chúng mình xây dựng đề tài này với mong muốn cải thiện hệ thống gửi xe của trường. Thật may mắn vì chúng mình đã nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo, theo dõi sát sao của thầy Phan Trường Lâm trong suốt quá trình 4 tháng ăn ngủ với đồ án. Hiện tại tuy rằng vẫn còn lo lắng về kết quả đồ án nhưng mình cũng khá hài lòng với những gì chúng mình đã làm được”.

Dù mỗi nhóm có một lý do riêng khi chọn đề tài, mỗi người có một cảm xúc khác nhau khi đứng trước kỳ bảo vệ quan trọng, thế nhưng chắc chắn sản phẩm ngày hôm nay là kết quả của sự nỗ lực hết sức mình của các Cóc FPT Edu. Chúc các Cóc sẽ đạt kết quả cao trong kỳ bảo vệ đồ án lần này nhé.

Hải Ngân.

661
Tags: bảo vệ đồ án fpt edu spring 2019