FISE – Hành trình nối dài đam mê

02/07/2019
nganhh
901

Thường xuyên tổ chức những lớp học lập trình miễn phí, với sự hướng dẫn của các mentor và supporter là những bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, FPT Information Software Engineering Club (FISE) không chỉ là điểm đến thường xuyên của các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin mà còn là hành trình nối dài của những người đam mê lập trình.

Khởi nguồn từ FU Coding Class ngày đó

Có lẽ các sinh viên FPT Edu đều đã từng ít nhất một lần nghe đến FU Coding Class – một lớp học code hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn đam mê lập trình và cũng là tiền thân của FISE hiện tại. Mỗi kì, các sinh viên sẽ dễ dàng tìm được thông tin về việc “tuyển sinh” hay “đăng kí mở lớp lập trình căn bản” trên các group của sinh viên Đại Học FPT và các lớp này đều miễn phí hoàn toàn. Đến với FU Coding Class, các bạn sẽ được học tất cả những kiến thức cơ bản về các môn lập trình, theo đúng giáo trình trên trường. Một buổi học các bạn sẽ được học lý thuyết và thực hành ngay trên lớp sau đó các bạn sẽ có bài tập về nhà để luyện thêm. Nhờ đó mà các bạn học viên của FU Coding Class đều có tiến bộ đáng kể sau khi tham gia lớp hoc.

Thảo Linh – một sinh viên Kỹ thuật phần mềm K13, học viên của lớp chia sẻ: “Tớ biết đến lớp khi thấy các anh đăng bài mở lớp bổ trợ C trên group FU – Hòa Lạc. Vì học chưa tốt nên tớ nhanh tay đăng ký luôn, thế là kỳ đó học hết C rồi kì sau đó học cả Java nữa”. Thảo Linh còn tỏ rõ sự vui vẻ khi nói về những người anh – người trực tiếp đứng lớp: “Các anh nhiệt tình lắm, mấy đứa con gái bọn tớ được các anh cho ngồi hẳn lên bàn đầu rồi chỗ nào không hiểu là các anh chỉ từng chút một, học xong lớp của các anh bản thân thấy tự tin code hơn hẳn”.

FU Coding Class là một lớp học code hoàn toàn miễn phí, nơi các bạn giúp đỡ nhau cùng tiến bộ

Bắt đầu từ mong muốn được sẻ chia

 FU Coding Class bắt nguồn từ một dự án môn WIGS của một nhóm sinh viên. Đinh Tuấn Anh – một thành viên trong nhóm làm dự án WIGS hồi đó chia sẻ: “Nhận thấy sinh viên khóa mới bước vào kì đầu tiên của chuyên ngành khá bỡ ngỡ và khó tiếp cận với môn lập trình, cũng không muốn đi theo lối mòn của các dự án WIGS là bán hàng gây quỹ rồi làm dự án, thế nên nhóm đã nghĩ ra ý tưởng và mở một lớp để các thành viên trong nhóm được trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm giúp các bạn sinh viên tiếp cận với các môn lập trình dễ dàng hơn và có thể vượt qua bước khó khăn ban đầu của ngành học này”.

Thế rồi ngay cả khi dự án WIGS đã khép lại, FU Coding Class vẫn được duy trì bởi những con người có đam mê với lập trình, và mong muốn được chia sẻ đam mê đó, dùng chính đam mê của mình để giúp các bạn sinh viên khác giữ được đam mê của họ. Thế nhưng, dù đã hoạt động khá lâu, FU Coding Class vẫn chưa được chính thức công nhận, mà chỉ hoạt động như một group sinh viên, một lớp học tự phát.

FISE – Hành trình nối dài đam mê

Ngày 12/07/2018 là một ngày đáng nhớ với những con người gắn bó với lớp học. Bởi sau hơn 2 năm hoạt động, FU Coding Class chính thức được đổi tên thành FPT Information Software Engineering (FISE) và hoạt động với danh nghĩa của một CLB trực thuộc Đại học FPT. Mặc dù thay đổi hình thức hoạt động, nhưng FISE vẫn giữ nguyên những giá trị quý giá mà FU Coding Class cùng những thế hệ đi trước đã xây dựng nên. Các lớp học của FISE vẫn được mở ra thường xuyên và lấy hai chữ “sẻ chia” làm kim chỉ nam cho toàn bộ các hoạt động.

Ở mỗi lớp học hiện tại sẽ có 1 bạn mentor và một bạn support, những mentor và supporter của lớp đều là những bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập và đã được tuyển lọc kĩ càng, sao cho có thể truyền đạt tốt nhất đến các bạn sinh viên khác. Đặc biệt, hầu hết các mentor và supporter gắn bó với FISE đều từng là học viên của lớp. Đáng chú ý là hành trình của FISE từ những ngày đầu tiên đến hiện tại đều lấy động lực từ sự đam mê và khao khát được lan tỏa đam mê. Các lớp học đều miễn phí hoàn toàn nhưng những bạn đứng lớp vẫn rất nhiệt huyết. Bởi lẽ, tất cả các bạn đều chung một mong muốn giúp phát triển và duy trì một môi trường tích cực mà đàn anh đi trước đã tạo ra, muốn giúp đỡ những người chung đam mê với mình.

Các lớp học của FISE đều miễn phí hoàn toàn

Tô Hoàng Anh – Chủ nhiệm CLB nói về niềm vui của mình ở FISE: “Sau các lớp, thấy các học viên của mình tiến bộ rất nhiều và đặc biệt là có rất nhiều bạn quay trở lại học các lớp tiếp sau đó, thậm chí là trở thành mentor và supporter trong các lớp học mình thấy rất vui, rồi cũng có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu và phát triển CLB nữa”. Nói về định hướng trong tương lai, Hoàng Anh cũng mong muốn CLB không chỉ còn là một lớp học mà còn có thể tạo ra một môi trường thoải mái nhất để các bạn được cũng nhau chia sẻ và trau dồi kiến thức, từ đó xây dựng CLB thành một cộng đồng chung cho những người trẻ yêu công nghệ. Được biết sắp tới CLB sẽ bắt đầu truyền thông và tuyển thành viên. Đây chắc hẳn sẽ là một cơ hội mà rất nhiều bạn sinh viên đã mong chờ từ lâu, cùng chờ đón và ủng hộ cho FISE nhé!

Nếu muốn nâng cao khả năng code và cùng giao lưu với các bạn có chung chuyên ngành và đam mê, các Cóc nhà ta có thể liên hệ với:

Chủ nhiệm CLB: Bạn Tô Hoàng Anh https://www.facebook.com/profile.php?id=100006259172279

Group CLB: FISE Community https://www.facebook.com/groups/1990843331208860/about/

Muối

901
Tags: