Mắt bão

30/06/2019
nganhh
428

Khi tôi tìm được những động lực để tiếp tục cũng là lúc tôi nhận ra mình còn quá trẻ để tự thất bại hóa tương lai này. Con người hơn nhau ở việc nắm bắt cơ hội. Tại sao đối với người khác là khó khăn nhưng với bạn thì mọi chuyện lại tốt hơn rất nhiều?

Cuộc đời mỗi chúng ta là một cuộn phim và bản thân lại là nhân vật chính. Người ta luôn nói rằng mình không có quyền được chọn nơi sinh ra, nhưng lại có khả năng quyết định tương lai và chọn lựa cuộc sống. Phải chăng, để có một cuộc sống theo chính cách của chúng ta, ngoài nỗ lực ra còn cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách?

Câu trả lời là hoàn toàn đúng như vậy. Không một đích đến nào trải đầy hoa hồng cho tất cả mọi người cả. Có người sẽ nhìn vấn đề theo cách này cũng có người sẽ nhìn vấn đề theo cách khác. Có người đi nhanh cũng có người đi chậm. Người giỏi chạy sẽ chạy, giỏi bơi sẽ bơi, chỉ cần dám đối mặt và kiên trì tiến về phía trước, bản thân ít ra đã thành công hơn gấp nhiều lần phiên bản “giới hạn” trước kia.

Có một câu của diễn giả Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu mà tôi rất ấn tượng : “Muốn lên level phải chơi màn khó hơn”. Bạn sẽ chẳng thể nào bứt phá bản thân nếu cứ mãi hoài nghi rằng mình làm không được. Cuộc sống vốn dĩ là như vậy, dù bạn có thay đổi hay không nó vẫn sẽ diễn ra theo cách của nó. Một người dám đối mặt với khó khăn sẽ quyết tâm “xử đẹp” những thách thức trước mặt và biến chúng thành cơ hội để phát triển. Cái cách họ thay đổi cuộc đời họ không bởi vì cuộc sống họ vốn dĩ diễn ra theo cách như thế, mà chính vì họ quyết tâm mà thôi. Chúng ta thường chỉ quan tâm và ngưỡng mộ thành công của người khác bằng sự tài giỏi, vẻ ngoài hào nhoáng của họ nhưng sự thật là, ai trong họ cũng đã từng rất vất vả để có được như ngày hôm nay. Thần tượng K-Pop nổi tiếng nào cũng phải trải qua lò đào tạo khắc nghiệt trước khi debut. Robert Downey Jr. đã suýt bỏ cuộc trước khi quyết tâm tìm lại bản thân và cố gắng để thành công như bây giờ. Ngược lại nếu thử thách nào đối với bạn cũng quá chán nản trước khi bạn bắt tay vào chinh phục chúng, tôi cá là không bao giờ bạn có thể vượt qua được cái bóng của chính mình.

Thầy Quang Tròn, một trong những người có sức ảnh hưởng và thay đổi suy nghĩ tôi nhiều nhất trước khi từ giã chúng tôi quay lại Hà Nội công tác đã nói với tôi rằng: “Cuộc đời cơ bản là buồn. Thầy không muốn em mất 10 năm như thầy để trở nên lạc quan với mọi thứ như bây giờ. Cách em có thể làm khi đối diện với khó khăn chính là thật sự nhìn nhận chúng và tự hỏi, liệu em có muốn vượt qua hay không?”. Bạn biết mà điều đó chẳng mấy dễ dàng gì, nhất là đối với những người trẻ như chúng ta, thiếu kinh nghiệm sống, thiếu cái nhìn tổng quát về mọi thứ trong cuộc sống này để có thể nhận ra rằng: mọi chuyện rồi sẽ qua, chỉ cần thành thật đối mặt với nó.

Tôi ở đây viết ra những lời này có thể đối với bạn là triết lý suông. Không phải tôi chưa từng có khó khăn nào trong đời mà không hiểu tâm trạng rối bời của bạn, tôi cũng có những vấn đề của riêng mình. Từ cuộc sống gia đình gặp trục trặc từ khi tôi bé xíu, tôi và mẹ đã phải nương tựa nhau khó khăn đến chừng nào, đến những lần bạn bè bất hòa khiến tôi như chẳng còn ai chia sẻ, quyết định theo đuổi trường đại học khác với số đông trong lớp hay trong xóm làng, những lần thất bại trong quản lý đội nhóm, tất cả đã tôi luyện thành tôi ngày hôm nay – mạnh mẽ hơn, trở thành một phiên bản tốt hơn của tôi ngày đó. Nhưng đã có lúc tôi còn chẳng biết mình nên làm gì để tiếp tục, đã có lúc chính bản thân hoài nghi và thật sự gần như bỏ cuộc, nhưng rồi mọi thứ lại đâu vào đấy. Khi tôi tìm được những động lực để tiếp tục cũng là lúc tôi nhận ra mình còn quá trẻ để tự thất bại hóa tương lai này. Mỗi một bước tôi bước tiếp vô tình lại có nhiều cơ hội hơn để tôi lấy đó làm niềm tin. Con người hơn nhau ở việc nắm bắt cơ hội. Tại sao đối với người khác là khó khăn nhưng với bạn thì mọi chuyện lại tốt hơn rất nhiều? Đã bao giờ bạn suy nghĩ biến khó khăn thành cơ hội để chứng tỏ bản lĩnh của mình chưa? Và nếu bạn làm được một lần, hai lần, chắc rằng tương lai cách nhìn của bạn về những bước ngoặc sẽ có sự thay đổi.

Bão giông trước mắt đều có thể tự bạn biến thành phép màu.

Và khó khăn hôm nay chính là nền móng vững chắc nhất để xây dựng một phiên bản gan dạ hơn trong tương lai.

Bạn dám chứ?

Phương Yên

428
Tags: