Ngắm lại chân dung những kẻ làm nên kì tích mùa đầu tiên tại cuộc thi IoT của FPT Edu

31/10/2019
nganhh
944

GiangTM, NamLH, DươngPM, ThắngHV - không nói không ai biết – đều là những dị nhân “đầu đầy sạn” của FPT Edu. Chứ không, dễ gì bốn bọn hắn chiếm trọn ngôi vô địch của cuộc thi khó nhằn về IoT của FPT Edu.

Smarthome Control Unit Using Vietnamese Speech xuất sắc giành chiến thắng tại cuộc thi IoT Showcase Contest 2019

GiangTM – Thủ lĩnh đa tài

Sở hữu vẻ ngoài lãng tử, mái tóc bồng bềnh, cùng phong cách ăn mặc đậm chất sinh viên FPTU với quần đùi, áo phông, dép tông đi học, GiangTM là sinh viên K11 học Software Engineering. GiangTM được mọi người nhận xét là một cuốn từ điển bách khoa toàn thư chính hiệu bởi hắn có kiến thức toàn diện nhất trong nhóm về các vấn đ của dự án. Trong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, hắn cùng với NamLH, DươngPM và ThắngHV đã xuất sắc bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công với số điểm 9,9 đến từ hội đồng chấm thi.

Vừa là một học sinh giỏi Lý, giỏi Văn nên trong những năm tháng học đại học, hắn đã có hai bài báo khoa học. Một bài là “Model-driven design for fast deployment of embedded system” tại hội nghị IREC 2019 Singapore, tìm hiểu kiến trúc phần mềm nhúng UML statechart và lập mô hình trong phần mềm Quantum Leap, cung cấp giải pháp đáp ứng tính linh hoạt cần thiết cho phát triển phần mềm nhúng. Và một bài là “Smarthome control unit using Vietnamese speech command” tại hội nghị ICOC 2019 được tổ chức ở Thái Lan. Bài báo nghiên cứu về phát ứng dụng điều nhà thông minh bằng giọng nói tiếng Việt, cũng chính là đồ án tốt nghiệp và là bài dự thi IoT của cả nhóm.

Ngoài kiến thức sâu rộng, hắn còn chính là người rủ rê anh em trong nhóm tham gia cuộc thi IoT Showcase Contest 2019 và đảm nhận vai trò trưởng nhóm. Ở trong nhóm, hắn đảm nhận vai trò nghiên cứu về Deep Learning cho hệ thống. Bởi vậy, có thể nói hắn là người quyết định gần như tất cả sự thành bại của dự án. Hiện tại, GiangTM đang làm việc tại Fsoft và đang phát triển một dự án công nghệ với hi vọng sớm thành công trong tương lai để tiếp tục khoe với báo Cóc.

Trương Minh Giang – Trưởng nhóm cuộc thi IoT

NamLH – Quản lý tài tình

NamLH sở hữu vẻ ngoài có chút lạnh lùng, nhưng ẩn sâu trong đó là một người ấm áp và biết quan tâm. Hắn là một người rất thông minh và có khả năng phân chia công việc một cách tài tình.

Trước khi đến với Hola, hắn đã từng là học sinh chuyên toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Hắn đã từng lăn lộn ở “Cuộc đua số mùa 3” – cuộc thi lập trình do Ban Công nghệ Tập đoàn FPT tổ chức. Hắn cũng từng tham gia nghiên cứu và có 2 bài báo tại các hội nghị quốc tế. Bài báo đầu tiên có chủ đề là “Flexible Development For Embedded System Software” – phát triển linh hoạt phần mềm nhúng. Bài báo thứ hai là “Smart Home Control Unit Using Vietnamese Speech Command” – cũng chính là đồ án tốt nghiệp và là bài dự thi IoT của cả nhóm.

Trong công cuộc nghiên cứu, hắn đảm nhận vai trò là “Literature Reviewer”, chuyên review những nghiên cứu đã có trước đó để tìm ra giải pháp, thử nghiệm và vẽ biểu đồ trong bài báo. Công việc của hắn xem qua có vẻ rất nhẹ nhàng, chỉ cần chỉ tay giao việc, nhưng thật ra hết sức vất vả. Hắn vừa phải định nghĩa bài toán và những công  việc cần làm, vừa phải giao việc cho các thành viên trong nhóm và quản lí tiến độ dự án. Nghe thôi nó mới thấy đau đầu làm sao.

Hiện tại, NamLH đã hoàn thành hết các môn học ở trường và đợi nhận bằng tốt nghiệp. Hắn cũng đang đi làm tại một công ty startup. Nghe nói công việc của hắn rất bận. Hắn ấp ủ dự định trong 2 năm tới sẽ cố gắng hoàn thành chương trình học thạc sĩ tại MSE của FPT Edu.

Lê Hoàng Nam (bên trái) – Trưởng nhóm đồ án tốt nghiệp

DươngPM – “Chủ tịch” cái gì cũng biết

Tự nhận mình là một người học tệ văn, thế nhưng DươngPM luôn là “trùm cuối”  của cả nhóm, khi hắn luôn mang đến những phần thuyết trình rất tốt mà theo NamLH nhận xét “đó là thứ dẫn đến chiến thắng tại Cần Thơ”.

Trong suốt 4 năm đại học, hắn đã từng chinh chiến tại nhiều cuộc thi lớn nhỏ với những thành tích đáng nể như: quán quân Coding Project 2016 - một cuộc thi cho các thành viên mới trong JS Club tranh tài, với sản phẩm Dekiru Nihongo – một sản phẩm hỗ trợ học tiếng Nhật, Quán quân Coding Inspiration 2016 với sản phẩm Japanese Kingdom – một trò chơi để mọi người thử thách nhau bằng các câu học tiếng Nhật và Giải Khuyến Khích Tin học quốc gia. Ngoài gia hắn còn là giảng viên đứng lớp giảng về bộ môn lập trình C++ cho các thành viên CLB JS, leader ban tổ chức cuộc thi Coding Project 2017.  Điều đặc biệt hơn nữa là hắn cũng đã từng start-up một công ty công nghệ.

Trong dự án Smarthome Control Unit Using Vietnamese Speech hắn là người đảm nhiệm vai trò thiết kế phần cứng. Để có thể phối hợp mượt mà giữa phần cứng và phầm mềm, giúp tạo ra được sản phẩm và có thành tích đạt được như ngày hôm nay, hắn chắc hẳn đã phải gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thu thập giọng nói – bước đầu tiên quyết định sự thành công của sản phẩm. Hắn chia sẻ: “Đất nước hình chữ S trải dài rất rộng và giọng nói của từng vùng miền có phần khác nhau, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thu thập giọng nói. Các thành viên đều ở miền Bắc nên thu thập giọng khá dễ dàng, còn miền Trung và miền Nam là một thử thách rất lớn. Nhóm đã phải cùng nhau chia đến từng vùng miền, gặp mặt những con người nơi đây để thu giọng của từng người”.

Sau khi kết thúc chương trình học đại học ở FPT Edu, Dương cho biết, bản thân vẫn sẽ tiếp tục đi theo con đường đam mê của mình, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hơn nữa bằng việc theo học Thạc sĩ về các ngành liên quan đến IoT và chinh phục nhiều đỉnh cao kiến thức hơn nữa.

Phạm Minh Dương – Chủ tịch cái gì cũng biết của cả nhóm

ThắngHV – Cựu Cóc Vàng sống giờ Mỹ

ThắngHV sở hữu cho mình gương mặt babe ngây thơ vô (số) tội với những biệt danh vô cùng đáng yêu như Đỏ Đỏ, Tôm và Bobo. Khi được phỏng vấn để chuẩn bị lên sóng trong bài viết này, hắn vẫn còn đang học quân sự tại Xuân Hòa Resort mà theo lời thầy HùngPD – Giảng viên hướng dẫn của nhóm trong cuộc thi IoT Showcase Contest, thì là “do đi thi quá nhiều nên chưa xong chương trình”.

Ham khám phá, ham học hỏi nên hắn được các bạn trong nhóm nhận xét là một người kiến thức lập trình và xử lý vấn đề rất tốt. Hắn cũng từng đạt danh hiệu Cóc Vàng – một danh hiệu danh giá mà sinh viên ai cũng muốn chạm tới. Thế nhưng hắn còn được nhắc đến kèm cụm từ “sống theo khung giờ Mỹ” bởi hắn rất hay đi muộn trong các cuộc họp nhóm, đã thế lại thường tắt chuông điện thoại.

Hoàng Văn Thắng – Cóc Vàng ngành CNTT

Ảnh bảo vệ đồ án của cả nhóm với số điểm 9,9 đến từ hội đồng chấm thi

Trang Chang

944
Tags: