Nếu tất cả những đồ án này đều được ứng dụng thực tế, hẳn là campus Hoà Lạc sẽ được bao trùm bởi công nghệ

26/12/2019
nganhh
759

Bằng cách thiết kế, sáng tạo và phát triển các ứng dụng, hệ thống giải quyết nhu cầu trong thực tế, sinh viên trường F sẽ khiến Hola được bao trùm bởi công nghệ nếu tất cả những đồ án này được ứng dụng vào thực tế.

FPT Student Internship Management System – Hệ thống quản lý thực tập cho sinh viên

Là một ứng dụng được sử dụng trên nền tảng website, FPT Student Internship Management System được phát triển với mục đích giảm tải cho CBGV của nhà trường trong việc quản lý thực tập cho sinh viên. So với những phương pháp quản lý truyền thống, FPT Student Internship Management System bộc lộ rất nhiều ưu điểm.

Cho phép cán bộ nhà trường có thể xác nhận mức độ uy tín của nhà tuyển dụng

Ở phương pháp quản lý truyền thống, CBGV thường phải xác định mức độ uy tín của nhà tuyển dụng và truyền tải tới sinh viên bằng phương pháp thủ công. Điều này khiến cho quá trình xác thực trở nên rắc rối và mất thời gian. Nhưng ở FPT Student Internship Management System, cán bộ nhà trường có thể xem xét cấp dấu verify cho các nhà tuyển dụng uy tín, giúp sinh viên dễ dàng truy cập, tìm kiếm các cơ hội ở các nhà tuyển dụng này mà không cần chờ đợi xác thực từ nhà trường.

Đồng thời, với những nhà tuyển dụng được xác nhận là đáng tin cậy, họ có thể đăng tin tuyển dụng hoặc xem xét hồ sơ sinh viên trên hệ thống và hẹn lịch phỏng vấn với sinh viên đáp ứng đủ yêu cầu công việc mà họ cần.

Cho phép sinh viên ghi lại quá trình thực tập một cách chi tiết

Ở Trường ĐH FPT nhiều trường đại học khác trên cả nước, đa số sinh viên vẫn sử dụng cách viết nhật ký thực tập theo form mẫu được nhà trường cung cấp để ghi chép lại quá trình thực tập. Tuy phương pháp này không gây khó khăn quá nhiều đối với sinh viên nhưng lại không tập trung và ít có sự trao đổi kịp thời giữa Giảng viên – Sinh viên – Nhà tuyển dụng. Chính bởi vậy, FPT Student Internship Management System cho phép sinh viên ghi lại quá trình thực tập, mong muốn, định hướng của bản thân trong kỳ thực tập. Từ những thông tin này, giảng viên và nhà tuyển dụng có thể điều chỉnh các công việc, nhiệm vụ liên quan để giúp sinh viên có thể đạt được mong muốn, hoặc kịp thời giúp sinh viên định hướng lại hướng phát triển sao cho phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân.

Cho phép nhà tuyển dụng đánh giá quá trình thực tập của sinh viên trực tiếp trên hệ thống và đăng tin tuyển dụng ngay trên hệ thống

Nếu như ở những kỳ thực tập trước đây, nhà tuyển dụng sẽ cần điền phiếu đánh giá thực tập trên giấy thì với FPT Student Internship Management System, nhà tuyển dụng có thể đánh giá quá trình thực tập của sinh viên ngay trên hệ thống. Với phương pháp đánh giá này, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá sinh viên và gửi đánh giá tới nhà trường, đồng thời cán bộ quản lý sẽ tiết kiệm được thời gian nhập liệu và tổng hợp.

Đồng thời, sinh viên sẽ không cần gặp mặt trực tiếp quản lý để xin đánh giá, giảm nguy cơ làm mất phiếu đánh giá, quên xin đánh giá, không gặp mặt được quản lý để xin đánh giá, giảm rủi ro trường hợp trượt thực tập chỉ vì các lý do liên quan tới phiếu đánh giá thực tập.

Giao diện ứng dụng FPT Student Internship Management System trên website

F.Study – Electronic contact book application (Ứng dụng số liên lạc điện tử)

F.Study là một ứng dụng sổ liên lạc điện tử trên điện thoại dành cho phụ huynh do 2 bạn Nguyễn Trung Hưng và Trần Khánh Linh thiết kế. Ứng dụng được sáng tạo với mục tiêu trở thành cầu nối, là nơi truyền đạt thông tin giữa nhà trường và phụ huynh một cách nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả và đáng tin cậy.

Khánh Linh chia sẻ: “So với phương pháp truyền thống, F.Study mang đến rất nhiều những tính năng nổi trội và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Phụ huynh có thể cập nhật thông tin của học sinh bất kì lúc nào và bất kì đâu chỉ với thiết bị điển tử thông minh kết nối internet. Ngoài các chức năng cơ bản như: cập nhật điểm số, cung cấp thông tin liên hệ với giáo viên nhà trường, là nơi trao đổi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm và bộ môn, thì F.Study còn cung cấp chức năng theo dõi quá trình hoạt động của các em hàng ngày bao gồm thời gian học tập, hoạt động thể chất, ngoại khóa thông qua tính năng ‘Hoạt động hàng ngày’ với thông tin chi tiết, rõ ràng và đầy đủ”.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cung cấp lịch trình hoạt động của xe đưa đón học sinh, thông tin điểm danh hàng ngày, thông tin bài tập về nhà, thực đơn bán trú để PHHS tiện theo dõi. Ứng dụng cũng được tích hợp một số tính năng hữu ích khác như cập nhật thông tin thời tiết, thông báo khẩn cấp, thông báo chức năng. Với những tính năng này, PHHS có thể yên tâm hơn về quá trình học tập và sự an toàn của con em mình.

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn đề tài này, Khánh Linh và Trung Hưng cho biết: “Trong quá trình lựa chọn đề tài làm đồ án, chúng mình đã quyết định hướng tới xây dựng một dự án mang tính thực tế và cộng đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, chúng mình nhận thấy có một vài sự việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình quản lý, chăm sóc và theo dõi các em học sinh tại trường, mà một phần nguyên nhân là do giữa nhà trường và phụ huynh chưa có được một kênh cung cấp thông tin thực sự đầy đủ, hiệu quả và nhanh chóng. Vì vậy F.Study đã được tạo ra để giải quyết vấn đề này”.

“Khó khăn lớn nhất của chúng mình là việc thu thập các thông tin cần thiết để hoàn thành dự án. Lí do là vì dự án của chúng mình liên quan đến giáo dục, là một vấn đề khá nhạy cảm trong khoảng thời gian ngành giáo dục liên tiếp xảy ra các vụ việc liên quan. Hơn nữa, việc tiếp cận các nhà trường để có thể thu thập thông tin cần thiết cũng gặp nhiều trở ngại vì đa phần các trường đều không muốn cung cấp thông tin, dù có những bên sẵn sàng giúp đỡ thì cũng khó có thể công khai dữ liệu do quy định của bộ giáo dục” – Khánh Linh và Trung Hưng chia sẻ thêm.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng được biết, hiện tại đồ án của các bạn cũng đã sắp được hoàn thiện cho buổi bảo vệ đồ án sắp tới. Mong rằng, Khánh Linh và Trung Hưng sẽ thuyết phục được hội đồng bảo vệ về tính khả thi và hữu dụng của dự án.

FU Booking - Dormitory Booking App (Ứng dụng đặt phòng kí túc xá)

Dormitory Booking App là ứng dụng giúp sinh viên tìm và đặt phòng tại Kí túc xá của Trường Đại học FPT một cách nhanh chóng, tiện lợi, giảm thiểu việc sinh viên phải xếp hàng để được giải quyết các vấn đề liên quan đến đặt phòng KTX.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng phải kể đến tính năng liên kết với ngân hàng, thanh toán tiền phụ trội thông qua ứng dụng, biểu đồ phụ trội điện nước được thiết kế lại một cách rõ ràng hơn và có tính năng hỗ trợ nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ mà nhóm sẽ bật mí trong buổi bảo vệ đồ án.

Nếu như ở phương pháp đặt phòng truyền thống, sinh viên phải mất thời gian tìm phòng, nhưng tới khi tìm được phòng ưng ý rồi và quay lại trang chủ đặt phòng thì phòng đó đã có người đặt, gây rất nhiều bất cập cho sinh viên. Với việc đặt phòng qua ứng dụng FU Booking, việc lo lắng “mất chỗ” sẽ được giảm thiểu.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài, Minh Hiếu – một thành viên của nhóm đồ án chia sẻ: “Lý do nhóm mình lựa chọn thiết kế sản phẩm này rất đơn giản là vì bản thân chúng mình cũng là sinh viên, cũng trải qua những bất cập của hệ thống đặt phòng hiện tại. Chính bởi vậy, với việc sáng tạo ra ứng dụng đặt phòng, chúng mình mong muốn quá trình đặt phòng sẽ được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn”. 

“Trong quá trình thực hiện đồ án, chúng mình cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng khó khăn nhất có thể phải kể đến việc tìm hiểu nhu cầu, khó khăn của người dùng, tìm hiểu những bất cập của website đặt phòng hiện tại. Vì trang web đặt phòng hiện tại còn liên quan tới cán bộ điều hành, nhân viên bảo vệ nên việc tìm hiểu kỹ càng để đưa ra chức năng, phương pháp đúng đắn, sát với thực tế cũng gặp nhiều khó khăn” – Minh Hiếu chia sẻ thêm.

Hiện tại, FU Booking - Dormitory Booking App đã được hoàn thiện và sẽ được bảo vệ trước hội đồng vào ngày 30/12/2019. Nếu tò mò về những tính năng còn được giấu kín của FU Booking, các Cóc đừng quên tham dự buổi bảo vệ tại phòng AL-R402 nhé!

Hải Ngân

759
Tags: