Xuân Hòa ngày đầu gặp mặt

29/09/2015
admin
1405

Sau khi F-camp khép lại, các tân sinh viên phải gấp rút chuẩn bị đồ đạc, dọn vệ sinh phòng ở và sắp xếp áo quần để lên đường đến Xuân Hòa. Điều đó không đồng nghĩa với việc mọi người sẽ quên mất chủ nhật là ngày trung thu vui vẻ. Đến tận 12h đêm chủ nhật, các bạn nữ Dom B, những người vẫn mở đèn sáng chói phải chịu các hình phạt kỹ luật. Đêm đấy, Dom B có dịp chứng kiến một màn trình diễn 30 tiết mục hát đặc sắc từ 3 block tầng 3 của các bạn nữ…

Thế mới biết, cuộc vui mang tên F-camp đã chấm dứt hẳn. Thay vào đó, một cuộc sống lao động – học tập – vui chơi hết mình ở Xuân Hòa đang chào đón các bạn tân sinh viên khóa 11.

[caption id="attachment_4312" align="alignnone" width="660"]1 tháng quân sự đã chính thức bắt đầu. Ảnh: Thanh Tú 1 tháng quân sự đã chính thức bắt đầu. Ảnh: Thanh Tú[/caption]

Xuân Hòa, những phút giây đầu tiên đặt chân đến

6h sáng ngày 28/9, các tân sinh viên tập trung tại sân bóng để điểm danh và nghe một số dặn dò cuối cùng của thầy Dân NĐ – một người thầy vui tính nhưng rất nghiêm khắc, có tình cảm đặc biệt luôn dành cho các tân sinh viên. Thầy luôn nhắc một số câu nói như: “Đừng để chính chú làm khổ anh em!” hay là “Dũng sĩ diệt anh em”,… để đến tận bây giờ khi nhắc nhở các bạn cùng phòng, chúng tôi vẫn dùng những câu nói đấy như một vũ khí.

Hòa Lạc sáng sớm, có một đoàn xe đang chào đón các tân sinh viên K11. Một số thành viên mang rất ít đồ đạc, số khác thì mang theo các vali lớn và có người còn mang theo thùng sắt khóa kín nhưng nhìn chung sinh viên FPT trông thật khác khi mang quân phục nghiêm túc bên người. Đó là một bước ngoặt mang tên “sự trưởng thành” bởi khi một người khoác lên bộ quân trang màu xanh bạc màu đấy, có nghĩa là họ đã bắt đầu có ý thức về trách nhiệm mình sẽ gánh vác trên vai và những bài học, những rèn luyện mà mình sắp phải trải qua để nung đúc chính bản thân.

Vẫn biết những kinh nghiệm của các anh chị khóa trước để lại không bao giờ thừa, vì thế nhiều người đã tự ý thức được môi trường sống kỹ luật và nghiêm khắc của Xuân Hòa. Các thầy cũng đã nhắc nhở thêm lần 2, vì thế mọi người nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ, xếp thẳng hàng, giữ trật tự, ăn uống theo hàng. Phòng ở càng phải ngăn nắp để gìn giữ truyền thống của FPT - một kỷ luật thép khiến các trường như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, ĐH Quốc gia Hà Nội hay Bách khoa đều phải nể phục.

[caption id="attachment_4313" align="alignnone" width="660"]Hàng dài sinh viên xếp hàng đi ăn trưa. Ảnh: Thanh Tú. Hàng dài sinh viên xếp hàng đi ăn trưa. Ảnh: Thanh Tú.[/caption]

Vì lần này, đại đội được chia làm 8 trung đội tập trung ở hai nơi, nên từ trung đội 5 đến trung đội 8 mỗi lần đi ăn và về phải đi mất 1 cây số. Nhiều bạn đùa nhau rằng “đi thế này thì hết 3 bát cơm mất rồi, ta phải ăn 6 bát mới đủ thôi”. Vào phòng ăn thì mồ hôi của mọi người đua nhau chảy xuống như đang tắm xông hơi. Các bạn vẫn ăn rất ngon lành và trước khi ăn đều không quên chúc các thầy cô và các bạn ăn ngon miệng. Thời gian nằm trong phòng để nghỉ ở trên Xuân Hòa quả thật rất quý hiếm. Chỉ ngày đầu thôi mà chúng tôi từ sáng đến tối đều phải nơm nớp lo sợ tiếng còi báo hiệu vang lên. Vì tôi là nữ nằm trong một phòng 10 người, thời gian dành cho bản thân rất ít, mọi người phải thay nhau tắm gội, người nào không may thì đang tắm lại gặp tiếng còi báo hiệu… Có thế, mọi người mới tập cho mình một tác phong chuyên nghiệp và nhanh nhẹn hết mình. Bữa cơm và giấc ngủ cũng ngon hơn bao giờ hết. Chúng tôi nhận thức sâu sắc được câu nói “Phần thưởng của lao động chăm chỉ là bát cơm ngon và giấc ngủ sâu”. Điều đó quả thật rất tuyệt vời.

[caption id="attachment_4314" align="alignnone" width="640"]Buổi chiều trong doanh trại những người "lính trẻ". Ảnh: Thanh Tú Buổi chiều trong doanh trại những người "lính trẻ". Ảnh: Thanh Tú[/caption]

Tất cả chỉ là ngày đầu tiên trên Xuân Hòa. Có một số người than thở và mong chờ về trở lại Hòa Lạc nhưng tất cả điều biết, Xuân Hòa chính là một trải nghiệm quý giá. Chúng tôi chờ đợi những hoạt động thể thao và các hoạt động văn nghệ để sống trong không khí đoàn kết và tận hưởng nhiều niềm vui hơn. Và tôi mong rằng, sau này Xuân Hòa trở thành một nơi mà mỗi lần chúng tôi nhắc đến thì tất thảy mọi người đều nhớ về và mỉm cười.

Mỹ Duyên

1405
Tags: FU Hòa Lạc kỳ quân sự sinh vien Xuân Hòa ĐH FPT