Trần Thị Hồng Duyên – nàng Cóc văn võ song toàn của ĐH FPT

06/10/2015
admin
504

Trần Thị Hồng Duyên – nữ “minh tinh” ngành Kĩ Thuật Phần Mềm, gương mặt tiêu biểu của câu lạc bộ Cờ ĐH FPT (FCC) và là cóc nổi tiếng của FU HCM. Luôn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào của trường, của các câu lạc bộ, Hồng Duyên dường như tích lũy cho mình vô số kinh nghiệm về các kĩ năng cần thiết và có những trải nghiệm thú vị. Tự nhận mình là một người “chịu quậy” và “quá quậy”, tuy nhiên cô sinh viên K8 này lại gây ấn tượng với bộ sưu tập giải thưởng về Cờ và Vovinam.

12009779_873883339346215_6387492317821761161_n

Đam mê Cờ và kế nhiệm câu lạc bộ Cờ (FCC)

Dù đang trong kì thực tập, nhưng Hồng Duyên vẫn cố gắng dành thời gian để tham gia thi đấu tại giải Vô địch Cờ Vua Tp.HCM. Sau nhiều ngày thi đấu với thành tích 5 ván thắng, 2 ván hòa, 2 ván thua, Duyên đã nằm trong top 10 VĐV xuất sắc (hạng 6) và dành vé thi đấu tại giải Cờ Chớp Vô địch TP.HCM 2015.

Duyên chia sẻ: “Lần này chỉ lọt vào top 10 VĐV suất xắc của giải vô địch Cờ vua Tp.HCM 2015 thôi chứ chưa dành được huy chương. Có đôi chút tiếc nuối nhưng đó cũng là động lực để Duyên cố gắng nhiều hơn nữa ở các giải đấu sau”.

[caption id="attachment_4388" align="aligncenter" width="660"]Khi còn là sinh viên, bàn cờ tại tầng 1, toà nhà Innovation, ĐH FPT là một trong những nơi dễ thấy cô nàng ở đó. Khi còn là sinh viên, bàn cờ tại tầng 1, toà nhà Innovation, ĐH FPT là một trong những nơi dễ thấy cô nàng ở đó. Trong ảnh: Hồng Duyên ngoài cùng bên trái.[/caption]

Tính cả cờ caro, cờ cá ngựa, cờ tỉ phú,…thì Duyên cũng biết được kha khá loại cờ, nhưng bạn chỉ thích và theo đuổi môn cờ vua. Khi chỉ mới học lớp 2, lớp 3, Hồng Duyên đã bắt đầu làm quen với những con cờ. Để có được những thành tích như hôm nay, cô bạn đã phải trải qua những thời gian “tập ác chiến”, nhưng bù lại đó là những niềm vui, niềm tự hào của mọi người dành cho Duyên và cả của chính bạn.

FCC do anh Nguyễn Võ Minh Khoa và các thành viên tâm huyết của khóa 6, khóa 7 thành lập. Với niềm đam mê của mình, Duyên bắt đầu kế nhiệm phát triển CLB từ năm 2013. Ngoài việc tổ chức các giải đấu cho sinh viên ĐH FPT, FCC cũng tham gia rất nhiều các giải đấu trong khu vực TP.HCM và miền Đông Nam Bộ. Thành tích ấn tượng nhất của FCC là  giải nhất toàn đoàn giải RMIT Vietnam Open chess tournament 2014, 2 huy chương bạc tại giải Cờ xuân các tỉnh miền Đông Nam Bộ Mở rộng 2015. Ngoài ra, FCC cũng dành được nhiều huy chương tại các giải đấu khác.

Không vắng bóng trong hầu hết các hoạt động của trường và của các câu lạc bộ

Khi nhắc đến cái tên Hồng Duyên, hầu như các sinh viên cũng như các anh chị P.CTSV ở trường đều ít nhiều biết đến, thậm chí còn rất thân thiết. Trong mắt mọi người, Duyên là người vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình trong mọi việc và luôn chăm lo cho đàn em. Dường như ở cô sinh viên 9x luôn toát ra sự nhiệt huyết và năng động của sức trẻ.

[caption id="attachment_4389" align="aligncenter" width="660"]Hồng Duyên (áo dài tím) tham gia buổi giao lưu cùng sinh viên Indonesia. Hồng Duyên (áo dài tím) tham gia buổi giao lưu cùng sinh viên Indonesia.[/caption]

Không chỉ là chủ nhiệm của FCC mà Duyên còn là thành viên của FVC, Fcode, FEV và tham gia cả hoạt động của SitiGroup. “Lúc Duyên mới chuyển từ Hòa Lạc vô FU HCM mọi thứ đều mới mẻ, việc tham gia các CLB giúp Duyên nhanh chóng làm quen được với môi trường mới, Duyên đã được các anh chị CTSV, các bạn trong các CLB giúp đỡ rất nhiều trong công việc, trong cuộc sống. Cả các hoạt động sau này của FCC cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các anh chị và các bạn. Bởi mới thấy, FU HCM dễ thương quá chừng!”(cười tươi)

Có thể nói cô bạn này là một người văn võ song toàn. Ngoài cờ vua, thì có thể nói Vovinam là niềm đam mê thứ hai của Hồng Duyên. Không chỉ đơn thuần là một thành viên của FVC, mà Duyên xem FVC như một gia đình và cô cũng thu về cho mình không ít những giải thưởng về môn võ này.

[caption id="attachment_4387" align="aligncenter" width="660"]Các thành tích môn Việt Võ Đạo cũng đáng gờm không kém. Các thành tích môn Việt Võ Đạo cũng đáng gờm không kém.[/caption]

Duyên là một trong những thành viên “âm mưu” tổ chức ngày hội “Brother&Sister” cho các bạn sinh viên K11. Ban đầu, cô bạn chỉ muốn tổ chức một chương trình nhỏ để gắn kết các bạn tân sinh viên nhưng không ngờ lại nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người. Và thế là ngày hội “Bro&Sis” được tổ chức hoành tráng với sự giúp đỡ của các anh chị phòng CTSV và 7 câu lạc bộ của trường.

“Tâm thư” gửi các bạn sinh viên

Khi được hỏi “Cũng là  Cóc “nổi tiếng” của trường, bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên trong việc học tập cũng như trong các hoạt động của trường không?", Duyên đã chia sẻ: “Tham gia sự kiện giúp Duyên có cơ hội được làm việc, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, có những điều thực sự rất cần thiết cho công việc sau này của mình. Sinh viên mà đặc biệt là sinh viên năm nhất tại ĐH FPT là khoảng thời gian vui vẻ và tươi đẹp nhất, nên hi vọng các bạn hãy cháy hết mình cả trong việc học tập và việc tham gia các hoạt động. Sau 4 năm tại ĐH FPT hãy cố gắng để lại những dấu ấn cá nhân tốt đẹp để mọi người nhớ đến bạn nhé.”

Hồng Duyên cho biết thêm, cô nàng đang chuẩn bị cho giải Cờ Cóc Kỳ Vương mở rộng 2015 do FCC tổ chức với sự đồng hành của Liên đoàn Cờ TP.HCM và Trung tâm đào tạo Cờ Hoàng Gia – Royal Chess. Giải dự kiến diễn ra vào ngày 08/11/2015 với sự tham gia của hơn 10 trường ĐH trên địa bàn TP.HCM và tất nhiên là không thể thiếu lực lượng đông đảo sinh viên FPT nhất là các bạn tân sinh viên khóa 11.

Thành tích:

 • Sinh viên hoạt động phong trào tích cực kỳ Spring 2013.
 • HCV cờ vua giải xuân tập đoàn FPT 2013.
 • HCB đồng đội cờ vua nữ giải cờ vua sinh viên thành phố HCM năm 2013.
 • HCĐ cá nhân cờ vua nữ giải cờ vua sinh viên thành phố HCM năm 2013.
 • CV cá nhân cờ vua nữ giải RMIT Vietnam Open chess tournament 2014.
 • HCV đồng đội nữ cờ vua giải RMIT Vietnam Open chess tournament 2014.
 • HCV cờ tướng nữ giải Cóc kỳ vương 2014.
 • HCV cờ vua đồng đội giải Cóc kỳ vương 2014.
 • HCV cờ vua nữ giải RMIT VietNam Friendly Chess Tournament 2015.
 • HCV cờ vua nữ giải RMIT VietNam Charity Chess Tournament 2015.
 • HCB đồng đội cờ vua nữ giải cờ xuân các tỉnh miền đông nam bộ mở rộng 2015.
 • Hạng 6 giải vô địch cờ vua thành phố HCM năm 2015.
 • HCĐ giải vovinam sinh viên toàn thành phố HCM 2013.
 • HCĐ giải vovinam Võ Việt Tranh Hùng Đoạt Cóc Vương 2013.
 • HCĐ giải vovinam thành phố HCM năm 2014.
 • HCV giải vovinam Võ Việt Tranh Hùng Đoạt Cóc Vương 2014.
 • HCV giải vovinam Võ Việt Tranh Hùng Đoạt Cóc Vương 2015.

Triều Anh (thực hiện)Ảnh: NVCC

504
Tags: FCC Vovinam ĐH FPT