Đam mê khởi nghiệp của chàng sinh viên FPoly Tây Nguyên

09/01/2020
linhnm28
536

Đi làm ngay khi bước vào năm học cuối tại FPT Polytechnic Tây Nguyên, từng nếm trải nhiều thất bại nhưng Phạm Hoàng Huy (cựu sinh viên ngành Lập trình máy tính) chưa một lần nản chí. Tinh thần ấy giúp Hoàng Huy bước đầu đạt được thành công với vị trí Phó Giám đốc một công ty phần mềm quy mô 13 nhân sự tại Buôn Ma Thuột.

Nhập học Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic, Hoàng Huy gặp nhiều bỡ ngỡ ở môi trường học tập với những kiến thức mới, hoạt động mới. Huy phải làm làm quen với việc sử dụng máy tính, ngoại ngữ để phục vụ việc học - những kiến thức hoàn toàn mới mẻ với một cậu tân sinh viên ở miền đất Buôn Mê Thuột còn nhiều khó khăn như Huy. Bằng sự nỗ lực của bản thân và khả năng sắp xếp công việc khá tốt nên Huy nhanh chóng bắt kịp và dần dần có những thành tích tốt trong học tập. 

Cựu sinh viên Hoàng Huy với ý chí sắt đá và niềm đam mê lớn

Khi vào học kỳ thứ 4, Huy bắt đầu tìm kiếm việc làm thêm để trang trải học phí. Thay vì đi làm những công việc bình thường như phục vụ bàn, bán café… giống một số bạn bè trong lớp Huy quyết định tìm công việc liên quan đến chuyên ngành đã học. Dù cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên chưa tốt nghiệp như Huy khá hiếm hoi nhưng cậu vẫn kiên trì tìm kiếm, hoàn thiện các kỹ năng mềm để chứng tỏ bản thân trong những lần gặp gỡ nhà tuyển dụng. Sau một thời gian, Huy đã thành công khi được nhận làm việc bán thời gian ở một doanh nghiệp.  3 triệu đồng tiền lương mỗi tháng không chỉ giúp Huy trang trải cuộc sống mà quan trọng những, những kiến thức thực tế học được trong công việc trở thành hành trang quý báu cho cậu sinh viên FPoly Tây Nguyên sau này.                                                                                            

Sau khi tốt nghiệp, Hoàng Huy nung nấu ý định khởi nghiệp để phát triển đam mê của mình. Khó khăn lớn nhất Huy phải đối mặt đó là vốn. Tuy vậy, Huy đã may mắn có được những người cộng sự cực máu lửa cùng chung chí hướng. Nhớ lại những ngày phải chia đôi từng hộp cơm, ăn chung một ổ bánh mì không vì không có thời gian để ra ngoài và cả không có tiền, Huy không thể nào quên những đồng nghiệp cùng “chung lưng đấu cật" của mình. Chính nhờ sự động viên và cả hỗ trợ về mọi mặt tinh thần cũng như vật chất nên Huy mới mạnh dạn bước tiếp trên con đường khởi nghiệp đầy gian truân và nhiều thất bại.

Đến năm 2018, Huy đã gây dựng được công ty chuyên về phần mềm cho riêng mình ngay giữa trung tâm thành phố Buôn Mê Thuột. Cũng như những doanh nghiệp khởi nghiệp khác, Huy và cộng sự đã gặp rất nhiều khó khăn khi trực tiếp tìm kiếm khách hàng, quản lý tài chính, điều phối nhân sự. Tuy nhiên bằng nỗ lực của bản thân, công ty của Huy đã vượt qua khó khăn và có cho mình một số thành công nhất định. “Quyết tâm khởi nghiệp thành công, mình đã làm việc mỗi ngày 16-17 tiếng đồng hồ. Cả năm mình không về thăm nhà được lần nào vì quá bận rộn công việc” Hoàng Huy kể.

Những sản phẩm do công ty của Hoàng Huy thiết kế đều mang tính thực tiễn cao, nắm bắt đúng tâm lý người dùng nên không ngạc nhiên khi kết quả kinh doanh của công ty ngày một phát triển. Một số các sản phẩm mà công ty đã thực hiện có thể kể đến như: giải pháp trình chiếu quảng cáo lên thi vi hiển thị ngoài trời, phần mềm quản lý cho các cửa hàng, đơn vị tạp hoá... Tất cả đều được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Nhiều đồng nghiệp của Huy ở công ty hiện nay là cựu sinh viên hoặc sinh viên năm cuối FPoly Tây Nguyên

Sau khi công ty đi vào hoạt động ổn định, Phạm Hoàng Huy đã tiếp tục tuyển dụng thêm các nhân sự là sinh viên chuyên ngành CNTT của Cao Đẳng Thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên. Hoàng Huy hy vọng công ty của mình sẽ là nơi giúp các bạn không chỉ được làm việc với đam mê và còn có cơ hội phát triển và bộc lộ những khả năng còn tiềm tàng.

Chia sẻ về thời gian đầu khởi nghiệp, Huy cho biết: Đó thât sự là khoảng thời gian rất cô đơn nhưng mình đã rất cố gắng để vượt qua và theo đuổi đam mê của bản thân. Mình muốn chia sẻ cùng các bạn nếu chưa sẵn sàng thì đừng khởi nghiệp, bởi con đường khởi nghiệp thật sự rất cô đơn và nhiều chông gai”. Huy cũng gửi gắm đến các bạn trẻ: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của chính mình vì những khó khăn trước mắt, bởi khi vượt qua được những điều đó bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

 

536
Tags: