Tết Canh Tý nghe cô nàng Đại sứ kết nối ITPEC tiết lộ cơ duyên chạm tới thành công

16/01/2020
nganhh
548

Công nghệ thông tin đã từng được gắn mác là "lĩnh vực chỉ dành cho nam giới". Nhưng cái mác này đang dần dần được xoá nhoà nhờ chính niềm đam mê, sự nhiệt huyết và nỗ lực của nhiều nữ sinh FPT Edu xuất sắc như cô bạn Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Đại sứ kết nối Việt Nam - Nhật Bản của tổ chức ITPEC­­­1, cựu sinh viên K11 chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản. Trước Tết, cùng trò chuyện với cô sinh viên tài năng và nỗ lực này để lấy cảm hứng cho một năm mới thành công nhé.

PV: Chào Mỹ Duyên, Cóc Đọc tò mò một chút là cơ duyên nào đã giúp Duyên theo đuổi lĩnh vực công nghệ?

Vào thời điểm chọn ngành để học Đại học mình không có khái niệm “đam mê”. Hồi đấy mình cố lắng nghe “con tim” mãi nhưng không thấy tiếng gọi của đam mê đâu nên chỉ lên mục tiêu là chọn một ngôi trường tốt để theo học. Mình thích câu của Lỗ Tấn: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường đấy thôi”. Đã không có đam mê thì mình phải tự kiếm đam mê của mình. Và mình có một đặc điểm, cứ cái gì mà mình đã chọn thì mình đi cho bằng được, đi cho nó thành đường mới chịu. Nhờ thế mà khi ra trường, cái tôi và cái đam mê của mình cũng rõ ràng hơn.

PV: Vậy, việc trở thành Đại sứ ITPEC có nằm trên “con đường” đấy không?

Chắc chắn là không rồi. Có mấy ai hoạch định được trước thành công của bản thân chứ. Mình chỉ tình cờ bắt đầu bằng kỳ thi Fundamental IT Engineer (FE). Đây là kì thi mà sinh viên CNTT trường F biết khá rõ vì trường có môn JFE mô phỏng chính kì thi này. Đây cũng là môn học mà hầu hết sinh viên JS đều thấy khiếp đảm. Quay lại với kỳ thi FE, khi mình đậu rồi thì được biết đến chương trình Top Gun2.

Đến tận lúc đấy thì mình mới tin rằng việc trở thành Đại sứ ITPEC chính là cơ hội trên “con đường” của mình. Mình có cảm giác chuyến đi Top Gun lần này là một chuyến trải nghiệm vô cùng giá trị và giúp ích cho mình trên con đường trở thành một Kỹ sư cầu nối Nhật Bản.

 

PV: Chắc là cũng có nhiều độc giả Cóc Đọc chưa hiểu rõ về JPE, bạn có thể nói rõ hơn vì sao bộ môn này lại là môn học mà tất cả sinh viên ngành JS đều khiếp đảm? Bạn có những bí kíp gì để vượt qua bộ môn "khó nhằn" này?

Vì là môn học mô phỏng kỳ thi FE nên vùng kiến thức mà JFE đề cập đến khá là rộng, bao gồm những kiến thức trải dài suốt quãng thời gian 4 năm Đại học. Bên cạnh đó, các câu hỏi của đề thi lại có tính tính toán và ứng dụng cao. Lại thêm việc, sinh viên trường mình thường có thói quen nước đến chân mới nhảy nên thường thì đến khi thi cuối kì môn JFE sẽ dễ bị hoảng vì vào thi toàn những thứ… chưa thấy bao giờ (nhưng thực chất là đã học rồi).

Nên theo kinh nghiệm của mình, để vượt qua môn này, một là bạn phải nắm kỹ lý thuyết của những môn bạn từng học, hai là bạn phải chăm chỉ làm các đề thi thực tế của kỳ thi Sát hạch chuẩn FE, ba là lên lớp phải chăm chỉ nghe thầy giảng. Cơ mà đấy là lý thuyết chứ hồi trước mình không làm được cả 3 bước trên nên cũng suýt trượt, phải thi lần hai môn này (cười).

Thi lần hai mình quyết định đọc lại sách, ôn tập kỹ lưỡng hơn, nên cải thiện điểm số từ 4 điểm cải thiện lên 8.7 điểm.

PV: Động lực từ đâu khiến bạn luôn cố gắng và có được những kết quả như vậy?

Đầu tiên nói về bạn bè, mình luôn bị thu hút bởi mấy bạn giỏi. Những bạn giỏi hầu hết là những người có đam mê và họ nỗ lực hết mình vì đam mê đấy. Có đam mê thì có động lực, khi có động lực thì có hăng say. Và mình luôn bị cuốn hút bởi tất cả tinh thần hăng say ấy. Trong cái guồng hăng say đó, cứ thế mình học theo và làm được điều đó.

Ngoài ra, mình nhận thấy nên lắng nghe lời các thầy cô giảng dạy. Và cũng nhờ lời khuyên của thầy Bùi Ngọc Anh mà mình mới có động lực đi thi FE và nhờ đó, mình đã giành được chuyến đi Top Gun đấy.

PV: Vậy bạn nghĩ đâu là yếu tố quan trọng nhất để bạn đạt được thành công?

Bốn năm ở Đại học của mình cũng chỉ chạy đi viết báo Cóc Đọc và ở nhà cố gắng đọc sách để viết báo cho tốt. Lúc bí ý tưởng quá thì lôi sách lập trình ra đọc để viết bài ở chuyên mục Cóc Học.

Mình nghĩ, việc vượt qua kỳ thi FE hay trở thành Đại sứ VITEC cũng nhờ những năm ngồi trên ghế nhà trường chịu đọc sách và đi viết báo. Có thể việc viết được 1-2 bài báo, đọc được 1-2 quyển sách chưa khiến mình thay đổi được điều gì. Nhưng chắc chắn đọc được 10 quyển giáo trình và hiểu được cả chục quyển đấy thì đi thi FE đậu là cái chắc (cười). Và thành công cũng đến với mình từ những điều tương tự như thế.

Mỹ Duyên (thứ 3 từ trái sang) trong kỳ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp

PV: Hiện tại, khi giữ vai trò Đại sứ ITPEC, bạn có những kỳ vọng gì cho "giấc mơ Nhật Bản" sắp tới?

Khi đã trở thành một Đại sứ ITPEC rồi, nhiệm vụ của mình là mang ITPEC đến gần với mọi người hơn. Và mình cũng đã lên một kế hoạch dài hơi để thuyết phục với các thầy cô ở VITEC rằng mình làm được điều đấy. Nên có lẽ sau khi mình đi Nhật về, có thể việc đầu tiên là mình sẽ viết một tựa báo cho Cóc Đọc lấy chủ đề về chuyến đi Nhật vừa rồi để mọi người có thể biết đến ITPEC nhiều hơn chẳng hạn (cười).

PV: Cảm ơn Mỹ Duyên về những chia sẻ vừa rồi. Năm mới, Cóc Đọc chúc Mỹ Duyên sẽ hoàn thành tốt vai trò đại sứ ITPEC và đạt được nhiều thành tựu mới trên con đường chinh phục đam mê của mình nhé!

Cảm ơn Cóc Đọc vì đã cho mình cơ hội được chia sẻ. Mình cũng chúc Cóc Đọc ngày càng phát triển hơn nữa, chúc các độc giả của Cóc Đọc có một cái Tết trọn niềm vui.Thông tin về cô nàng Nguyễn Thị Mỹ Duyên

  • Biệt danh: Trừng Duyên
  • Bút danh: Bạch, Lạp, Trừng Trừng
  • Sở thích: Chơi cờ vua, đọc sách
  • Thành tích nổi bật:
  • Cóc phong trào năm học 2016
  • Cựu chủ nhiệm của FU-HL Chess Club
  • Chủ nhiệm góp phần đưa FU-HL Chess Club trở thành CLB xuất sắc kỳ Spring 2017
  • Cây bút kỳ cựu của Báo Cóc đọc với gần 150 bài báo.
  • Đại sứ ITPEC VN

1 ITPEC: (Information Technology Professional Examination Council) là hội đồng Sát hạch Công nghệ thông tin khu vực, được thành lập để kết hợp các nước thành viên thực hiện Chuẩn kỹ năng Kỹ sư CNTT và Sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản tại khu vực Châu Á.

2 Top Gun: một chương trình của Cục xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA) nhằm đào tạo và nuôi dưỡng những người có khả năng lãnh đạo

Ý Lam

548
Tags: