Nhìn lại một năm chuyển đổi số qua lăng kính của chàng sinh viên vàng trong làng “phá đảo” Coursera

17/01/2020
nganhh
412

Nếu như trước đây, mỗi khi nói về chủ đề “học trên mây” thì thần dân FPT Edu lại ồ lên “À, đang nhắc đến FUNiX đây mà!”, thì giờ đây nhờ định hướng Chuyển đổi số trong Giáo dục, các Cóc còn có thêm một “địa chỉ” học Online nổi tiếng toàn Thế giới là Coursera. Hãy cùng Cóc Đọc trò chuyện với Phạm Ngọc Thức – 1 trong 4 sinh viên hoàn thành nhiều khóa học online nhất FPT Edu 3 miền nhé!

Cách thức học qua Coursera tại FPTU

Cũng giống như các bạn cùng khóa, vào đầu học kì có môn cần học online, Phòng Đào tạo sẽ cấp cho Ngọc Thức 1 tài khoản (account) Coursera và quy định phải hoàn thành Specialization - chuỗi khóa học chuyên ngành để đạt đủ điều kiện dự thi Practical và Final Exam. Điểm tổng kết sẽ được tính trên điểm trung bình của 2 kỳ thi này và điểm trên Coursera. Ngoài ra, những sinh viên hoàn thành sớm chứng chỉ sẽ được cộng thêm điểm tích cực. Một khóa học trên Coursera sẽ kéo dài trong 4 tuần, cuối mỗi tuần sẽ có 1 bài quiz nhỏ để người học ôn tập và tổng kết kiến thức. Với một bài học, bạn có thể học đi học lại nhiều lần đến khi hiểu được rõ vấn đề. Để hoàn thành được 1 Specialization, sinh viên cần hoàn thành khoảng từ 4-5 khóa học.

Điểm đặc biệt là tài khoản Coursera mà Thức và các bạn sinh viên được cung cấp sẽ cho phép truy cập không và học không giới hạn tất cả các khóa học trên Coursera bao gồm cả khoá trả phí và tính phí. Thức vui vẻ chia sẻ: “Điều này thực sự tuyệt vời bởi vì theo mình tìm hiểu, để lấy được 1 chứng chỉ trên Coursera, một người phải bỏ ra ít nhất 49$/tháng”.

Phạm Ngọc Thức – 1 trong 4 sinh viên hoàn thành nhiều khóa học Coursera nhất kỳ Fall 2019

Thêm một lợi điểm nữa mà Thức đánh giá cao ở Coursera so với các trang web học trực tuyến khác là ngoài các video bài giảng, Coursera còn có các bài kiểm tra để đánh giá năng lực người học và kết thúc học phần sẽ được cung cấp chứng chỉ. Và điều mà bạn tâm đắc nhất khi học ở đây là giáo trình luôn được cập nhật và người dạy là những vị giáo sư nổi tiếng của các trường đại học.

Tuy nhiên, hình thức này cũng có một điểm trừ là nó không phù hợp với những bạn không có tính tự giác cao.