Cảm xúc ngày về nguồn

12/10/2015
admin
1173

"Tam giác sắt của một thờiMưa bom bão đạn vẫn ngời niềm tinĐất chở che, đất giữ gìnMấy tầng địa đạo muôn nghìn chiến công."

(Đỗ Xuân Thu)

Một chuyến đi ý nghĩa đã đưa các tân sinh viên khoá 11 ĐH FPT từ thời bình về với những tháng năm kham khổ nhưng cũng đầy hào hùng với các anh bộ đội cụ Hồ tại Địa đạo Bến Dược vào thứ Bảy ngày 10/10/2015 vừa qua. Chuyến đi thuộc chương trình phát triển cá nhân (PDP) của P.CTSV trường ĐH FPT tổ chức, để các bạn tân sinh viên có thể thấm thía nhiều hơn giá trị của nền độc lập ngày hôm nay các bạn đang có đã được đánh đổi bằng mồ hôi, công sức và máu của biết bao anh hùng.

[caption id="attachment_4527" align="aligncenter" width="660"]Nghi thức chào cờ trang nghiêm trước Đền Bến Dược. Nghi thức chào cờ trang nghiêm trước Đền Bến Dược.[/caption]

7h sáng, hơn 650 sinh viên cùng các cán bộ trường Giáo dục Quốc phòng QK7 & ĐH FPT đã lên xe xuất phát đi Củ Chi. Chuyến đi kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ đã đưa các bạn đến cổng Đền Bến Dược để chào cờ và dâng hương đến anh linh gần 45 nghìn liệt sĩ được ghi tên trong đền, gồm có Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng, liệt sĩ, trong đó có 14.077 liệt sĩ là con em của 40 tỉnh, thành phố khác và 800 liệt sĩ không rõ quê quán. Khoảnh khắc 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn các Mẹ, các chiến sĩ anh hùng đã đem lại xúc động cho nhiều sinh viên FPT.

[caption id="attachment_4528" align="aligncenter" width="660"]Một phút mặc niệm cho gần 45 nghìn anh linh đã nằm xuống. Không khí thanh tịnh trong đền đã làm phút mặc niệm ý nghĩa hơn. Một phút mặc niệm cho gần 45 nghìn anh linh đã nằm xuống. Không khí thanh tịnh trong đền đã làm phút mặc niệm ý nghĩa hơn.[/caption]

Khám phá khu địa đạo Bến Dược, các tân sinh viên từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Làm sao các chàng trai, cô gái thời ấy có thể đào được một hệ thống địa đạo kiên cố, vững chắc, đầy đủ cho việc sống và sinh hoạt trong thời kỳ chiến tranh, lại thêm những hệ thống giết địch được bố trí trong sự tính toán hợp lý đã phát huy tác dụng, vừa đảm bảo an toàn cho quân ta, vừa làm hao tổn quân địch mỗi khi chúng tấn công vào đường lối địa đạo. Các tân binh còn được hiểu thêm về vùng đất anh hùng qua sự hướng dẫn của chính con người Củ Chi, được mục sở thị 2 khu hầm 70m và 120m, tận mắt nhìn thấy bếp Hoàng Cầm, hầm chông... và còn được thưởng thức đặc sản củ mì của đất Củ Chi thân tình này.

[caption id="attachment_4540" align="aligncenter" width="660"]Những đoạn phim tài liệu về con người, chiến tích của Củ Chi đã thu hút các bạn sinh viên muốn hiểu thêm về đất và người nơi đây. Những đoạn phim tài liệu về con người, chiến tích của Củ Chi đã thu hút các bạn sinh viên muốn hiểu thêm về đất và người nơi đây.[/caption][caption id="attachment_4535" align="aligncenter" width="660"]Trải nghiệm cảm giác chật chội, tối tăm trong đường hầm để các sinh viên hiểu được phần nào những vất vả của các chiến sỹ xưa. Trải nghiệm cảm giác chật chội, tối tăm trong đường hầm để các sinh viên hiểu được phần nào những vất vả của các chiến sỹ xưa.[/caption]

IMG_2888

Tất cả những ý nghĩa các bạn cảm nhận được đã được các sinh viên thể hiện qua những tác phẩm “Sắc màu chiến sĩ” – những bức tranh do chính các bạn vẽ và bày tỏ cảm xúc của mình.

[caption id="attachment_4529" align="aligncenter" width="660"]Phần thi "Sắc màu chiến sĩ" của 6 lớp đều có nét độc đáo riêng. Phần thi "Sắc màu chiến sĩ" của 6 lớp đều có nét độc đáo riêng.[/caption]

IMG_2992

IMG_3012

IMG_2976

IMG_2970

Tuy có nhiều sinh viên chưa thật sự cảm nhận được ý nghĩa của chuyến đi nhưng cũng có những bạn cực kỳ háo hức từ trước khi đoàn xe khởi hành. Bạn Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Em thấy tháp 9 tầng rất cổ kính, trong đền chính thì mọi thứ đều trang nghiêm, thêm tiếng chim líu lo trên mái đền càng làm em ấn tượng. Phút mặc niệm đem lại cho em nhiều cảm xúc nhất. Tiếng nhạc chiêu hồn cùng với hương nhang, trong đầu em lúc đó tưởng tượng ra được những cái chết của người lính, nước mắt của những người mẹ già, của người vợ. Với hệ thống địa đạo, em thật sự khâm phục sự tính toán của những người đi trước với hầm chữ A lánh bom, xử lí khói bếp hoàng cầm, hầm chông bẫy lính Mỹ... Vô hầm thì cũng khá tối, khá chật, nhưng chắc chắn, đủ không khí đã làm em hình dung được việc đào hầm cực khổ như thế nào”.

Bích Vy

1173
Tags: rèn luyện tập trung ĐH FPT