Muôn vàn kiểu học online “dở khóc, dở cười” mùa dịch Covid-19 của sinh viên nhà F

27/02/2020
nganhh
2953

Học sinh, sinh viên cả nước dường như vẫn đang đắm chìm trong kì nghỉ Tết tưởng chừng “vô tận” và các Cóc nhà F cũng vậy. Dù nhiều bạn đã khá nhớ trường nhớ lớp nhưng để bảo vệ sức khỏe, các Cóc đành phải cùng thầy cô lựa chọn phương pháp học tập online để đảm bảo không quên kiến thức. Dù là phương pháp học tập tối ưu nhất ở thời điểm này nhưng cũng nhờ học online mà sinh viên nhà ta được trải qua nhiều tình huống cười ra nước mắt và có lẽ chỉ xảy đến một trong quãng đời đi học.

Với mong muốn giúp sinh viên nhanh chóng bắt kịp với tiến độ học tập, từ ngày 17/02/2020. Trường Đại học FPT đã triển khai phương pháp học tập online trong mùa dịch. Các thầy cô sẽ trực tiếp giảng dạy và giao bài tập, giao tài liệu tham khảo cho từng nhóm như ở các tiết học trên lớp. Tưởng chừng câu chuyện giảng dạy – học tập online sẽ vô cùng đơn giản nhưng xung quanh câu chuyện về hình thức dạy học này còn vô số câu chuyện dở khóc dở cười mà chỉ có ông trời mới giải quyết được cho đại gia đình nhà F!

Không ít tình huống dở khóc dở cười

Ngoài những chuyện “đau lòng” mà sinh viên gặp phải trong những ngày qua khi chờ thông báo từ nhà trường nghỉ hay học để đặt vé xe, phòng trọ không ở nhưng vẫn phải đóng đủ phí…thì chuyện học online cũng khiến nhiều sinh viên nhà F đau đầu không kém.

Đối với các sinh viên có quê ở khu vực đăc thù về địa lý thì việc có đường truyền internet đủ mạnh để tham gia một lớp học online là một điều xa xỉ. Nhiều bạn phải chịu thua trước tình hình mạng yếu và đành ngậm ngùi absent dù biết giờ có lớp học. Thậm chí, vì nhiều bạn còn ở quê chưa lên thành phố, nên ngoài tiếng giảng bài, dễ bắt gặp nhiều tiếng động lạ như tiếng gà gáy, tiếng chim hót, thi thoảng thì là tiếng mẹ gọi, tiếng gõ bàn phím của các game thủ… Những tiếng động ấy làm buổi học thực sự có màu sắc mới mẻ và khiến thầy cô lẫn các bạn học có những tràng cười tới đau cả bụng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Thầy vừa thưởng thức bữa sáng vừa say sưa giảng bài

Trong thời gian này, ở Trường Đại học FPT (Đà Nẵng), môn Việt võ đạo được đưa vào hệ thống học trực tuyến. Sinh viên có thể tham gia lớp học, nghe bài giảng và tập theo động tác được phát qua màn hình máy tính, điện thoại. Với đặc thù của bộ môn này, không cần ghi chép nhưng cần phải được thực hành luyện tập và phải có sự giám sát của người hướng dẫn thì việc học online khiến các Cóc có vẻ hơi "ngơ ngác" và chưa biết mình phải làm thế nào.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Sinh viên theo dõi bài giảng online môn Vovinam

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Sự “bỏ rơi” của thầy khiến không ít sinh viên bật cười

Hay không ít trường hợp giảng viên đang hào hứng giảng thì cả lớp đồng loạt trốn học bằng cách... xin ra ngoài đi vệ sinh, mẹ gọi xuống sai vặt hay lý do là nhà mất điện. Hàng ngàn lý do cười ra nước mắt mà chỉ có Cóc nhà F mới nghĩ ra được.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt và trong nhà

Thầy giáo đáng yêu bị học sinh trêu của năm đây rồi

Không muốn học sinh áp lực khi học, thầy Khương – giảng viên toán của trường còn bật nhạc EDM giúp sinh viên dễ dàng học tập và code phiêu hơn.

Không có mô tả ảnh.

Thầy giáo cưng sinh viên nhất trường

Âm thầm hết mình vì sinh viên

Không chỉ mỗi sinh viên “bỡ ngỡ” với học online, các giảng viên nhà F cũng nhiều phen “ngỡ ngàng” vì chưa quen với việc giảng bài kiểu Livestreams như thế này lắm. Có những thầy cô dạy online nhưng vô tình tắt hình đã đành mà đôi khi một cái chạm sai còn làm thầy cô tắt luôn cả mic khiến lũ học trò vừa buồn cười vừa thương.

Nắm bắt tình hình như vậy, các thầy cô nhà F đã được hỗ trợ nhiệt tình từ bộ phận Công nghệ thông tin của trường, nên là dù người "mù mờ" công nghệ thông tin cũng không gặp trở ngại nhiều khi sử dụng phần mềm để học online.

Để chuẩn bị cho bài giảng online hiệu quả nhất, các giảng viên trường F đã tự tạo các bài học theo tuần, giao tài liệu tham khảo hay đưa các bài kiểm tra, để các sinh viên tự học, tự kiểm tra và đánh giá sự tiến bộ của mình.

Và để giúp sinh viên nhà F có cơ hội nâng cao tư duy, các giảng viên cũng tập trung giao cho sinh viên các bài luận, phân tích và yêu cầu nghiên cứu sát với thực tế. Các bài tập này được triển khai theo hình thức sinh viên nắm bắt kiến thức nền thông qua tài liệu tổng quan từng môn, kết hợp với khả năng nghiên cứu phân tích và hướng dẫn nhiệt tình từ giảng viên. Nhờ vậy mà các Cóc nhà ta không cần lo ngại về việc hổng kiến thức sau kì nghỉ dài.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, cận cảnh

Các giảng viên trong giờ trao đổi với nhau về kế hoạch giảng dạy

Tuy học online còn nhiều điểm hạn chế nhưng không thể không công nhận đây là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay khi chúng ta phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng dịch. Chưa kể, việc học online có thể  ách học online tuy còn nhiều hạn chế và gây bất lợi trước mắt, nhưng cũng đang là cách học tối ưu nhất hiện tại, do đó các Cóc nhà F cần thông cảm và phối hợp với nhà trường để đem lại hiệu quả học tốt nhất trong thời điểm nhạy cảm này. “Sinh viên trường F chấp nCoV kéo dài, quyết học online”.

Diệu Vi

2953
Tags: