K11 và những hình phạt đáng nhớ tại Xuân Hòa

19/10/2015
admin
1311

Chúng tôi - K11, luôn được các thầy nhắc nhở là khóa sướng nhất trong các khóa về trước. Vì khu nhà Minh Trí đã quá đổ nát nên chúng tôi được ở trong 2 tòa nhà xây mới của trường Cơ điện. Ở đây, sinh viên được ở trong khu ký túc mới với những căn phòng khép kín và hệ thống điện, nước ổn định. Một phòng có từ 8-10 người.

Đấy có lẽ là cái sướng duy nhất. Vì những hình phạt trên Xuân Hòa cho ai từng trải qua hay suýt phải trải qua đều khó có thể quên.

[caption id="attachment_4689" align="aligncenter" width="665"]Giữa trưa nắng, bốn sinh viên vi phạm nội quy bị phạt trước toàn đại đội. Giữa trưa nắng, bốn sinh viên vi phạm nội quy bị phạt trước toàn đại đội.[/caption]

Vệ sinh phòng

Chúng tôi đang học quân sự nên tác phong phải ngăn nắp vì thế cứ một ngày hai lần, đại đội sẽ có người đi kiểm tra vệ sinh từng phòng. Trên giường chỉ được có 1 chăn, 1 gối và quạt, phòng ốc sạch sẽ, rác phải đổ đi. Nếu phòng nào có 1 giường không đúng quy tắc trên, cả phòng sẽ bị phạt. Hình phạt thường là xếp chăn 20 lần vào giữa trưa hè. Lần đầu tiên có rất nhiều phòng vi phạm, cả đại đội phải mang đầy đủ quân phục và ba lô, ôm chiếu giữa nắng hè để… chạy nâng cao đùi. Phòng tôi vì ở ngay cạnh phòng của thầy đại đội trưởng nên đã phòng “nguy” mọi lúc, vì thế trưa đấy, sau khi tập thể dục nâng cao đùi, chúng tôi yên giấc ngủ và nghe thấy ngoài trời nắng bức, các bạn xếp chăn 20 lần.

Ăn

Ở Xuân Hòa, khi đi ăn, chúng tôi phải xếp hàng với một tác phong nhanh nhẹn, thẳng hàng. Đây là lúc mọi người được ăn mặc thoải mái và cầm một bát, đũa để xếp hàng đi ăn. Thật không may cho lớp nào không xếp hàng đúng hoặc vắng không có lý do thì cả lớp sẽ mang quân phục, đội mũ, mang giày và đeo ba lô… để đi ăn cơm. Việc ăn lúc này chắc chắn không hề đơn giản khi bạn còn phải đi giữa trời nắng nóng, nhích từng bước theo hàng dài 500m đến nhà ăn.

Ngủ

22h là phải tắt đèn đi ngủ. Đó chính là một điều khá khó khăn với sinh viên FU ngay ngày đầu học quân sự. Và đúng vậy, rất nhiều người đã bị “tóm gáy” ngay trong tuần đầu tiên. Hình phạt có thể là nhổ cỏ vào ban trưa, dọn vệ sinh công ích, gấp chăn, chạy bộ, chạy vịt, bật cóc trong đêm,… kèm theo một bản kiểm điểm. Nhưng, điều đặc biệt của hình phạt này là: “khuyến mãi cho các bạn cùng phòng”. Một người làm, anh em phải chịu cùng.

Tuy nhiên, vào tuần 2, 3 thì các sinh viên đều sinh hoạt rất đúng giờ vì việc học, việc làm rất dày đặc và hoạt động nhiều nên cứ 10h chúng tôi tự động đi ngủ, và ngủ một cách say sưa. Giấc ngủ trở thành một món ăn tinh thần quý báu đối với những người đi học quân sự như chúng tôi.

Báo động!

Đại đội sẽ báo động khi phải phạt kỷ luật một sinh viên nào đấy. Và chúng tôi phải thức dậy trong đêm tầm 2h-3h để nghe. Tất nhiên, những điều chúng tôi nghe từ tai này sẽ chạy qua tai khác rồi đi ra ngoài. Nhưng cho dù vật vờ và sắp ngã, thì chúng tôi phải đứng vững, mang đúng giày, đúng quân phục và có mũ quân đội. Nếu bạn không làm thế, có thể bạn lại chạy 5 vòng quanh sân vào giờ đấy. Tôi nhớ, trong lần báo động đầu tiên, có một bạn đã ngất xỉu vì phải đứng nghe thầy đại đội trưởng thông báo. Thế mới biết, cuộc sống quân đội không hề dễ dàng. Chỉ vì một người phạm lỗi lớn, cả đại đội sẽ chẳng ai được yên thân. Đó chính là tập thể rèn cá nhân.

Chạy, chạy và chạy!

Đó là hình phạt dành cho những bạn đọc hồi ký không nghiêm túc. Các bạn phải chạy quanh sân bóng 5 vòng, một hình phạt cực kỳ đáng sợ đối với các bạn nữ. Trong một ngày khá lạnh, chúng tôi được phép đọc hồi ký trong phòng. Sau khi đọc xong và có hiệu lệnh nghỉ ngơi, các bạn đều hồ hởi, phấn khích. Một số người nhảy rầm trên các tầng lầu và kết cục là… 9h20 chúng tôi phải mang đúng tác phong và toàn bộ phải chạy quanh sân vận động dầm mưa. Các bạn nữ không ai vi phạm nên may mắn thoát được cực hình đáng sợ kia của Xuân Hòa.

Chơi bài thì…

Hình phạt cho những bạn chơi bài trong lớp tôi là hai người phải “vác” một lá bài từ trên phòng về đến bãi rác. Chúng tôi cười toe toét cho ông anh sắp ù được ván bài bỗng dưng bị thầy Dân bắt ngay tại trận… Kết quả là mỗi người phải “gồng mình” lên để “vác” 27 lá bài cũng như đi 27 vòng để đi tiễn lá bài.

Quân địch kìa, lăn nào!

Trong giờ học hay thực hành, chúng tôi không được dạy cách dò mìn, hay lăn, bò, trườn ngoài sân cỏ để tránh bom, mìn. Nhưng trong giờ hành quân tập sự, thầy đại đội trưởng đã dạy cho chúng tôi bài học đấy. Lúc đấy 12h đêm, sau khi hành quân tập sự 6 vòng quanh sân, thầy phạt các bạn vi phạm kỷ luật phải nằm thẳng xuống sân vận động toàn đất cát để tập… dò mìn. Nếu chỉ cần một người nhấp nhô và ánh đèn pin của thầy bắt được thì cả đội hình bị phạt phải lùi lại về điểm xuất phát. Chúng tôi là người ngoài nhưng đứng nhìn thôi cũng thấy đây là hình phạt đáng sợ. Lúc dò mìn được một lúc, thầy đại đội trưởng bảo: “Địch phát hiện ra chỗ dò mìn, tất cả lăn sang phải 10 vòng!”, 2 phút sau, thầy lại bảo: “Địch đã đi rồi, tất cả lăn sang trái 5 vòng!”. Tất cả những bạn bị phạt còn phải úp tai lên cát để “dò mìn”. Bởi vì nếu ai không làm thế thì có thể sẽ bị ”mìn làm tan xác, cả bản thân, và đồng đội” theo nghĩa… bóng.

Lúc đấy trời đã tối, sao trên trời ở Xuân Hòa vào ban đêm nhìn rất rõ, chúng tôi đều im lặng và nhìn ánh đèn pin chiếu. Thỉnh thoảng có máy bay quân sự bay trên đỉnh đầu và ánh đèn pin rọi quanh của các thầy. Nhìn đội chịu phạt phải lăn xả trên sân vận động, nhích lên từng bước một rồi lại bị bắt lùi lại vì sai động tác và nghe thấy một số tiếng cười khúc khích từ đội hình đứng dưới, tôi thấy lành lạnh cả sống lưng.

Nói bậy thì phải đánh răng

Hai thanh niên của trung đội nào đấy đang nói chuyện với nhau bỗng dưng chửi um lên thì bị thầy đại đội trưởng bắt gặp, kết quả cho sự hành động thiếu suy nghĩ này là mỗi người phải đánh răng hết một tuýp kem. Các bạn ngồi dưới sân vận động và dưới ánh đèn rọi của thầy. Trên trời có ngàn sao chứng giám, dưới đất có một xô nước. Đêm đấy 12h, hai thanh niên đấy đã phạt vừa chải vừa “ăn” hết 2 tuýp kem đánh răng.

Có giày, nhưng đi không đúng cách

Một bạn nam mang giày nhưng không đi đúng cách, lấy gót đè lên đế giày bị thầy đại đội trưởng bắt gặp. Kết quả là thầy lấy dao cắt đế giày và hình phạt của bạn này là phải khâu đế giày hoặc mua giày mới để chiều thầy kiểm tra lại.

Và còn rất nhiều hình phạt đặc biệt khác

Tất cả đều rất “bá đạo” nhưng không hề dễ dàng chút nào. Có một số người đã từng trải qua những năm tháng này thì cho rằng nên “bị phạt” vì sẽ có kỷ niệm không bao giờ quên. Nhưng đối với tôi, chỉ cần nhìn các bạn ấy bị phạt thôi cũng là kỷ niệm không thể nào quên rồi. Vừa nhìn và vừa rùng mình vì sợ… Nhưng những hình phạt đấy luôn là món ăn đặc sắc của Xuân Hòa giống như vị ớt cay của Huế hay Tứ Xuyên. Ăn vào thấy cay nhưng mà vị cay đấy làm đậm đà món ăn. Và tất cả chúng ta, những ai đã và đang hay sẽ ở Xuân Hòa đều phải trải qua một hay hai hình phạt ấy thôi, rồi chúng ta trưởng thành hơn, tác phong nhanh nhẹn hơn, lớn lên, để hoạt động và vui chơi đúng cách.

Không ai có thể không bao giờ bị phạt, và vì vậy mà mọi người đều trưởng thành sau 1 tháng quân sự ấy.

 Mỹ Duyên

1311
Tags: FU hình phạt lính sinh vien trai nghiem Xuân Hòa ĐH FPT