Những "thánh online" cày điểm và chứng chỉ "đỉnh" nhất mùa Covid-19

31/03/2020
maitt3
1001

Trong khi thiên hạ than vãn “chẳng thích học trực tuyến”, những "thánh online" này dường như lại bỏ ngoài tai, chỉ say mê "cày" chứng chỉ và nghĩ cách để nâng hạng thành tích trong mùa dịch Covid 19.

Quốc Nghị và Thành Đạt đang giữ phong độ cày chứng chỉ online, còn Công Thuận, Thanh Bình, Mạnh Hoàng... và nhiều cái tên khác thì "bảo toàn" thành tích khủng của mình bằng rất nhiều cách học hữu hiệu. Tất cả đều cố gắng tận dụng những điều kiện vốn có để học thật tốt trong "kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử". 

Phạm Quốc Nghị - chàng sinh viên từng "phá đảo" Coursera 

Nếu nhiều người lắc đầu lè lưỡi khi học online với 100% tiếng Anh trên Coursera thì cậu bạn Quốc Nghị lại tỏ ra thích thú khi chinh phục những chứng chỉ trên các trang học trực tuyến như thế này. Bằng chứng là, từ đầu kỳ Fall 2019 tới giờ, cậu bạn đã "chiến" ngon ơ 18 “chiếc” chứng chỉ.

Chia sẻ về bí kíp để "nuốt gọn" được nhiều chứng chỉ trong thời gian học ngắn, Quốc Nghị tỉnh bơ: "Mỗi ngày mình dành một ít thời gian để học là được mà". Có thể thói quen "mỗi ngày dành một ít thời gian" này sẽ khó thực hiện đối với nhiều người, nhưng với Quốc Nghị, chỉ cần có đam mê và mong muốn học hỏi để làm ra một thứ gì đó, cậu sẽ thực sự nghiêm túc với việc học. 

Chứng chỉ gần nhất mà Nghị học là chứng chỉ CSD trên Udemy, nội dung liên quan đến môn học chuyên ngành của cậu.

 

Nghị chia sẻ, sau khi đã trải nghiệm nhiều trang học trực tuyến, cậu bạn nhận thấy hai trang web học online tốt nhất là Coursera và Udemy. Ngoài ra, nếu muốn học trang web của Việt Nam thì CodersX cũng là một lựa chọn không tồi với sinh viên công nghệ.

Đỗ Thành Đạt - ôn thi đại học cũng online luôn

Năm lớp 12, Đạt đã từng ôn thi THPT QG bằng khóa ôn luyện trên một trang học trực tuyến và hầu như cậu bạn chỉ học online trong suốt năm lớp 12. Vậy nên, khi trường chuyển sang phương pháp học trực tuyến, Đạt không hề thấy bỡ ngỡ. Ngược lại, cậu bạn thấy khá thoải mái vì không mất thời gian di chuyển 60km từ nhà đến trường, nhờ vậy mà tiết kiệm được kha khá chi phí đi lại và ăn ở.

Là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Đỗ Thành Đạt cho biết việc học online giống như một phần cuộc sống đối với cậu và các bạn cùng ngành. 

 

Tận dụng khoảng thời gian học ở nhà này,  Đạt đã lên các trang học trực tuyến và “thu thập” được kha khá các chứng chỉ từ cơ bản tới nâng cao liên quan đến chuyên ngành. Hiện Đạt đã sở hữu gần 20 chứng chỉ online. Đồng thời, cậu bạn cũng đang "tăm tia" cả chứng chỉ chuyên nghiệp để học thêm và thi khi có điều kiện trong thời gian sắp tới. Theo Đạt, thực chất, cách tiếp cận nhanh nhất với những nguồn tài liệu, những công nghệ mới trên thế giới chính là học online.

Tuy rằng hiện tại học online rất hiệu quả, nhưng cậu bạn chia sẻ trước đây bản thân cũng từng có định kiến với việc học online: "Hồi ôn thi đại học, mình từng nghĩ học online chỉ là lựa chọn cuối cùng khi mình không còn lựa chọn nào nữa. Nhưng sau khi trải nghiệm và đạt được thành công với việc học online, mình đã nghĩ ngược lại. Bây giờ học online với mình cũng giống như dùng Facebook để đọc tin tức hay hóng biến ở mọi nơi vậy. Mình có thể "replay" bài giảng của thầy cô hàng chục lần nếu muốn tìm hiểu cặn kẽ và vẫn có thể tiếp cận với các khoá học nước ngoài dù không thể bay mấy nghìn km đến đó. Chính công nghệ đã giúp mình làm được điều này."

Những "thánh online" khác, họ làm gì để học tốt trong mùa Covid?

Dù không dành thời gian để "cày" chứng chỉ khủng như Quốc Nghị và Thành Đạt, nhưng nhiều học sinh sinh viên FPT Edu cũng đang cố gắng tận dụng những mặt tích cực của việc học online để nâng hạng thành tích trong kỳ học hiện tại.

Ninh Bảo Kỳ, cậu bạn từng dành được học bổng của trường THPT FPT chia sẻ rất thật về việc học online trong những ngày gần đây: "Học trên lớp thú vị vì chúng mình được giao tiếp, tương tác trực tiếp với thầy cô. Tuy nhiên, học online cũng có mặt lợi.  Ở nhà, mình có thể sắp xếp việc học linh động hơn như là đẩy giờ tự học xuống ban đêm và làm những dự án mình thích vào ban ngày. Vì không phải dậy sớm đi học nên sáng hôm sau mình có thể ngủ bù thả ga".

Tuy nhiên, việc tự sắp xếp lịch học như thế này sẽ chỉ hữu ích đối với những bạn có tinh thần “thép” thôi. Còn với những "thanh niên" dễ bị "dòng đời xô đẩy" và không thể tránh khỏi cám dỗ thì tốt nhất là nên áp dụng cách của cậu bạn Trần Công Thuận - sinh viên ĐH Greenwich (Việt Nam) dưới đây: 

"Mình biết là khi tự học ở nhà, bản thân sẽ buông lỏng với chính mình hơn nhất là khi mình còn rất "nghiện" mạng xã hội nữa. Thế nên, cách của mình là tự “cách ly” với mọi cám dỗ. Khi học mình sẽ cất điện thoại ở dưới tầng và học ở tầng trên. Không có điện thoại, mình dễ tập trung hơn. Nếu muốn dùng điện thoại để lướt mạng xã hội, mình buộc phải xuống tầng mới lấy được, thế nên cũng lười hơn", Công Thuận thành thật chia sẻ.

Cũng muốn tìm ra cho mình một cách học thật hiệu quả, nhưng khác với mọi người khi đi vào phân tích mặt lợi và hại của việc học online, cô bạn Đào Thị Thanh Bình - sinh viên trường ĐH Greenwich (Việt Nam) lại nhìn thẳng vào thực tế: "Nếu tiếc tiền học online, bạn nên chọn cách học chăm chỉ gấp 2 so với học offline, như mình nè, thay vì than vãn, phàn nàn. May mắn là các thầy cô của mình cũng rất tận tâm khi dạy học. Nếu nhận thấy bất cứ bất cập nào mình sẽ góp ý với tính chất xây dựng ngay. Mình tin là thầy cô và nhà trường ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho sinh viên mà thôi".

Giống như bao sinh viên khác khi học ở nhà, cậu bạn Khuất Mạnh Hoàng - sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT (Hà Nội) ban đầu cũng hơi khó tiếp thu kiến thức khi chưa quen với hình thức học từ xa. Cách giải quyết của Hoàng là mỗi buổi đều thu lại bài giảng của thầy cô để nghiên cứu thêm sau giờ học. Cách này hỗ trợ Hoàng rất nhiều khi khối lượng kiến thức cậu phải tiếp thu trong một buổi học là không nhỏ. Hơn nữa, bình thường học trên lớp với lượng kiến thức này cũng chưa chắc Hoàng đã ghi chép kịp. 

Dù học online có những khó khăn nhất định, nhưng Hoàng cho biết cậu và những sinh viên trong lớp cũng từng gặp không ít tình huống “cười muốn bể bụng” khi học online như: "Tiếng giảng bài của thầy cô có thể còn lẫn cả tiếng trẻ em quấy, tiếng chó mèo, hay tiếng nói chuyện của người nhà nữa. Lời phát biểu của các bạn thì có khi lẫn cả tiếng mẹ mắng. Lớp mình còn không ít lần gặp trường hợp các bạn bị thầy gọi trả bài xong quên tắt mic, cứ thở phào và tự nhiên chèn thêm mấy câu cảm thán cho thầy và cả lớp cùng nghe".

Đúng là phải cho đến khi cái mùa "chưa từng có tiền lệ" này xuất hiện, học sinh sinh viên FPT Edu mới được trải nghiệm nhiều câu chuyện thú vị mùa học online như thế. Dù biết, đâu đó học online còn những khó khăn nhưng thay vì phàn nàn, đổ lỗi hoàn cảnh, những sinh viên này vẫn chọn cách tích cực để “thích nghi” với việc học trực tuyến và có không ít kiến thức bổ ích từ phương pháp này.

Còn bạn thì sao? Mùa Covid này, hãy thử chấp nhận "game khó" để hoàn thiện mình hơn các bạn nhé.

 

1001
Tags: