4 lưu ý quan trọng để giữ vệ sinh mùa Covid

02/04/2020
Hồ Thị Khánh Như
195

Các Cóc luôn nhắc nhở nhau phải giữ vệ sinh cẩn thận hơn trong mùa Covid này nhưng liệu bạn đã biết đến những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình?

6 bước rửa tay đúng cách

Theo Tổ chức Y tế thế giới, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn. Vậy thế nào là một động tác rửa tay sạch? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra 6 bước vệ sinh tay đúng cách được khuyến cáo trong công tác vệ sinh cá nhân:

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay với nhau.

Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

Bước 6: Xà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Như vậy, chỉ cần ít nhất 1 phút rửa tay, là từng người đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cộng đồng.

Còn nếu các Cóc thấy danh sách 6 bước này quá dài dòng và khó nhớ thì hãy thử bật bài hát đang hot gần đây là Ghen-cô-vy và lắc lư theo vũ điệu rửa tay mà dancer Quang Đăng đã biên đạo ngay nào. “Ao làng” Cóc FPT Edu cũng đã có rất nhiều clip cover lại vũ điệu siêu đáng yêu này để khuyến khích mọi người rửa tay đúng cách rồi đấy.  

Sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh

Theo các chuyên gia, việc dùng xà phòng diệt khuẩn rửa tay là đủ để đảm bảo an toàn trong việc phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, khi các Cóc tiếp xúc trực tiếp với các nguồn có nguy cơ lay lan virus hoặc buộc phải đi ra ngoài, đến nơi không có nước thì dung dịch sát khuẩn nhanh, nước rửa tay chứa cồn sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất.

Với các loại dung dịch sát khuẩn, Cóc nhà mình cần lưu ý kiểm tra nồng độ cồn phải đảm bảo trên 60%, lựa chọn những sản phẩm có uy tín, thương hiệu. Khi sử dụng, Cóc chỉ cần cho một lượng đủ để làm sạch cả bàn tay, ngón tay, thoa đều trong vòng 30 giây đến khi khô hẳn và không cần rửa lại.

Ở FPT Edu, tất cả các campus đều có nước rửa tay khô miễn phí đặt ở cổng ra vào và một số nơi dễ thấy khác, các tòa nhà đều được trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh kèm hướng dẫn giữ vệ sinh được treo hoặc trước cửa thang máy, tiền sảnh để đảm bảo các Cóc chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Vệ sinh điện thoại, laptop thường xuyên

Theo nghiên cứu về virus Corona của Rudra Barkappanavar, Đại học Tennessee: Trên chất liệu kính, ví dụ như màn hình điện thoại của chúng ta, virus Corona có thể sống tới 96 tiếng (4 ngày) ở nhiệt độ phòng.

Trong khi đó, HSSV FPT Edu thời gian này chuyển sang hình thức học online nên chắc chắn nhu cầu sử dụng các thiết bị như điện thoại, laptop sẽ tăng lên rất nhiều. Thế nên việc vệ sinh điện thoại, laptop đúng cách để phòng tránh Covid-19 là rất quan trọng.

Lau chùi màn hình và thân máy bằng vải mềm sợi nhỏ có thấm cồn Isopropyl 70% là cách đơn giản và hiệu quả để sát khuẩn điện thoại và laptop. Đối với cổng sạc, micro, loa,... hãy dùng tăm bông vệ sinh nhẹ nhàng. “Quả táo cắn dở” nổi tiếng cũng khuyến nghị nếu Cóc đang sở hữu iPhone hoặc Macbook, có thể sử dụng khăn lau khử trùng Clorox và nhớ đeo găng tay dùng một lần để vệ sinh thiết bị.

Ngoài ra, Cóc cũng đừng quên vệ sinh ốp điện thoại – nơi chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn nhưng lại hay bị bỏ qua. Bạn có thể dừng bông thấm dung dịch cồn để vệ sinh ốp và để chúng thật khô ráo trước khi lắp lại.

Vệ sinh bằng buồng khử khuẩn

Mới đến đây thôi mà chúng ta đã có khá nhiều nguyên tắc phải ghi nhớ rồi. Vậy có cách nào nhanh chóng hơn để... khử trùng toàn thân ngay và luôn không? Ồ, có đấy, tất cả những gì các Cóc cần có lẽ là 1 chiếc buồng khử khuẩn.

Buồng khử khuẩn được lắp đặt theo cơ chế phun sương tự động khi có người bước vào để khử khuẩn. Cụ thể, khi phát hiện có người bước vào buồng hệ thống cảm biến sẽ kích hoạt máy bơm để đưa dung dịch khử khuẩn lên phía các đầu phun và toả xuống.

Buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất hiện nay về cấu tạo thường gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau; buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, tiếp đến buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

Buồng khử khuẩn do CBGV FSchool Cầu Giấy lắp đặt tại trường

Mới đây, FSchool Cầu Giấy đã lắp đặt thành công buồng khử khuẩn giá rẻ, sử dụng dung dịch khử khuẩn là muối ion được Nhà trường liên hệ với Viện Khoa học Quân sự để mua.

Tuy đây chưa phải phương pháp tối ưu và thay thế được việc rửa tay hay vệ sinh các thiết bị trung gian, nhưng cũng có thể thấy những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid của thầy trò FSchool Cầu Giấy.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, hy vọng rằng những lưu ý trên sẽ giúp các Cóc và gia đình luôn khỏe mạnh và đừng quên chia sẻ điều này đến bạn bè, người thân để cùng chung tay đẩy lùi Covid-19 nhé. 

Khánh Như

195
Tags: