Ếch nhí FSchool Cầu Giấy sáng tác rap “đánh bay” Covid

08/04/2020
Hồ Thị Khánh Như
314

Trên nền nhạc ca khúc “hit” đình đám “Người lạ ơi”, Ếch nhí FSchool Cầu Giấy đã sáng tác lời rap với những câu từ vô cùng ý nghĩa để động viên các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Trong thời gian học tập trực tuyến, các thầy cô giáo tại FSchool Cầu Giấy đã đưa ra ý tưởng viết lời về chủ đề “mùa Covid” để tất cả học sinh khối THCS thử sức. Dự án ngay lập tức được các Ếch nhí hào hứng tham gia. Nguyễn Trần Bảo Long (học sinh lớp 7A1) đã hoàn thành phần lời rap chỉ trong 30 phút, nhanh nhất lớp. Cậu còn tự thu bản demo với giọng hát của chính mình và đăng lên trang Youtube cá nhân.

Phần lời rap được Bảo Long viết với nhiều câu từ ý nghĩa để động viên các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 nhưng vẫn thể hiện nét hồn nhiên, ngây thơ của cậu học trò lớp 7.

“Tôi đang mong được đến trường

Nhưng Covid thì lại nói: “Không”.

Cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng.

[...]

Để Covid đừng bám lấy thế giới, người chết vì Covid ngày mai thôi đừng tăng.

Chỉ một ngày thôi, cho con Covid ngày mai thôi đừng lây.

“Cô Vy” ngày ngày lan nhanh như sóng đánh

Bác sỹ mệt mỏi, tâm hồn thì bất an.

Chân thành mời Cô Vy đi nhé để thế giới bình yên một ngày thôi.

Cho bác sỹ ngoài kia được nghỉ ngơi, số người mắc bệnh ngày nay thôi dậy sóng.

Chỉ cần thế thôi, vậy là đủ, những thứ còn lại chẳng quan trọng.

Một người không bị nhiễm “Cô Vy”, là công sức của tất cả mọi người.

Mở lòng đùm bọc bằng tất cả cố gắng để cho “Cô Vy” ngày mai không ngừng lây.

Cứ nhẹ nhàng bình yên với thế giới, Cô Vy không cần phải “nhanh hết”.

Lắng nghe những người bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, chỉ cần như vậy thôi”.

Chia sẻ về “cảm hứng” sáng tác của mình, Bảo Long cho biết: “Con thấy trên Facebook hình ảnh các cô chú bác sĩ làm việc vất vả để chống dịch Covid-19 nên con thấy rất thương các cô chú. Đấy cũng là lý do con viết bài rap này. Ngoài ra, con rất thích bài hát “Người lạ ơi” nữa nên con viết lời mới nhanh như thế ạ”.

 “Tuy chỉ mất 30 phút để viết lời bài rap nhưng mà lúc đăng video lên Youtube thì con phải làm hơi lâu. Nhà con dùng chung wifi với nhà bác hàng xóm, dạo này mạng lại bị chậm nữa nên cứ một lúc con lại bị  ra. Mãi con mới upload được video lên đấy ạ”.

"Rapper nhí" Bảo Long của FSchool Cầu Giấy 

Quá trình sáng tác, thu âm và đăng tải video lên Youtube, Long đều tự mình thực hiện. Được biết, trong thời gian học tập trực tuyến tại nhà, ếch nhí này không chỉ học hành chăm ngoan mà còn thường xuyên thực hiện những thói quen tốt như rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và giữ vệ sinh nhà cửa, góc học tập. Long cũng chia sẻ những điều này với bố mẹ và người thân trong gia đình để mọi người cùng chung tay phòng dịch.

“Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng con tin rằng dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Con mong là các cô chú bác sĩ tuyến đầu chống dịch có thể nghe được bài hát này của con và sẽ có thêm động lực, quyết tâm chiến thắng Covid. Qua bài rap, con muốn nói là con cảm ơn các cô chú rất nhiều. Con sẽ cố gắng học tập chăm chỉ hơn trong thời gian này.” – Bảo Long chia sẻ.

Các Ếch nhí tại FSchool Cầu Giấy vốn đã khá quen với việc sáng tác lại lời bài hát dựa trên một nền nhạc có sẵn hoặc một bản nhạc hoàn toàn mới, được nghe lần đầu vì đây là một nội dung trong môn Âm nhạc ở trường.

Cô Vũ Phượng Châu – Giáo viên Âm nhạc tại FSchool Cầu Giấy cho biết: “Cô trò học online trên Zoom với nhau và chỉ trong 45 phút kể cả thời gian cô trình bày dự án, học sinh đã rất nhanh lựa ra một bài hát có tên “Người lạ ơi”, xây dựng bố cục và mỗi bạn góp một câu cho phần điệp khúc. Còn hai phần rap đầu cuối là bài tập về nhà giao cho từng bạn làm việc cá nhân”.

Chia sẻ về bài rap Bảo Long viết, cô Vũ Phượng Châu vui vẻ kể: “Con sáng tác rất rất nhanh và gửi ngay lại tác phẩm của mình y như là nhạc sĩ trẻ vậy. Đặc biệt, Long còn tự thu âm demo và đăng trên kênh Youtube của con nữa. Tuy đây là phần lời các cô chưa sửa gì nhưng ngôn từ rất đáng yêu đấy chứ. Sắp tới, cô trò FSchool Cầu Giấy đang lên kế hoạch để thu âm online và cho ra lò sản phẩm âm nhạc mới có sự tham gia của các em học sinh, hy vọng sẽ được mọi người ủng hộ”.  

Khánh Như

314
Tags: