Nói lời cảm ơn, bạn có dám?

23/04/2020
nganhh
366

Trên đời này, thứ gì cũng cần phải học. Đặc biệt là học cách biết ơn và thể hiện sự biết ơn…

Ngày nhỏ, tôi thường được thầy cô và ba mẹ dạy rằng: Con cần nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi khi phạm sai lầm. Tất nhiên, tôi luôn ghi nhớ điều ấy.

Một lần, mẹ nhờ tôi đi mua đồ. Tôi lạch cạch đạp chiếc xe đạp cũ lên phố. Dựng xe trước cửa hàng, tôi nhanh chóng mua đồ rồi quay ra. Nhưng thật không may, chiếc xe từ khi nào đã đổ kềnh, nằm chỏng chơ dưới đấy. Chiếc giỏ xe vốn đã ọp ẹp lại càng rung lắc dữ dội mỗi khi chiếc xe di chuyển. Vậy là không còn cách nào khác, tôi đành đặt bọc đồ lên yên sau và lạch cạch đạp xe về.

Tất nhiên, bọc đồ trên yên sau không được buộc dây chắc chắn, cứ theo từng nhịp tôi đạp xe mà dần dần rơi xuống. Cho tới khi đi được nửa quãng đường về nhà, bịch đồ rớt xuống và vỡ bịch nilon chứa đồ. Một cô bán hàng ven đường thấy vậy liền chạy ra và giúp tôi nhặt đồ, đồng thời hào phóng cho tôi một chiếc túi nilong khác chắc chắn hơn, giúp tôi buộc lại bọc đồ ở yên sau.

Lúc đó, trong lòng tôi rất muốn nói lời cảm ơn với cô vì sự giúp đỡ ấy, nhưng không hiểu sao tôi không đủ dũng khí. Khi cô còn mải buộc đồ giúp tôi, tôi chỉ dám đứng ở phía sau lí nhí “Cháu cảm ơn cô ạ”. Thế rồi chưa kịp biết cô có nghe thấy hay không, tôi cúi gằm mặt, vội vã leo tót lên xe, nhanh chóng đạp về nhà.

Khi ấy, tôi đã tự mình đặt ra câu hỏi: Vì sao tôi biết rằng nói lời cảm ơn là điều tốt, nhưng tôi lại không thể mở lời? Mãi tới khi lớn hơn một chút, tôi mới hiểu ra rằng, tôi mới chỉ được học lý thuyết mà lại chưa từng thực hành.

Có phải lòng biết ơn của ta chưa đủ sâu đậm để nói một câu tuy rằng đơn giản? Không hề. Nhưng việc thể hiện lòng biết ơn một cách chân thành và nghiêm túc nhất lại thực sự khó khăn. Vì chúng ta còn ngại ngùng với người lạ, vì lời cảm ơn khiến ta cảm thấy xa cách với người thân, vì quan niệm biết ơn chỉ giữ trong lòng là đủ? Nhưng thực sự, tất cả chúng ta đều hiểu rằng, có những lời giữ trong lòng là chưa đủ mà ta cần thực sự nói ra, để người ta yêu thương và quý trọng hiểu điều đó, trước khi quá muộn.

Vậy nên chiến dịch “Say thank you before it’s too late” do Báo Cóc Đọc và Những người bạn đã chính thức ra đời như một lời khích lệ con người ta nói lời cảm ơn và thể hiện sự biết ơn. Chỉ bằng cách đơn giản là tự quay một video thể hiện tình cảm của bản thân, với đôi lời nhắn gửi dành cho người mà ta luôn hằng biết ơn, đăng lên Facebook cá nhân kèm hashtag #thankyounote #saythankyou #beforeitstoolate, bạn hoàn toàn có thể đóng góp một lời cảm ơn vô cùng đẹp vào chiến dịch.

Vậy, ngay hôm nay, bạn có dám nói lời cảm ơn?

Hãy cùng tham gia với Cóc Đọc và lan tỏa tinh thần tích cực cũng như lòng biết ơn trong cộng đồng nhé!

“Say thank you before it’s too late” là một hoạt động của chiến dịch lan tỏa lòng biết ơn, thuộc tuyến nội dung “Thank you note” do Báo Cóc Đọc và Những người bạn – FPT Edu thực hiện.

Với mong muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ những người có nguồn năng lượng tích cực tới rộng rãi độc giả và công chúng, “Thank you note” khơi gợi lòng biết ơn và tư duy tích cực trong mỗi người trong mọi hoàn cảnh, để mỗi chúng ta đều có thể sở hữu năng lực thay đổi số vận.

Cùng tham gia hành trình thay đổi bản thân cùng Cóc Đọc tại fanpage: http://www.facebook.com/cocdoc

Hải Ngân

366
Tags: