Thì ra, gia đình chỉ đơn giản là được ở bên nhau

24/04/2020
Hồ Thị Khánh Như
2552

Nhiều người cho rằng có thật nhiều tiền thì mới hạnh phúc, mới có thể đưa người thân du lịch khắp nơi, tận hưởng cuộc sống. Nhưng liệu rằng, chỉ những chuyến đi chơi xa mới có thể đem lại hạnh phúc thật sự cho gia đình hay chỉ đơn giản là chúng ta được ở bên nhau?

Tôi – một cô gái tuổi 20, đôi mắt lúc nào cũng nhìn cuộc sống ngập tràn màu hồng, luôn thích được đi đây đi đó tận hưởng cuộc sống. Tôi đã nghĩ rằng chỉ có những chuyến đi chơi xa mới là thời gian gắn kết gia đình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng học tập, đi làm, mong tích trữ một khoản tiền đủ để gia đình có thể cùng nhau đến những nơi như Hạ Long, Phú Quốc, Nha Trang hay xa hơn là Thái Lan, Hàn Quốc… Suy nghĩ chỉ khi gác lại mọi công việc, lo toan, cùng rời xa những bon chen, chật chội thì cả gia đình tôi mới có thể hạnh phúc đã in sâu trong tâm trí từ lúc nào chẳng rõ.

Trước đây cứ nghĩ đi chơi xa mới là khoảng thời gian gắn kết các thành viên trong gia đình

Viễn cảnh một cuộc đi chơi cho cả gia đình luôn hiện ra trong đầu tôi, nào là sẽ đi đâu chơi, mặc gì, ăn gì, ở đâu… Bởi tôi nghĩ rằng hàng ngày các thành viên trong gia đình đặc biệt là bố mẹ thường phải lo “cơm áo gạo tiền”, gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ bé, những chuyến đi sẽ là khoảng thời gian hiếm hoi họ được vui vẻ không âu lo, muộn phiền. Nhưng không phải gia đình ai cũng có điều kiện “dư” một khoản tiền để có thể suốt ngày, suốt tháng nghĩ tới chuyện đi du lịch, tận hưởng cuộc sống. Thậm chí việc dành tiền hay một khoảng thời gian nhất định để cả gia đình cùng nhau đi du lịch là một điều hết sức “xa xỉ” với nhiều gia đình.  

Và rồi “Cô vy” xuất hiện. Phải ở nhà quá lâu làm tôi phát hiện ra nhiều điều thú vị. Một cô gái cung Nhân Mã luôn muốn được bay nhảy, tự do, làm điều mình thích, đến những nơi mình muốn mà giờ phải nằm yên tại chỗ như cấm cung vậy. Thật  khó chịu. Tôi mới nghĩ ra nhiều ý tưởng mới, không được đi chơi xa thì mình có thể tạo một chuyến đi chơi ngay trong chính ngôi nhà thân thương của mình cũng được mà phải không? Và một chuyến picnic tại gia bất ngờ đã được nảy sinh ra từ đây. Một buổi picnic theo đúng nghĩa.

Trên thực tế, cả nhà chỉ cần có nhau thì chuyến picnic ngay tại vườn nhà cũng là điều đáng quý giá

Cả nhà cùng quây quần bên nhau trò chuyện, tâm sự, cùng nhau nướng thịt, hát hò vui vẻ… Dù chỉ là một bữa cơm nhỏ tại vườn nhà mà dường như ai ai cũng thích thú.. Lần đầu tiên tôi được nghe những câu chuyện xấu hổ ngày nhỏ của cả bố lẫn mẹ, rồi hai chị em chúng tôi cũng lần đầu tiên mở lòng kể với bố mẹ về những pha nghịch ngợm nhất quỷ nhì ma. Hai chị em lần lượt bị đối phương “bóc phốt” nên thi nhau thanh minh đến là nhốn nháo. Trong khoảnh khắc ấy, bất giác tôi thấy mọi muộn phiền, mọi lắng lo trong cuộc sống bỗng chốc tiêu tan. Chỉ cần nghe những chuyện bông đùa của ba, nhìn thấy nụ cười tươi của mẹ, hay nghe tiếng cậu em cong môi lên tự hào vì những thành tích ở trường cũng đủ để cả gia đình chúng tôi thấy thật yên bình và tràn đầy yêu thương.

Hạnh phúc đơn giản chỉ cần như vậy. Thường ngày công việc bận rộn đã khiến mọi người quên đi những điều giản đơn nhưng rất đỗi thân thương mà chỉ khi gặp chất xúc tác thì ta mới nhận ra.

Thế đấy, đôi khi chỉ cần làm những điều bình dị cùng nhau đã là niềm hạnh phúc rất lớn rồi. Vậy tại sao bạn không thử rủ cả gia đình mình cùng làm một điều gì đó ngày hôm nay? Để rồi nhận ra hạnh phúc không phải ở đâu xa, ngoài tầm với mà hiển hiện ngay trong cuộc sống của chính mình. Thì ra, hạnh phúc của mỗi gia đình chỉ đơn giản là được ở bên nhau

Trang Chang

2552
Tags: