Học nhanh, tích lũy tốt, chàng trai 24 tuổi sớm sở hữu công việc mơ ước

29/04/2020
nganhh
156

Tốt nghiệp loại giỏi ngành Xây dựng, Bùi Mạnh Linh từng có thời gian làm việc cho một công ty của Mỹ về Xây dựng, được sang Philippines làm việc với mức lương “khá ổn”.  Nhưng không dừng ở đó, Linh vẫn kiên trì tích lũy kiến thức để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp, sở hữu công việc mơ ước trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

Từ nhu cầu công việc phải thường xuyên xử lý Data trong các công trình, Linh nghĩ mình cần phải đi xa hơn nữa và cậu quyết định chọn lĩnh vực AI để học hỏi, trau dồi kiến thức. Chàng trai 24 tuổi mong muốn là một trong những người đầu tiên ứng dụng AI vào xây dựng truyền thống tại Việt Nam.

Bùi Mạnh Linh từng có thời gian làm việc cho một công ty của Mỹ về Xây dựng với mức lương “khá ổn”. Cậu bạn chọn học Data Science ở FUNiX với mong muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp và đã thực hiện được mục tiêu của mình.

Ở tuổi 24, Mạnh Linh đã có những suy nghĩ khá rộng cho tương lai của mình. Linh tin rằng, để đi xa hơn trong sự nghiệp, bạn sẽ phải “va đập” bản thân nhiều hơn nữa; phải đi ra khỏi vùng an toàn xem giới hạn mình đến đâu. Kết hợp với các điều kiện sẵn có – như thường xuyên phải làm việc với các yêu cầu ứng dụng bề nổi của AI trong xây dựng, Linh dần quan tâm hơn đến lĩnh vực này. Và rồi, qua một người chị – người bạn tại FPT Software là chị Thương Huyền – một thành viên tham gia xây dựng khóa học của FUNiX, Linh biết đến và đăng ký luôn khóa học Data Science mà FUNiX triển khai.

“Kỳ vọng của mình khi học FUNIX đầu tiên là nắm được bức tranh rộng lớn về Data Science, có một nền tảng thật ổn để sau này phát triển bản thân tốt hơn ở bất cứ lĩnh vực nào.  Vì Data Science là một lĩnh vực rất rộng có thể ứng dụng được vào mọi lĩnh vực. Thứ hai, mình mong muốn thu hẹp và xác định được phạm vi kiến thức mà mình cần tập trung. Bởi việc học tràn lan, thiếu định hướng ra cực kỳ nguy hiểm… Thứ ba, mình cũng mong muốn được các mentor của FUNiX chia sẻ các kinh nghiệm: thất bại, thành công, bài học trong công việc… của chính những người đi trước. Mình tin rằng nếu nhận được những chỉ dẫn của mentor, mình sẽ đi đúng hướng” – Linh tâm sự.

Quyết định học trong lúc còn đi làm với quý thời gian eo hẹp, Mạnh Linh đã phải cố gắng rất nhiều. Mỗi ngày, vì bận rộn, Linh chỉ dành ra được 2 – 3 tiếng học vào buổi tối hàng tuần. Thứ Bảy và Chủ Nhật, Linh chủ yếu dành để đánh giá, ôn tập lại kiến thức trong tuần. Linh thừa nhận, cậu gặp phải nhiều thách thức trong quá trình học: Thách thức khi học liệu của FUNiX đòi hỏi việc đọc hiểu sâu, có nhiều nguồn viện dẫn; Thách thức khi các bài assignment rất giống các project thực tế… Nhưng khi vượt qua được thì mang đến cho người học như cậu cảm giác thực sự phấn khích.

Để vượt qua các khó khăn này, Linh thường nghỉ ngơi một chút, ra ngoài vận động để lấy lại tinh thần. Cậu thường nghĩ về gia đình, về người bạn gái luôn ủng hộ mình, nghĩ về tương lai tươi sáng phía trước để động viên bản thân, duy trì sự tích cực và động lực học.

Thực tế, FUNiX đã đáp ứng tới khoảng 75% kỳ vọng của Linh. Cậu thấy rằng, chương trình học, bài giảng ở FUNiX từ các nguồn học liệu uy tín. Về Mentor của FUNiX, Linh khá hài lòng bởi các mentor rất nhiệt tình, có trách nhiệm và chuyên môn cao.

“Điều mà mình tâm đắc nhất chính là những định hướng và sự chân thành của các mentor. Các mentor coi mình như một người em, chia sẻ rất nhiệt tình. Trong đó có mentor Hải Nam của FUNiX là người hỗ trợ, chia sẻ cho mình rất nhiều điều quý giá” – Linh nói.

Hannah Liễu, người đồng hành cùng Mạnh Linh nhận xét, Linh tuy là học viên “tay ngang” nhưng lại rất có năng lực về lĩnh vực CNTT. Chỉ cần đưa ra mục tiêu cụ thể là bạn quyết tâm sẽ hoàn thành. Chính vì thế, Linh thậm chí đã nghỉ hẳn việc tại công ty có lương khá cao của Mỹ để tập trung vào khóa học Data Science. Bạn đã chọn xCorner tại FUNiX để ngồi học nhằm tiếp cận được mentor một cách nhanh và hiệu quả nhất. “Chưa chính thức hoàn thành hết khóa học Data Science ở FUNiX nhưng Linh đã lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng mà FUNiX đã kết nối. Có tới hai công ty ngỏ ý mời Linh về làm việc” – Hannah Liễu tiết lộ.

Mạnh Linh cũng cho biết, bạn đã ứng tuyển thành công vào một công ty ứng dụng AI để phát triển sản phẩm Smart Homes. Linh tiết lộ, để có thể chinh phục nhà tuyển dụng, cậu đã tìm hiểu khá kỹ về công việc kinh doanh của công ty, nghiên cứu bài toán họ cần hướng tới để nhận biết các vấn đề mà nhà tuyển dụng quan tâm. Quá trình phỏng vấn, cậu thể hiện thái độ chuyên nghiệp, nền tảng kiến thức chuyên môn và những phẩm chất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Ngoài mức đãi ngộ hấp dẫn, Bùi Mạnh Linh còn có cơ hội thực hiện đúng mơ ước của mình khi chọn “bắt đầu” với Data Science. Đó là cơ hội được làm việc, đi sâu vào lĩnh vực mình quan tâm để giải quyết các bài toán cho doanh nghiệp. Mong muốn của Linh là tạo ra thật nhiều giá trị cho tổ chức và khách hàng nói chung, tích lũy những kinh nghiệm cần thiết trong 3 năm tới. 

“Quan điểm sống của mình là hãy luôn cố gắng không chỉ về chuyên môn mà còn về tính cách, con người. Có thể ta chưa thành công nhưng nhất thiết ta phải là một người tốt và tích cực. Bức tường 10 năm sau sẽ được xây từ những viên gạch ngày hôm này. Không nên chạy theo những thứ viển vông, còn trẻ thì cần tích lũy kiến thức thật nhiều trên mọi mặt trận. Trong công việc, mình sẽ cố gắng hết mình để tạo ra giá trị cho tổ chức… Không giấu dốt, còn trẻ thì có quyền được ăn chửi để tiến bộ” – Linh khẳng định.

Quỳnh Anh

156
Tags: