Ngày cuối tại quân khu 7: "Mày ơi tao không muốn về!"

23/10/2015
admin
376

26 ngày học quân sự tại trường GDQP Quân khu 7 của sinh viên ĐH FPT tại  Tp.HCM trôi qua đầy náo nhiệt. Ban đầu, từ những gương mặt cau có, đôi lời than thở khó chịu khi nhận được phòng ở với mấy chục đứa bạn chưa quen, cơ sở hạ tầng lại chẳng mấy tiện nghi thì hôm nay (23/10) lại là những cảm xúc khó diễn tả thành lời. Ngày cuối cùng của tháng rèn luyện tập trung có cả nụ cười và cả những giọt nước mắt.

Tháng rèn luyện tập trung là một khoảng thời gian học tập bắt buộc dành cho sinh viên ĐH FPT. Năm nay, tại Tp.HCM, chương trình học được bắt đầu từ 28/9 và kết thúc vào ngày 23/10.

Vẫn như mọi ngày, các sinh viên vẫn thức dậy vào lúc vừa tờ mờ sáng, chỉ khác chút rằng đêm qua các "tân binh" đã ngủ ít hơn. Cái cảm giác luyến tiếc sắp hoàn tất những tháng ngày sinh hoạt cùng nhau xen giữa nỗi nhớ nhà lại càng trở nên đặc biệt. Tạm gác cảm xúc qua một bên, 680 tân sinh viên dồn sức cho 2 nội dung thi cuối khoá: chính trị và bắn súng.

Ở nội dung bắn súng, các sinh viên được bắn 3 lần, số tổng điểm thấp nhất để vượt qua nội dung thao trường là 15 điểm. Việc nhắm và bắn được chấm bằng máy để có độ chính xác cao mà có tính khách quan. Nhiều trường hợp được điểm khá cao, cũng nhiều trường hợp được điểm tuyệt đối, song song đó, không ít các bạn vì những động tác sai đã phải thi lại môn thi này.

SAMSUNG CAMERA PICTURES

[caption id="attachment_4815" align="aligncenter" width="660"]Các sinh viên biết kết quả ngay sau khi thi vì được chấm bằng máy. Các sinh viên biết kết quả ngay sau khi thi vì được chấm bằng máy.[/caption]

SAMSUNG CAMERA PICTURES

[caption id="attachment_4813" align="aligncenter" width="660"]Những cái ôm ăn mừng vì đạt số điềm cao. Những cái ôm ăn mừng vì đạt số điềm cao.[/caption]

Về phần thi chính trị, trong thời gian 45 phút, các sinh viên sẽ trả lời 45 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm, trả lời đúng tối thiểu 23 câu, các sinh viên mới có thể vượt qua. Những câu hỏi trong đề thi đều đã được các cán bộ giảng dạy trong các buổi học và có sách để ôn thi, nhưng với hình thức thi trắc nghiệm dễ gây nhầm lẫn đã khiến nhiều sinh viên bước lại vào phòng thi lần 2.

[caption id="attachment_4810" align="aligncenter" width="660"]Những nội dung lý luận chính trị luôn được xem là một Những nội dung lý luận chính trị luôn được xem là một "ải khó nuốt" với các sinh viên.[/caption]SAMSUNG CAMERA PICTURES

Sau khi hoàn tất các phần thi bắt buộc, các bạn trở về phòng dọn dẹp đồ đạc cá nhân, gửi trả quân trang đã được cấp phát ban đầu. Đây cũng là lúc nước mắt bắt đầu rơi khi biết kể từ ngày hôm nay sẽ rất khó để có dịp ăn chung, ngủ chung với những đứa bạn vừa chớm thân. Một sinh viên lớp 3 đã không ngăn được cảm xúc, bật khóc thành tiếng vì "nhớ, nhớ lắm". Những cái vỗ vai dỗ nín, cả chìa áo cho lau nước mắt của "mấy đứa" bạn cùng phòng có lẽ còn làm cho cậu bạn đa cảm này có thêm kỷ niệm khi nghĩ về kỳ quân sự vừa qua.

[caption id="attachment_4818" align="aligncenter" width="660"]Gửi trả lại đơn vị quân trang đã nhận. Gửi trả lại đơn vị quân trang đã nhận.[/caption]SAMSUNG CAMERA PICTURES[caption id="attachment_4831" align="aligncenter" width="660"]Dọn dẹp đồ cá nhân để trở về. Dọn dẹp đồ cá nhân để trở về.[/caption]

Đúng 16h, các tân sinh viên được tập trung tại sân lớn để sinh hoạt cùng tiểu đoàn trưởng và P.CTSV trước khi kết thúc khoá học thứ 195 tại trường. Phát biểu trong ngày bế giảng, thượng tá Nguyễn Đình Tài cho biết: "Thời gian khoá học ngắn với nhiều nội dung và yêu cầu cao, đa số các em có tinh thàn, thái độ học tập tốt."

Cảm xúc dâng trào ngày hôm nay không chỉ ở các sinh viên mà còn trong lòng của các bậc phụ huynh đến đón con sau gần một tháng xa nhà. Phụ huynh của bạn Nguyễn Quốc Thanh Bình đã xúc động: "việc trường ĐH FPT cho các em tập trung để được huấn luyện trong môi trường quân đội với tính kỷ luật cao đã cho các em một khởi đầu tốt trước khi bước vào học văn hoá. 12 năm đi học qua con tôi đi học lại về, mọi thứ đều được ba mẹ lo lắng, còn đây lại là lần xa nhà lâu nhất. Những lần lên thăm thấy con mình đen hơn, ốm hơn, cách nói chuyện cũng đã chững chạc, mạnh mẽ hơn nhưng theo phương diện tình cảm tôi lại thấy hơi hụt hẫng khi con bắt đầu tự lập, trưởng thành hơn sẽ dần xa mình hơn".

[caption id="attachment_4822" align="aligncenter" width="660"]SAMSUNG CAMERA PICTURES Nhiều vị phụ huynh không giấu được cảm xúc khi đón con về sau gần 1 tháng xa nhà.[/caption]

26 ngày quân trường khép lại, cất luôn cả những tình cảm, kỷ niệm đáng nhớ của các sinh viên khoá 11 vào tận sâu bên trong mỗi người. Lúc này, điều ý nghĩa nhất của tháng rèn luyện này không chỉ ở nề nếp, tác phong các bạn đã tuân thủ, mà còn là những tình bạn đẹp các sinh viên đã có được qua hơn 3 tuần ăn ở, sinh hoạt cùng nhau.

[caption id="attachment_4817" align="aligncenter" width="660"]Những đứa bạn mới quen nhưng đã thân. Những đứa bạn mới quen nhưng đã thân.[/caption][caption id="attachment_4824" align="aligncenter" width="660"]Các bạn cũng tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm cùng Các bạn cũng tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm cùng "chú Tài" - Thủ trưởng đơn vị.[/caption][caption id="attachment_4823" align="aligncenter" width="660"]Cái bắt tay thay lời tạm biệt các anh cán bộ đã giúp đỡ trong thời gian qua. Cái bắt tay thay lời tạm biệt các anh cán bộ đã giúp đỡ trong thời gian qua.[/caption]

Sau tháng rèn luyện tập trung, các tân sinh viên sẽ đến với một tuần lễ định hướng trước khi bắt đầu ngày học chính thức vào 02/11 sắp tới.

H.B

376
Tags: rèn luyện tập trung ĐH FPT