Nghệ sỹ Mạc Can: “Có nghèo cũng phải cạp đất mà ăn”

27/10/2015
admin
501

Nằm trong chuỗi chương trình Chuyên đề định hướng, sáng nay (27/10); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES gần 700 sinh viên khoá 11 của trường ĐH FPT tại TP.HCM đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng nghệ sỹ đa tài Mạc Can. Chương trình “Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Mạc Can” còn có sự tham gia chia sẻ của Cựu phóng viên báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Công ty Hướng Nghĩa, tri kỷ của chú Mạc Can – chú Phạm Thanh Hiệp.

[caption id="attachment_4892" align="aligncenter" width="660"]Đôi bạn tri kỷ: Nghệ sỹ Mạc Can và cựu phóng viên Phạm Thanh Hiệp đến giao lưu và trò chuyện cùng các tân sinh viên ĐH FPT. Đôi bạn tri kỷ: Nghệ sỹ Mạc Can và cựu phóng viên Phạm Thanh Hiệp đến giao lưu và trò chuyện cùng các tân sinh viên ĐH FPT.[/caption]

Buổi nói chuyện xoay quanh về cuộc đời và những cơ duyên để nghệ sỹ Mạc Can có thể đến được với những công việc mình yêu thích. Từ diễn viên, ảo thuật hay viết sách, điểu dễ thấy ở chú tính kiên trì, chú bảo: “Cái gì cũng phải nhẫn nại các cháu ơi”. Chú chính là minh chứng cho điều chú nói, từ một người không qua một trường đào tạo diễn xuất, lại chỉ đi hoc được 3 năm nhưng trong từng công việc chú làm đều để lại ấn tượng với khán giả.

Qua cách nói chuyện mộc mạc, từng câu trả lời cho các câu hỏi của sinh viên được chú trả lời một cách chân thành nhất. Nhiều câu hỏi về cách sống của giới trẻ, dù cách biệt về thế hệ nhưng cách trả lời của chú đều là những bài học để các sinh viên có thể từ đấy rút ra cho mình những bài học, kinh nghiệm sống. Như cách chú nói khi được hỏi chú nghĩ gì về việc giới trẻ hiện nay sống thực dụng và vẫn nói “nghèo cạp đất mà ăn”, chú lại chia sẻ đã được ba mình dạy 2 điều, thứ nhất là không được “nói láo” và điều thứ hai, “có nghèo cũng phải cạp đất mà ăn, điều đó có nghĩa là phải sống lương thiện và vẫn phải tự tin bằng tính lương thiện của mình".

[caption id="attachment_4896" align="aligncenter" width="660"]Các sinh viên liên tục đặt câu hỏi dành cho hai Các sinh viên liên tục đặt câu hỏi dành cho hai "bậc tiền bối" để trau dồi thêm kinh nghiệm sống.[/caption]

Cuộc đời của Mạc Can không có gia đình nhưng khi được nhà báo Phạm Thanh Hiệp gợi ý để trả lời các câu hỏi về Tình yêu – Hôn nhân, chú Mạc Can vẫn tếu táo lên tiếng bằng giọng rặt Nam bộ: “Hỏi dễ thôi nha, hỏi khó quá tui gãi đầu đó”. Đã có bạn sinh viên đặt câu hỏi: “Làm thế nào để ông có thể viết văn thất bại bao nhiêu lần nhưng ông vẫn viết cho đến khi được giải A của hội nhà văn thì làm sao ông vẫn làm được, như tụi con chỉ cần “cua gái” bị từ chối là đã cảm thấy nản rồi”, chú Mạc Can tư vấn chân thành: “Mình biết mình viết hay hay dở chứ nhưng có khi không phù hợp với nhà xuất bản, nhà biên tập. nên cứ viết tiếp, không sợ, phải lỳ đòn. Nên các con có làm quen với các bạn gái cũng vậy nhé, đừng có nản”.

Xen kẽ trong chương trình là những trò chơi, yoga cười và cả những bài hát vui nhộn mà nhà báo Phạm Thanh Hiệp đem đến trong buổi nói chuyện. Là một “gạo cội” trong các hoạt động hướng đạo, cựu nhà báo đã dễ dàng thu hút sự chú ý của các tân sinh viên trong hội trường.

[caption id="attachment_4893" align="aligncenter" width="660"]Những phần hoạt náo của chú Thành Hiệp đã làm không khí hội trường thêm phần náo nhiệt. Những phần hoạt náo của chú Thanh Hiệp đã làm không khí hội trường thêm phần náo nhiệt.[/caption]

Một trong những câu hỏi tạo được ấn tượng với các diễn giả và các sinh viên chính là “Khi được hỏi sống thật thà vậy có khi nào bác bị lừa chưa?”, chú Mạc Can cười hiền bảo: “Ai cũng biết Mạc Can rất thật thà và không có gì để đối chọi thì lừa tui để làm gì”. Chú Phạm Thanh Hiệp cũng chia sẻ: “Thật thà là chân thật chứ không sợ thật thà là thua thiệt. Thật thà là cuộc đời sẽ rất hanh thông chứ đừng sợ thiệt thà là sẽ khổ”.

[caption id="attachment_4897" align="aligncenter" width="660"]Những bó hoa thay lời cám ơn các vị khách mời đã đến trong buổi chia sẻ trong chuyên đề định hướng đã được anh Lê Gia Khánh - TP.CTSV đại diện nhà trường trao tặng. Những bó hoa thay lời cám ơn các vị khách mời đã đến trong buổi chia sẻ trong chuyên đề định hướng đã được anh Lê Gia Khánh - TP.CTSV đại diện nhà trường trao tặng.[/caption]

Cuối chương trình, chú Mạc Can chia sẻ trong xúc động: “Rất vinh dự cho chú. Chú cảm thấy rất hồi hộp khi được nói chuyện vói lớp trẻ như thế này. Dù sao tuổi đời các cháu còn nhỏ quá, ít kinh nghiệm nhưng không biết những gì cuộc đời chú trải qua có giúp ích được cho các cháu không. Chắc chắn cuộc đời sẽ luôn khó khăn, có thể các cháu sẽ không khó khăn bằng chú nhưng các cháu vẫn cố học nhé”. Chú Thanh Hiệp cũng chân thành đánh giá: “Điều kiện phát triển của sinh viên ĐH FPT cao. Nhìn các tân sinh viên năm nay rất năng động, sáng sủa và thái độ rất tốt. Thật ra bây giờ nhà nước đang chuyển mình và rất cần những tài năng như các cháu, và trường này là một nơi ươm mầm tài năng cho đất nước nên các cháu cần cố gắng học nhiều hơn”.

Cùng ngày, các sinh viên khoá 11 cũng đã tiến hành đăng ký email  và lấy dấu vân tay để sẵn sàng cho những ngày đi học vào tuần sau.

[caption id="attachment_4895" align="aligncenter" width="660"]Cùng ngày, các tân sinh viên cũng đã tiến hành lấy dấu vân tay để sẵn sàng cho những ngày đi học sắp đến. Các tân sinh viên được lấy dấu vân tay để điiểm danh trong những ngày đi học.[/caption]
501
Tags: chuyên đề định hướng ĐH FPT