Những giá trị chỉ dành cho sinh viên ĐH FPT

30/10/2015
admin
528

Vào ngày 22/10/2015 và 28/10/2015, các tân sinh viên khoá 11 tại cơ sở Hòa Lạc (HN) và Quang Trung (HCM) đã được tham dự buổi tập huấn kỹ năng học đại học phần 2 cùng với TS. Nguyễn Hồng Phương – Trưởng ban đào tạo và phát triển chương trình ĐH FPT. Buổi học đã một lần nữa nhắc lại những hữu ích của các kỹ năng các bạn đã được học trong tuần lễ định hướng và rèn luyện thêm các kỹ năng rèn luyện trí nhớ, trang bị thêm cho sinh viên những phương pháp học tập tối ưu nhất.

[caption id="attachment_4943" align="aligncenter" width="660"]TS. Nguyễn Hồng Phương - Trưởng ban đào tạo và phát triển chương trình là người tiên phong đưa những kỹ năng học tập mới và hiệu quả về ĐH FPT. TS. Nguyễn Hồng Phương - Trưởng ban đào tạo và phát triển chương trình là người tiên phong đưa những kỹ năng học tập mới và hiệu quả về ĐH FPT.[/caption]

Buổi học nhắc lại những nội dung các sinh viên đã học trong ngày 21/9 và 22/9 vừa qua. Lần lượt các sinh viên đã tự nhắc lại những phương pháp quản lý thời gian, đọc thông tin, ghi chép, tìm kiếm thông tin, tối ưu năng lực trí nhớ dù trong thời gian tháng rèn luyện tập trung không hề ôn tập. Điều đó khẳng định tính hiệu quả của các phương pháp học tập mà TS. Nguyễn Hồng Phương đem lại cho sinh viên FPT khi tiết kiệm thời gian học đến mức tối đa nhưng vẫn đảm bảo nhớ được kiến thức đã được học. Trong buổi học, Trưởng ban Đào tạo và phát triển chương trình liên tục khuyến khích các sinh viên không ngừng nỗ lực cho việc học của mình: “Vì mục tiêu của mình trong năm 2019 và 2014, mỗi ngày chúng ta chỉ cần bước một bước thôi, nhưng nếu không bước chúng ta sẽ đứng lại khi bạn bè vẫn đang tiến bước, và đất mềm xung quanh sẽ chôn vùi mình”.

[caption id="attachment_4942" align="aligncenter" width="660"]Không khí hào hứng của các tân sinh viên trong buổi học. Không khí hào hứng của các tân sinh viên trong buổi học.[/caption]

Xuyên suốt chương trình học, các sinh viên còn được giới thiệu khái niệm “Quan sát viên” của mỗi người. Các bạn hiểu rằng “Quan sát viên” luôn đi theo mỗi chúng ta trong cuộc sống, động viên chúng ta làm nhiều điều tốt, thực hiện những gì mình đã cam kết với bản thân, và giúp chúng ta có thói quen của người thành công.

[caption id="attachment_4940" align="aligncenter" width="660"]Trò chơi khởi động đầu giờ để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về khái niệm đồng bộ giữa khái niệm "I (Tôi)" và "Observer (Người quan sát)". Trò chơi khởi động đầu giờ để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về khái niệm đồng bộ giữa khái niệm "I (Tôi)" và "Observer (Người quan sát)".[/caption]

Khác với các cách thức học tập thông thường đòi hỏi người học phải tốn nhiều thời gian đọc đi đọc lại để có thể nhớ được, TS. Nguyễn Hồng Phương đã nhắc các sinh viên: “từng tế bào đều phải biết chúng ta đang học chứ không chỉ phần đầu”. Chính vì thế, cô đưa đến cho các sinh viên phương pháp học tập bằng hình ảnh chứ không đơn thuần là câu chữ, lời nói như trước (Video, thay vì audio) và phương pháp VAK (Visual, Nhìn – Auditory, Nghe – Kinesthetic, Chạm).

[caption id="attachment_4941" align="aligncenter" width="660"]Cách Ts. Nguyễn Hồng Phương nhắc toàn hội trường giữ trật tự bằng cách giơ tay phải và các bạn sinh viên cũng sẽ giơ tay và giữ im lặng, tập trung trở lại với buổi học. Cách Ts. Nguyễn Hồng Phương nhắc toàn hội trường giữ trật tự bằng cách giơ tay phải và các bạn sinh viên cũng sẽ giơ tay và giữ im lặng, tập trung trở lại với buổi học.[/caption]

Để nhấn mạnh tính hữu ích của phương pháp này, Ts. Nguyễn Hồng Phương đã dẫn dụ một minh chứng bằng cách đưa 9 yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu của một vùng qua việc gán vào một chiếc xe oto. Qua phương pháp này, toàn thể hội trường chỉ mất khoảng 5 phút để thuộc được 9 yếu tố này. Điểm trọng yếu của phương pháp này chính là vận dụng trí tưởng tượng của mình để chuyển tải những kiến thức để biết từ chữ viết thành hình ảnh sẽ nhớ tốt hơn và các sinh viên có thể vận dung phương pháp này trong việc học tập trên trường.

Trong buổi học, Ts. Nguyễn Hồng Phương cũng đã giới thiệu phương pháp nhớ các chuỗi số của Ts. Biswaroop qua việc mã hoá 99 số thành hình ảnh, các bạn có thể áp dụng trong việc nhớ số điện thoại, số tài khoản, các ngày tháng lịch sử từ phương pháp hiện đại này.

Nhưng kỹ năng học tập các sinh viên ĐH FPT được tiếp cận trong mỗi đầu năm học đều là những dấu ấn, giá trị vượt trội đặc biệt chỉ có tại ĐH FPT. Cuối buổi học, sau khi cùng hoà giọng với ca khúc Niềm tin chiến thắng, TS. Nguyễn Hồng Phương đã gửi gắm đến sinh viên: “Cô rất tin tưởng và kỳ vọng ở các bạn rất nhiều. Cô hy vọng bài hát Niềm tin chiến thắng này như một niềm tin cô gửi gắm cho các bạn. Cô mong muốn các bạn mỗi ngày sẽ bước một bước ra khỏi vùng không thoải mái của mình để bước đi 1 bước trong 1500 bước tại đại học FPT”.

Trao đổi với TS Nguyễn Hồng Phương sau buổi học, TS chia sẻ về nguồn động lực để đem lại nội dung kỹ năng học đại học tốt nhất: “Cách đây vài năm, anh có nói với chúng tôi "Làm thế nào để ĐH FPT không chỉ giúp sinh viên có chuyên môn vững vàng mà còn phải sống tử tế". Và năm nay, đón khóa 11, tôi vô cùng hạnh phúc vì đã tìm được câu trả lời cho Anh - My great leader!”

H.B

528
Tags: năng lực trí nhớ ĐH FPT