Chọn lựa nào cũng đáng giá

17/07/2020
nganhh
1254

Khi được sinh ra nghĩa là chúng ta được ban tặng một cuộc đời với vô vàn những điều tuyệt vời phía trước. Chúng ta được gặp rất nhiều người, trải qua rất nhiều sự việc và có vô số những việc phải làm. Và trong suốt chặng đường đời ấy, chúng ta cũng phải đưa ra vô số những sự lựa chọn, dù không phải lựa chọn nào cũng đúng đắn. Chỉ là dù đúng dù sai, lựa chọn nào cũng sẽ đáng giá theo cách của riêng nó.

Cuộc đời là một chuỗi bất tận những lựa chọn. Khi chúng ta quyết định làm thứ này mà không làm thứ kia, chính là chúng ta đang đưa ra một lựa chọn. Lựa chọn là một cách để con người quyết định số phận của chính mình, là sự chủ động đối mặt với cuộc đời theo cách riêng của mỗi người.

Mỗi lựa chọn, quyết định khác nhau sẽ rẽ lái cuộc đời đi theo những hướng khác nhau. Có lựa chọn đúng, có lựa chọn thiếu chuẩn xác và cũng có lựa chọn hoàn toàn sai. Đúng sai ở đây thật ra chỉ là cái nhìn chung khá tương đối. Bởi lựa chọn này có thể đúng tại thời điểm này, với người này nhưng lại là sai ở thời điểm khác và với người khác. Nhưng thật may mắn, cuộc đời luôn dành cho ta những cơ hội mới, những lựa chọn mới. Đó có thể là cách để ta làm lại từ đầu hoặc cũng có thể là cách để khắc phục hậu quả của lựa chọn sai ban đầu. Vấn đề quan trọng là ta có biết tận dụng những cơ hội mới ấy không, hay tiếp tục bỏ lỡ chúng?

Khi đưa ra một lựa chọn sai có nghĩa là ta đã bỏ lỡ một cơ hội tốt mà cuộc đời ban tặng. Thế nên, hãy luôn cố gắng hết sức mình để có những lựa chọn đúng đắn nhất. Nhưng dù có lầm lỡ thì cũng đừng vội nản. Ta vẫn có thể học hỏi từ các lựa chọn sai lầm đó. Đó cũng chính là cơ hội đặc biệt mà lựa chọn đúng không thể mang lại. Cuộc đời ta nằm trong tay chính mình, bởi vậy hãy cứ giữ một tâm thế chủ động để có thể đưa ra những quyết định thông minh cho chính mình.

Có những lựa chọn ta cần rất nhiều thời gian để đưa ra, những tưởng đó là một lựa chọn vô cùng khó khăn nhưng thực tế lại không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của chính mình. Nhưng cũng có những lựa chọn tưởng chừng dễ dàng, được quyết định trong tích tắc lại có thể khiến cuộc đời bạn hoàn toàn thay đổi. Bởi vây, đưa ra một sự lựa chọn cũng giống như đánh bạc vậy. Không phải lúc nào cũng dự đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và không phải lúc nào chủ cuộc chơi cũng là người chiến thắng. 

Một vài lựa chọn khiến ta hối tiếc, một vài lựa chọn làm ta tự hào. Một số lại ám ảnh ta mãi mãi. Nhiều người vì quá lo sợ mình sẽ chọn sai mà bỏ lỡ những cơ hội, những điều bất ngờ thú vị trong cuộc sống. Mà không biết rằng, lựa chọn dù đúng dù sai cũng sẽ cho ta nhiều giá trị tuyệt vời. Đừng lo lắng nếu quyết định có sai, hay gặp thất bại. Vì biết đâu, chính những điều đó lại cho bạn những bài học mới, dẫn bạn đến những hành trình mới thật thú vị.

Dù sao cuộc đời cũng không cho bạn bất cứ sự đảm bảo nào nên tại sao lại không mạo hiểm? Cuộc sống chỉ thực sự thú vị khi ta dám đối mặt với những khó khăn trong đời. Thế nên, hãy lựa chọn, hãy chấp nhận rủi ro và đón nhận những trải nghiệm mới.

Cho đến hiện tại, thứ tôi đã làm có thể là sai lầm nhưng ai biết được tương lai, nó sẽ là cơ hội cho tôi để có được thứ gì đó? Không phải cứ lựa chọn đúng là sẽ đưa bạn tới một cuộc sống hạnh phúc, mà là bất cứ lựa chọn nào, chỉ cần bạn dám tự bản thân chọn, đều là hạnh phúc của riêng bạn. Có lẽ đây chính là thông điệp quan trọng nhất mà ta cần nhận ra: “Ta là thứ mà ta chọn để trở thành” (Graham Brown).

Trên đời này, không có quyết định nào đáng để chúng ta phải hối hận cả. Chỉ có việc không dám quyết định cuộc đời mình mới là thứ đáng phải tiếc nuối và xấu hổ nhiều nhất mà thôi. Sự lựa chọn của bạn ngay cả khi chưa phù hợp cũng sẽ lại mở ra cho bạn một ngã rẽ mới. Bạn sẽ lại bắt đầu một hành trình tiếp theo từ quyết định còn chưa đúng của mình. Và tất nhiên, mọi lựa chọn đều mang đến cho bạn những giá trị nhất định. Đó là bài học, đó là kinh nghiệm và trải nghiệm mà không một ai khác có thể thay bạn cảm nhận được.

Sợ gãy chân nên không dám bước đi thì chẳng khác nào chân đã gãy. Vậy nên hãy cứ làm điều mà thời điểm đó bạn cho là đúng. Cứ mạnh mẽ bước đi trên con đường bạn chọn, dù sau đó, có thể bạn sẽ lại phải tiếp tục rẽ những bước ngoặt khác, nhưng quan trọng là chính bạn đang tự quyết định cho cuộc đời mình. Thật ra, có những con đường đã được chuẩn bị để ghi dấu những bước chân của bạn, chỉ chờ bạn chọn nó và đặt chân lên mà thôi.

Có một câu mà tôi rất tâm đắc: “Trước khi có một sự lựa chọn đúng đắn nào đó trong cuộc đời, hãy chọn kiến thức trước đã. Hãy đọc đi, học đi, vì khi đã có đủ kiến thức bạn sẽ có đủ tâm trí để hiểu mình muốn gì và cần gì”. Mong sao các bạn và chính bản thân tôi ở tương lai sẽ trang bị đủ hành trang để luôn mạnh dạn đưa ra chọn lựa, nắm bắt cơ hội một cách trọn vẹn mà không cần phải e dè liệu mình làm như thế này có sai lầm không.

Bằng cách lựa chọn, chúng ta nhất định sẽ dần lớn khôn!

Yaourt

1254
Tags: