“Bí kíp luyện rồng” cho kỳ thi Final Exam trường F

21/07/2020
Hồ Thị Khánh Như
2389

Cuối kỳ lại tới, các sinh viên nhà F sẽ phải đối mặt với bài thi final exam quan trọng. Để “thuận buồm xuôi gió” chinh phục kỳ thi “đáng hờn” này, đừng bỏ qua 4 bí kíp “nhỏ mà có võ” dưới đây Cóc Đọc “mách nước” cho bạn nhé!

Tìm kiếm môi trường học tập lý tưởng

Môi trường học tập với ánh sáng đầy đủ cùng không gian thoải mái sẽ góp phần giúp chúng ta tăng khả năng ghi nhớ thông tin. Vì vậy, hãy tìm ra nơi học tập vừa đủ các điều kiện ấy, lại vừa phù hợp với chính mình. Ví dụ, nếu bạn là người không thể học tập tại nhà vì thấy thiếu động lực, hãy thử cầm sách đến thư viện hoặc quán cà phê. Thư viện trường  F thì nổi tiếng là sang-xịn-mịn, vừa mát mẻ, đầy đủ ánh sáng lại có nhiều tài liệu sẵn sàng cho bạn tra cứu thì ngại gì mà không xách balo đến học ngay nhỉ? Bạn cũng có thể rủ thêm bạn bè để học nhóm, tạo không khí thi đua, kích thích tinh thần chăm chỉ nữa đấy.  

Trang trí lại góc học tập thật xinh đẹp để có thêm nhiều động lực học tập

Ngược lại, nếu bạn là người không thích nơi công cộng, bạn cảm thấy bản thân làm việc có năng suất hơn khi ở một mình, thì hãy thiết kế lại góc học tập tại nhà của mình thật “lý tưởng” theo các tiêu chí: gọn gàng, sáng sủa và đầy đủ đồ dùng học tập nhé! Lưu ý, hãy sắp xếp đồ dùng thật ngăn nắp và gần tầm tay với nếu không muốn thỉnh thoảng phải đứng dậy để tìm đồ nha. Cảm giác thoải mái sẽ kích thích bạn học tập, vì lẽ đó, đừng ngại thay đổi vị trí học tập của mình các Cóc nhé.

Áp dụng thêm các phương pháp cũ mà không lỗi thời

Người ta vấn rỉ tai nhau rằng: “Hãy sống như thập niên 80 của thế kỷ 20”. Có nghĩa là đôi khi những thứ thuộc về truyền thống cổ xưa vẫn đem đến những giá trị nhất định cho chúng ta, và điều đó hoàn toàn có thể áp dụng với cả việc “dùi mài kinh sử”.

Dù cho, tại trường F, các Cóc được tiếp xúc cực nhiều với công nghệ hiện đại trong học tập cũng như trong thi cử, nhưng đôi khi việc cứ dán mắt vào màn hình máy tính lại không phải là các ôn thi hiệu quả. Đặc biệt đối với các môn như Marketing, International Business chứa vô vàn lý thuyết thì cứ ngồi chăm chăm ngó màn hình chưa hẳn đã dễ vào.

Chính vì thế, các Cóc nhà F không nên chỉ miệt mài “cày cuốc” các slides bài giảng trên lớp, mà hãy thử tìm thêm các bài quiz trên mạng để luyện tập thêm. Đồng thời, hãy in tư liệu sang giấy, dùng bút highlight và ghi chú những mục quan trọng, hay tự soạn lại những từ khóa chính của bài học theo trí tưởng tượng của riêng bạn

Các Cóc có thể tham khảo thêm phương pháp Sketchnote vô cùng hay ho

Những điều tưởng chừng như “xa lắc, xa lơ” ấy, đôi khi lại rất hiệu quả trong việc in sâu kiến thức vào não bộ chúng ta. Đọc kiến thức một lần, ghi chú lại kiến thức một lần theo cách hiểu của ta sẽ giúp các bạn dễ dàng trong việc ôn lại bài sau này. Hãy đa dạng hóa ghi chú của mình như thay vì viết thành một đoạn văn, và thay thế bằng từ khóa chính chỉ với vài dòng kém hình ảnh minh họa thú vị. Tuy điều này khá tốn thời gian, nhưng rất đáng để thử đấy.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của nhiều Cóc nhà F trong giai đoạn ôn thi là ăn uống, ngủ nghỉ không khoa học, ăn những thức ăn không “healthy’ như đồ chiên, thức ăn nhanh… Những điều này sẽ khiến cho các bạn dễ mệt mỏi do nghỉ ngời không đầy đủ hoặc thức ăn không đủ dinh dưỡng để “chống chọi” với kỳ thi “đáng hờn” này.

Thức ăn nhanh có thể tiết kiệm thời gian trong việc ăn uống nhưng nạp quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Hậu quả của những lần tặc lưỡi dễ dãi với đồ ăn và giấc ngủ là bản có thể bị mất tập trung, suy nhược, đau bao tử nặng hơn là ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe… Vì vậy, các Cóc nên chú ý đến chế độ sinh hoạt của bản thân, ăn đủ một ngày ba bữa, ăn đồ ăn lành mạnh uống đủ nước, ngủ trước 11 giờ đêm, tập thể dục đều đặn… Như vậy, chúng ta mới có một có thể khỏe mạnh và sẵn sàng học tập.

Với các Cóc đang xa nhà, lịch học và làm việc dày đặc sẽ khiến cho các bạn không có nhiều thời gian để ăn một bữa cơm ngon như mẹ làm thì bí quyết nho nhỏ cho các Cóc là hãy rủ rê lũ bạn đến canteen, vừa vui lại vừa có cơ hội xả stress cùng bạn bè.

Thiết lập cho bản thân một lộ trình học tập khoa học

Đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Chúng ta nên ôn thi cách thời gian thi thật khoảng từ 1 tháng. Trong thời gian ấy, hãy chia nhỏ các môn học và mục tiêu từng môn học ra theo ngày/tuần. Mỗi ngày, bạn có thể viết ra sổ hoặc giấy nhớ danh sách các việc cần làm và đánh dấu tích nếu hoàn thành chúng. Giải quyết thành công từng vấn đề cụ thể một sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và phấn chấn hơn là các mục tiêu chung chung.

Trong 2 tuần đầu, bạn nên học lại những kiến thức trên lớp thông qua các slides bài giảng và những cuốn giáo trình “xịn xò”. Nếu có vấn đề không hiểu, đừng ngần ngại hỏi thầy cô hoặc bạn bè ngay. Tiếp đến, 2 tuần còn lại là thời gian để các bạn ôn tập. Lúc này những cuốn sổ ghi chép sẽ vô cùng có ích đễ dể dàng tổng hợp lại những gì các bạn đã học.

Thiết lập một thời gian biểu học tập rõ dàng và phân chia các mục tiêu sẽ giúp các Cóc có một lộ trình hợp lý trong việc ôn thi

Bí kíp phân chia này phù hợp với rất nhiều môn học, đặc biệt là các môn cần nhớ một khối lượng kiến thức khổng lồ như tiếng Trung hay tiếng Nhật. Ví dụ, nhớ Hán tự là một điều đặc biệt khó, và dù bạn có học nhưng không ôn lại thì cũng sẽ thành “Nước đổ lá khoai”. Vậy nên, nếu lịch thi của các Cóc nhà F đang cận kề gõ cửa, hãy chuẩn bị bản kế hoạch thật thông minh để sẵn sàng “chiến đấu” ngay nhé!

Đây là 4 bí kíp ôn thi hiệu quả. Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, càng cố gắng càng may mắn mà. Cóc Đọc và Những người bạn chúc các Cóc nhà F của chúng ta sẽ có những “trái” pass xanh ngọt ngào qua kỳ thi “khốc liệt” này nha!

Minki

2389
Tags: