Tháng rèn luyện tập trung tại FPTU - Chắc chắn yêu là đây

25/09/2020
Hồ Thị Khánh Như
190

Với sinh viên FPTU, bên cạnh các nội dung tuân thủ nghiêm ngặt chương trình của Bộ GD-ĐT, kỳ quân sự ở FPTU với tên gọi tháng Rèn luyện tập trung còn có nhiều điểm độc đáo, thú vị và luôn là trải nghiệm khó quên và được các cựu sinh viên lưu luyến bồi hồi nhất mỗi khi trải lòng trong alumni book trước khi ra trường.

30 ngày RLTT sẽ là tháng ngày chứa đầy những kỷ niệm đáng nhớ của sinh viên nhà F

Vậy thì tháng Rèn luyện tập trung (RLTT) là gì?

Không giống nhiều trường khác sinh viên vào trường là đi học luôn, ở FPTU sinh viên vào trường là... đi rèn luyện tập trung luôn. Chương trình RLTT là một sáng tạo của Đại học FPT, nhằm giúp quãng thời gian học giáo dục quốc phòng và môi trường doanh trại quân đội trở thành tháng ngày rèn giũa quan trọng cho sinh viên, giúp sinh viên đạt được nhiều mục tiêu bên cạnh việc quan trọng là hoàn thành đầy đủ chương trình Giáo dục Quốc phòng được quy định bởi Bộ GD-ĐT.

Đầu tiên, tháng RLTT giúp sinh viên FPTU rèn luyện tính kỷ luật, nền nếp, tác phong ngay từ những ngày đầu mới vào trường. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để sinh viên tiếp tục rèn luyện tính kỷ luật trong suốt các năm đại học và cho môi trường làm việc công nghiệp sau này. Việc này được thể hiện trong tháng RLTT với các nội dung sinh hoạt theo điều lệ, tham gia các hoạt động sinh hoạt tăng cường theo yêu cầu từ ĐH FPT, thời gian biểu chặt chẽ, gấp chăn màn vuông như bánh chưng, tự làm vệ sinh khu vực sinh hoạt, thực hiện các công việc theo đúng tiến độ và deadline…

Sinh viên còn được rèn luyện tinh thần tập thể và trách nhiệm của cá nhân với tập thể thông qua quy định nghiêm ngặt như cả tập thể bị kỷ luật nếu cá nhân vi phạm, thực hiện các nội dung cần có sự phối hợp tập thể như báo động, hành quân đêm, đánh trận giả…

Mỗi sinh viên cũng được rèn luyện thể lực và ý chí vượt qua khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh mới khi sống xa gia đình, phải tự lập, dạy sớm tập Vovinam hàng ngày, tham gia các hoạt động thi đấu thể thao, các nội dung huấn luyện hành quân ngày và đêm.

Các bạn cũng học tập được các bài học từ quân đội để áp dụng trong cuộc sống như các nội dung dân vận, lao động công ích, đọc hồi ký Võ Nguyên Giáp, nghe tướng lĩnh nói chuyện, xem phim tư liệu…

Ngoài ra, tháng RLTT còn giúp sinh viên xây dựng đội ngũ, tình bạn, quan hệ cá nhân gắn bó với thầy cô, anh chị cán bộ nhà trường. Việc này giúp cho sinh viên bớt bỡ ngỡ và sớm làm quen hơn với môi trường và tập thể mới.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh hoạt tập thể, các giải thi đấu thể thao, lửa trại, F-camp là những trải nghiệm không thể nào quên của quãng đời sinh viên.

Các sinh viên FPTU gặp gỡ và giao lưu với anh Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT trong tháng RLTT

Chưa hết, ở tháng RLTT của FPTU, các sinh viên sẽ được học được cách sống, làm việc và chơi hết mình như một người FPT, được gặp nhiều VIP, nghe nhiều câu chuyện đáng nhớ trong các talkshow với khách mời. Anh Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cũng là gương mặt khách mời quen thuộc với sinh viên FPTU tại tháng RLTT đáng nhớ này.

Những đặc sản cộp mác FPTU của kỳ Rèn luyện tập trung

Nếu các sinh viên trường khác đi học quân sự cần tập đội hình đội ngũ thì riêng với nhà F các sinh viên còn học thêm đặc sản Vovinam. Môn học chỉ-nhà-F-mới-có này sẽ giúp sinh viên sớm làm quen với võ đường, rèn luyện sức khỏe và tính kỷ luật. Bên cạnh các thầy cô Vovinam, đi cùng sinh viên trong tháng RLTT còn là các anh chị cán bộ ở trường nữa đấy. Vừa để hỗ trợ sinh viên khi cần, vừa giúp sinh viên sớm làm quen với môi trường, quen thầy quen bạn quen mái nhà F mà rồi đây mình sẽ gắn bó suốt quãng đời sinh viên.

Tiếp đó, nhắc tới FPT thì không thể không nhắc đến văn hóa STCo độc nhất vô nhị, được coi di sản tinh thần quý và hiếm của FPT. Điểm nổi bật của văn hóa này là tinh thần tự do sáng tạo, vui vẻ, đầy nhiệt huyết. Và điều này cũng được thể hiện đậm nét ở các màn biểu diễn STCo tại những buổi sinh hoạt chung trong 30 ngày RLTT của sinh viên nhà F. Những gala âm nhạc vui nhộn, chương trình Ladies by night – cuộc thi Nam hậu đình đám, “bom tấn” thường niên tại tháng Rèn luyện tập trung cho đến So you think who you are (format gần với Gương mặt thân quen nhưng là riêng của sinh viên FPT), Next top model... đều là những đặc sản tinh thần không nơi nào có ngoài tháng RLTT nhà F. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh hoạt tập thể, các giải thi đấu thể thao cũng là những trải nghiệm độc đáo không thể nào quên của 30 ngày Rèn luyện tập trung.

Ladies by night – “bom tấn” thường niên tại tháng Rèn luyện tập trung của nhà Cóc

Tháng RLTT của nhà F thường được khép lại bằng một đêm nhạc được dàn dựng công phu đậm chất sinh viên cùng những màn trình diễn từ các câu lạc bộ nghệ thuật, những “nghệ sĩ nhà” và cả những ca sĩ khách mời. Đây luôn là một chương trình “giải toả” sau những ngày những tân sinh viên trẻ măng đưa bản thân vào khuôn khổ. Tất cả góp phần tạo nên một tháng RLTT chỉ FPTU mới có.

Tin Cóc Đọc đi, đây là quãng thời gian đáng nhớ nhất, lúc đầu tưởng không vui mà sau nhận ra là vui không tưởng đấy.

Chúc các tân sinh viên FPTU tinh thần phơi phới, sẵn sàng để bước vào tháng RLTT và cháy hết mình để có một khởi đầu thật thanh xuân, thật rực rỡ tại FPTU.

Khánh Như

190
Tags: