Điều chưa kể về những người thầy “truyền lửa” cho phong trào sinh viên

05/11/2020
anhnh103
186

[20/11] - “Phòng Công tác sinh viên giống như ngôi nhà thứ 2 của mình và các bạn sinh viên Trường ĐH FPT Cần Thơ chẳng khác nào đàn em nhỏ thân thương. Được nhìn thấy các bạn trưởng thành từng ngày, được các bạn chia sẻ và thấu hiểu chính là niềm hạnh phúc của mình”, chị Trần Thị Cẩm Tiên (CB CTSV – FPTU Cần Thơ) chia sẻ.

Nhiệt tình, chu đáo và luôn tỏa ra năng lượng tích cực

Năng động, cởi mở và luôn thân thiện với nụ cười rạng ngời, chị Trần Thị Cẩm Tiên – CB Phòng CTSV, FPTU Cần Thơ đã ghi dấu ấn trong lòng các bạn tân sinh viên ngay từ ngày đầu tiên nhập học.

“Chị Tiên toát ra tích cực khiến mọi người yêu quý. Ngày đầu nhập học, mình được chị ấy hướng dẫn các công việc liên quan tới hồ sơ rất chu đáo. Hôm đó có bạn quên giấy tờ, có bạn làm thiếu hồ sơ, chị Tiên đã rất nhiệt tình hỗ trợ từng bạn nên mọi việc hoàn thiện nhanh chóng”, bạn Lê Khánh Băng – SV K16 FPTU Cần Thơ kể lại.

Người chị giàu năng lượng của các bạn sinh viên ĐH FPT Cần Thơ

Hơn 3 năm công tác tại FPTU Cần Thơ, chị Cẩm Tiên luôn cảm thấy tự hào về các bạn sinh viên bởi sự thông minh, năng động và sức sáng tạo mạnh mẽ được thể hiện trong suốt quá trình học tập và “chinh chiến” qua các cuộc thi lớn nhỏ.

Tự nhận mình còn phải học hỏi từ các bạn sinh viên, chị Cẩm Tiên bật mí: “Khi sinh viên bước vào ngôi nhà FPTU Cần Thơ, mình chỉ hướng dẫn, gợi mở cơ hội giúp các bạn ấy dám thử thách bản thân với những điều khó khăn, dám đương đầu với những điều mới mẻ. Còn kiến thức thực tế, kinh nghiệm để trở nên bản lĩnh hay kỹ năng mềm phục vụ trong công việc thì nhiều khi mình còn phải học hỏi từ các bạn sinh viên khóa cũ khá nhiều. Mình chỉ đứng ở vai trò hỗ trợ còn thành công là do các bạn sinh viên tự tạo nên”. 

Với các thầy cô đứng nơi giảng đường, hạnh phúc là được nhìn thấy các thế hệ học trò gặt hái thành công,sẵn sàng đóng góp trí tuệ của mình cho xã hội. Còn với những cán bộ làm phong trào sinh viên như chị Cẩm Tiên, hạnh phúc đơn giản là khi các bạn sinh viên ủng hộ sự kiện mình tổ chức; gửi lời tâm sự, động viên, chia sẻ về cuộc sống, việc học, việc làm mỗi ngày.

Chị Cẩm Tiên cùng các đội thi FPT Edu NihongoEng 2020 trải nghiệm hoạt động tại chợ nổi Cái Răng

Chọn góc nhìn của sinh viên để hiểu về sinh viên

Những ngày đầu trong vai trò là người dẫn dắt các hoạt động phong trào của sinh viên, chị Ngô Thị Thúy An đã đối mặt với rất nhiều áp lực do lúc đó chưa có nhiều kinh nghiệm trong mảng công tác sinh viên.

“Mình đã lựa chọn đứng ở góc độ sinh viên để có thể nhìn nhận vấn đề đa chiều, toàn diện hơn. Theo quan điểm của mình, mỗi sự kiện được tổ chức ra phải xuất phát từ mong muốn của sinh viên và mang lại lợi ích cho các bạn ấy. Sinh viên phải có một môi trường để trải nghiệm, khám phá và rèn luyện bản thân. Mình phải cho sinh viên cơ hội cọ sát, để các bạn ấy sai và sửa sai thì mới có thể trưởng thành”, chị An cho biết.

Các bạn sinh viên thường chia sẻ với chị An về chuyện học tập, tâm sinh lý, tình cảm cá nhân

Cũng theo chị An, mặc dù công việc tại phòng CTSV mang đến không ít thách thức nhưng cũng giúp chị học hỏi được rất nhiều điều, đặc biệt là sự kiên nhẫn và lòng bao dung. Điều tuyệt vời nhất mà chị An nhận được chính là sự tin tưởng, tình cảm yêu thương mà sinh viên đã dành cho mình. 

Trở thành “bạn đồng hành” cùng sinh viên trong hàng trăm hoạt động, sự kiện lớn nhỏ như: 7 ngày trải nghiệm, 48h chuyển động, FPT Edu Biz Talent, FPT Edu NihongoEng, FPT Edu Hackathon… điều khiến chị An tự hào nhất là ý chí phấn đấu và sự trưởng thành của các bạn sau mỗi lần thất bại hay thành công trong các cuộc thi. Còn với các bạn sinh viên, điều đáng quý nhất là được hiểu rõ hơn về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình. 

“Hiện tại mình đã chuyển sang vị trí Hỗ trợ khởi nghiệp – Phụ trách mảng kỹ năng mềm. Nếu như công việc tại phòng CTSV cho mình cơ hội đồng hành với sinh viên trong các hoạt động trải nghiệm thì ở mảng kỹ năng mềm, mình tiếp xúc với các bạn thông qua những lớp tập huấn nhằm rèn luyện khả năng giao tiếp, quản lý công việc, giải quyết vấn đề,... và hơn hết là xây dựng cho các bạn tinh thần và thái độ tích cực trong cuộc sống”, chị An chia sẻ.

Theo chị Thúy An, tất cả những kiến thức “mềm” này có thể giúp cho sinh viên nhận thức được bản thân, hiểu rõ mình là ai, mình cần trang bị những gì để sẵn sàng bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và định hướng được tương lai của mình sau khi rời ghế nhà trường. 

Chị An được các bạn sinh viên gọi bằng những biệt danh đáng yêu như: Má, chị Bắp, bà Chế

Cùng sinh viên chinh phục thử thách mới 

Bén duyên với hoạt động sinh viên được gần hai năm, chị Ngô Thị Thanh Vân (CB IC-PDP) luôn đồng hành cùng các bạn Cóc Cần Thơ trong các sự kiện, hoạt động ngoại khóa, cuộc thi lớn nhỏ. Mỗi một chương trình khép lại, chị cảm tự hào khi mình có thể kiến tạo những giá trị mới hay được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của các bạn sinh viên khi chinh phục thành công thử thách mới.

Điều chị Vân tự hào nhất khi đồng hành cùng sinh viên FPTU Cần Thơ chính là tạo ra được sự gắn kết và chia sẻ của tất các bạn
Điều chị Vân tự hào nhất khi đồng hành cùng sinh viên FPTU Cần Thơ chính là tạo ra được sự gắn kết và chia sẻ của tất các bạn

Chị Vân tâm sự rằng mình cảm thấy “trẻ ra” khi được sống giữa tình yêu thương và sự quan tâm của những cô cậu Cóc hồn nhiên, dễ thương: “Ngày 20/10 vừa rồi, lớp mìnhchị chủ nhiệm đã tặng giỏ bánh cùng lời chúc “hay ăn chóng lớn”; có bạn lại tặng mình chị nước cam, cao dán giảm đau khi thấy mình tập tễnh đi lại vì đau chân sau chuỗi ngày miệt mài chạy sự kiệnthuốc dán khi thấy sự đau nhức vì trong những đợt sự kiện quá dồn dập, thậm chí còn tình nguyện đi cùng mình theo chị đến bệnh viện vì sợ mìnhchị đi không nổi… Đó là một loại hạnh phúc và động lực để mìnhchị tiếp tục hoạt động, đem lại giá trị cho sinh viên FPTU Cần Thơ”.

Chị Vân chia sẻ về một sinh viên để lại nhiều ấn tượng cho chị trong quá trình làm việc, gắn bó với công tác PDP ở FPTU Cần Thơ: “Đỗ Thành Đạt là bạn sinh viên mà mình ấn tượng nhất. Chứng kiến sự trưởng thành cùng những thành tích đáng ngưỡng mộ mà bạn ấy đạt được khi đồng hành cùng Đạt trong các cuộc thi, mình cảm thấy rất vui. Hai chị em nhiều lần tâm sự về việc học, cuộc sống… như 2 người bạn”.

Chị Vân và bạn Đỗ Thành Đạt trong sự kiện Lễ Tôn vinh dành cho sinh viên FPTU Cần Thơ

Trong vai trò là người truyền lửa, các cán bộ CTSV, Kỹ năng mềm đã trao truyền cho các bạn sinh viên những trải nghiệm đáng quý, những kỹ năng hữu ích để làm hành trang bước ra thế giới. Mỗi khi nhắc tới “những người bạn lớn” này, sinh viên FPTU Cần Thơ cũng như sinh viên FPT Edu nói chung đều bày tỏ sự quý trọng, biết ơn như những người thầy, dù họ không trực tiếp đứng trên bục giảng.

Huệ Anh

186
Tags: