Chuyện về “Cao thủ học đường” 13 năm gắn bó với FPT EDU

20/11/2020
Hồ Thị Khánh Như
863

“Thực sự khi vào đây thấy rất say mê và hứng khởi. Đó là một môi trường hoàn toàn mới và khác với môi trường giảng dạy trước đây cô đã trải qua.” Đây là những tâm sự của một người thầy đã gắn bó với FPT ngay từ những lứa sinh viên đầu tiên - cô Đỗ Thị Thu hay còn được biết đến với cái tên ThuDona

Mang trong người “dòng máu” nhà giáo.

Cô Đỗ Thị Thu - giảng viên Tiếng Anh Đại Học FPT Hà Nội, là một giảng viên đến từ vùng đất hiếu học – Nghệ An. Cô được nhiều sinh viên biết đến với cái tên ThuDona – Thu Đỗ Nghệ An theo như lời giải thích hóm hỉnh mà cô thường nhắc khi mọi người hỏi về xuất xứ của cái tên này.

Biệt danh ThuDona đặc biệt của cô bắt nguồn từ cái tên Thu Đỗ Nghệ An

Sinh ra trong gia đình có cả bố và mẹ đều là giáo viên. Mặc dù khi lớn lên, bố mẹ đều đã về hưu nhưng cô gái nhỏ ngày đó vẫn luôn được nghe những câu chuyện trên giảng đường, những kỉ niệm với học trò, với việc dạy học. Có lẽ bởi thế mà ngay từ nhỏ, cô Thu đã có trong mình suy nghĩ bản thân sẽ trở thành một nhà giáo như bố mẹ. Với cô, nghề dạy học dường như đã trở thành nghề cha truyền con nối, “cả họ ngoại nhà cô chủ yếu là giáo viên” - cô kể. Cha mẹ không chỉ là người thầy đầu tiên trong đời của cô mà họ cũng đã thực sự trở thành người truyền cảm hứng, người cho cô định hướng và ước mơ bước chân vào “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Để rồi nhiều năm sau đó, cô đã thực sự trở thành một nhà giáo, để rất nhiều những lứa sinh viên có được niềm hạnh phúc làm học trò của một người thầy tuyệt vời.

Mối duyên không định trước.

“Dạy tiếng Anh là định hướng ngay từ đầu khi cô chọn trường để thi Đại học. Cô chọn ngành sư phạm tiếng Anh của Đại học Quốc Gia với mong muốn sẽ trở thành giáo viên tiếng Anh, sau đó về Vinh và xin được dạy ở trường chuyên Phan Bội Châu – trường cấp 3 cũ của cô” – cô Thu kể về câu chuyện đến với nghề nhà giáo của mình. Sau khi tốt nghiệp Đại học, cô Thu ở lại Hà Nội để hoàn thành nốt chuyên ngành tiếng Trung và cao học.

Cô Thu tâm sự mình "phải lòng" FPT Edu ngay từ lần đầu biết đến và gắn bó với bao thế hệ Cóc đến nay đã 13 năm

Thời gian đó cô đã bắt đầu đi dạy ở rất nhiều trung tâm Tiếng Anh để kiếm tiền trang trải vì không còn được chu cấp bởi bố mẹ nữa. Cứ thế, cái ý định về Vinh ngày nào đã mất đi từ bao giờ mà cô cũng chẳng hề hay biết. Rồi như chẳng định trước, cô gái trẻ ngày đó “va vào” mối duyên tình với FPT. Cô kể “Năm 2007, cô học chung cao học với cô Thúy – là giáo viên tiếng Anh sớm nhất của FPT, nghe cô Thúy nói về FPT một cách hăng say và rất thích thú, cô đã thử tìm kiếm tin tuyển dụng và rồi ứng tuyển vào đây”. Cứ thế, cô gái Vinh ở lại Hà Nội, gắn bó với ngôi trường màu cam từ ngày mới còn non nớt cho đến tận bây giờ - một ngôi trường cô chưa từng nghĩ đến trước kia.

13 năm trở thành “Cao thủ học đường” của FPT Edu

Con số 13 có ý nghĩa đặc biệt với người FPT như thế nào thì có lẽ cô Thu cũng trở thành phần đặc biệt như thế với rất nhiều lứa sinh viên tại FPTU. Bước chân vào FPTU từ những ngày còn rất trẻ, vừa dạy vừa làm công tác chủ nhiệm nên giữa cô và học trò có những sự gắn kết và hiểu rất rõ lẫn nhau. “Hồi đó vui lắm, rồi cứ mỗi khóa mình dạy qua mình lại có những lứa sinh viên tuyệt vời, dần dần việc dạy vừa là công việc vừa là niềm yêu thích của cô” – cô Thu hào hứng nhớ lại những ngày đầu ở FPTU. Cô cũng vui vẻ khi nói về những người đồng nghiệp mà theo cách cô nói thì đó không chỉ còn là đồng nghiệp mà đã trở nên như anh chị em trong nhà. Có lẽ chính sự thân thiện, dễ gần và tình cảm là bí quyết giúp cô trở thành một trong những “Cao thủ học đường” tại trường F.

Hình ảnh một "Cao thủ học đường" nhưng lúc nào cũng tươi tắn và dễ gần như thế này đây

Khi hỏi cô về kỉ niệm đáng nhớ nhất tại FPTU, cô đã kể cho mình nghe về lứa sinh viên đầu tiên mà cô chủ nhiệm. Cô hồi đó còn trẻ, ngoài giờ dạy lúc rảnh là lại đi chơi cùng học trò mà thực lòng là giống chị em hơn, có lúc là đi từ Hà Nội lên Sơn Tây chỉ để trượt cỏ, đến nhà nhau lắm bánh rồi có khi lại rủ nhau ra bờ Hồ ăn kem, lượn phố, có lần còn rủ nhau đi ăn lẩu, lừa nhau uống rượu để khai chuyện của nhau. “Giờ thì sinh viên lớp đó đã thành đạt và có gia đình nhỏ ổn định của mình hết rồi” – cô nói.

13 năm trôi qua, hình ảnh cô Thu gần gũi với sinh viên vẫn không hề mất đi. Cách dạy đầy cảm hứng vừa học vừa chơi vừa thực hành vẫn được cô áp dụng cho tất cả những lứa sinh viên về sau và chưa từng nhàm chán. Một người giáo luôn đầy năng lượng, luôn tươi cười đã tạo cho rất nhiều sinh viên nguồn cảm hứng học tiếng Anh. “Hồi mình vừa mới vào trường, cô Thu là người dạy mình tiếng Anh mức đầu tiên, thực sự hồi đó tiếng Anh của mình kém lắm, nhưng nhờ cách dạy có phần nghiêm khắc nhưng lại không áp lực mà đầy thú vị của cô, cùng cả những chỉ bảo về cách sống, cách học, chỉ sau 7 tuần với mức tiếng Anh đầu tiên mình đã thay đổi rất nhiều, bước đệm đầu tiên đó đã giúp mình có những tiến bộ đáng kể trong việc học tiếng Anh sau này” – Hồng Phúc, sinh viên 13 nói về người thầy đầu tiên tại FPTU của mình.

Cô Thu vừa là thầy vừa là bạn đồng hành đáng tin cậy của các Cóc

Trong mắt cô Thu, sinh viên FPTU cũng là những học trò rất thông minh và sáng tạo, cả về cách học, cách chơi, cách thi cử và cả cách sống mà theo lời cô là “lúc nào cũng rất cá tính, mỗi sinh viên là một mảng màu thể hiện cái chất rất rõ ràng của mình, chăm ra chăm, lười ra lười”

Hành trình 13 năm không hề ngắn, và vẫn còn kéo dài, hứng khởi từ những ngày đầu tiên cho đến giờ, cô Thu đã thực sự trở thành hình ảnh giảng viên tuyệt vời trong lòng nhiều thế hệ sinh viên tại FPTU này. Chúc cô ThuDona một ngày 20.11 trọn vẹn niềm vui, luôn hạnh phúc với nghề cô đã chọn, mãi là “Cao thủ học đường” của nhà F để nhiều hơn những thế hệ được cảm qua cách dạy đầy yêu thương, đầy hứng khởi và ý nghĩa của cô.

Hồng Phúc

 

863
Tags: