AI LÀ THẦY CỦA TA?

27/11/2020
Hồ Thị Khánh Như
77

Trong tác phẩm “Sách ngược đời xuôi” của Gabrielle Zevin, tiệm sách Hải Đảo hiện lên cùng với những dòng chữ đầy ý vị, hằn trên tấm biển đã phai màu:

“Sách, mỗi cuốn một khung trời

Người, chẳng ai là đảo.”

Đúng vậy. Trên thế gian này, có ai suốt đời đều sống tách biệt, tự sinh tự diệt như một hòn đảo hoang đâu chứ? Sống tại kiếp người, dù muốn dù không, chúng ta cũng phải tương tác với rất nhiều người để tồn tại và trưởng thành. Họ đến từ nhiều nơi, đa dạng độ tuổi và hành nghề khác nhau. Và một trong số đó có những người thầy của ta.

Từ nhỏ đến khi trưởng thành, thầy cô luôn là một trong những người có tầm ảnh hưởng quan trọng với ta. Đây là những người truyền dạy kiến thức, không chỉ là tri thức trên sách vở, mà còn thêm cả những đạo lý làm người.

Thầy cô là những người truyền dạy kiến thức trực tiếp cho ta​​​​

Vì vậy, khi nhắc đến “thầy”, ta sẽ bất giác nghĩ về những ai làm nghề giáo đầu tiên. Thế nhưng, chữ “thầy” thực sự chỉ bao gồm những người đang đứng trên bục giảng thôi sao?

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không trải qua 500 năm bị đè dưới chân Ngũ Hành Sơn, sau gặp được Đường Tam Tạng, mới kết duyên sư đồ, phụng trợ cho Người. Đường Tăng không phải là người thầy đầu tiên của Tôn Ngộ Không. Ông càng không truyền thụ võ nghệ cho Đại đệ tử, thế nhưng Ngộ Không vẫn luôn nhất mực tôn kính ông.

Không phải bởi vì có sự khống chế của vòng Kim Cô, mà là vì Ngộ Không hiểu được Đường Tăng đang uốn nắn mình. Ngài giúp Tề Thiên Đại Thánh gọt giũa đi sự sắc bén gai góc, thu liễm tính khí nóng nảy và nhận thức được con đường chánh đạo. Có thể nói, Đường Tam Tạng khiến Tôn Hành Giả hoàn thiện chính mình hơn.