Rộn ràng Ngày hội Toán học mở 2020 tại “đại bản doanh” nhà Cóc Cần

27/11/2020
Hồ Thị Khánh Như
93

Ngày 4/10, Ngày hội Toán học mở (MOD) 2020 với chủ đề "Mathematics is Everywhere" do Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp cùng Sở GD-ĐT Cần Thơ và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong vai trò đồng tổ chức và bảo trợ chuyên môn chính thức khai mạc tại “đại bản doanh” của nhà Cóc Cần - campus ĐH FPT Cần Thơ. Ngày hội đã thu hút hơn 2000 HSSV và người yêu Toán miền Tây tham gia trải nghiệm và tìm hiểu vẻ đẹp của Toán học.

Đến với Ngày hội Toán học mở 2020, những người yêu Toán tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn: giao lưu trực tiếp cùng các chuyên gia Toán học uy tín như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đỗ Đức Thái, TS. Đỗ Thanh Hà; tham gia các trò chơi toán học thú vị, đầy màu sắc, tham khảo nhiều loại sách hay về toán học và nhận được những phần quà độc đáo từ Ban tổ chức.

Chuỗi hoạt động trải nghiệm thực tế kích thích tư duy sáng tạo

Trên diện tích 2.000m2 trong khuôn viên Trường Đại học FPT Cần Thơ là hàng chục gian hàng trải nghiệm thực tiễn hướng đến những ai quan tâm đến các ứng dụng đời sống của Toán học.  Tại đây, những người yêu Toán có thể tìm tới khu vực Triển lãm “Những ô cửa Toán học” gồm các mô hình toán học được in bằng máy in 3D, vừa là trực quan toán học vừa như tác phẩm nghệ thuật.

MOD 2020 mang đến nhiều trò chơi toán học thú vị

Trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” thu hút đông đảo các bạn trẻ khi được tự tay sáng tạo ra những sản phẩm của chính mình, cùng nhau tìm hiểu bản chất của rất nhiều các hiện tượng, thông tin thường nhật mà ta vẫn thường coi như là hiển nhiên. Qua đó, người tham dự sẽ nhận ra Toán học có thể trả lời được một cách thuyết phục những câu chuyện nảy sinh trong đời sống.

Các gian hàng của các đơn vị về giáo dục toán (Toán IQ, toán cho trẻ em, toán tiếng Anh, toán cho học sinh, toán cho sinh viên), về STEM (Robotics, American Stem, mô hình CLB Stem), các đơn vị xuất bản sách cũng góp mặt tại ngày hội với nhiều đầu sách hữu ích.

Những trò chơi không kém phần cân não

Ngoài ra ngày hội cũng dành không gian cho nhiều trò chơi sáng tạo, vận dụng tư duy trí não như: chơi cờ Uno, cờ xúc xắc, lắp ráp mô hình, sudoku hay tìm đường đi nhanh nhất cho các vật thể thông qua thí nghiệm thực tế... Những trải nghiệm thực tế, sống động và lí thú đã góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê với môn học tư duy vốn tưởng chừng như khô khan này.  

Bạn Nguyễn Xuân Tân đến từ trường chuyên Lý Tự Trọng chia sẻ: “Em thấy ngày hội Toán này rất vui. Cách học Toán ở ngày hội khác hẳn cách học trên lớp của chúng em. Nếu bình thường chúng em phải tự vẽ mô hình và tưởng tượng thì ở đây chúng em được tận mắt nhìn và chạm vào những mô hình thật, được chơi trò chơi và nhận rất nhiều quà”.

Cơ hội lắng nghe chia sẻ từ nhiều giáo sư Toán học tài ba

GS. Ngô Bảo Châu trong bài nói chuyện “Toán học từ cổ điển đến hiện đại

Một trong những điều thu hút các Cóc Cần cùng nhiều bạn HSSV miền Tây đến với MOD 2020 chính là những bài chia sẻ của các giáo sư đầu ngành về Toán học. Mỗi bài giảng đều mang đến nhiều thông tin bổ ích, đa chiều và những góc nhìn toàn học mới mẻ, thú vị cho cả HSSV và các giáo viên bộ môn. Nếu bài nói chuyện của GS. Ngô Bảo Châu với chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại” là câu chuyện lý thú, mạch lạc và xuyên suốt về bộ môn thiết yếu của đời sống - Toán học sẽ dành cho đối tượng nghe đại chúng: Từ các em nhỏ tới người lớn có yêu thích hay hứng thú về Toán; thì bài giảng của GS. Đỗ Đức Thái mang tên “Dạy học phát triển năng lực toán học theo Chương trình môn Toán mới: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” được thiết kế đặc biệt hướng đến đối tượng là các thầy cô, các chuyên viên đào tạo Toán.

Song song đó, bài giảng của TS. Đỗ Thanh Hà với nội dung “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống: Hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua dữ liệu hình ảnh” thu hút sự quan tâm của các học sinh sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê tìm hiểu về ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Đây là những điểm sáng đặc biệt của Ngày hội toán học mở năm nay.

Người thầy giỏi cũng là người học cả đời

Đến với Ngày hội Toán học mở 2020, những người yêu Toán học còn trở thành những người chia sẻ về chính những hiểu biết, đam mê và cả những khúc mắc của mình.

Tại sự kiện, GS. Ngô Bảo Châu đã nhận được rất nhiều câu hỏi thú vị về toán học. Đứng trước câu hỏi giữa việc học Toán để lấy điểm cao, để vượt qua các kỳ thi và học Toán với niềm đam mê đơn thuần, GS Châu đưa ra quan điểm: "Với học sinh sinh viên hay người đã trưởng thành, chúng ta đều có những cái bắt buộc phải hoàn thành, nhưng không thể vì thế mà bỏ hết niềm vui. Các em cần yêu Toán, chứ không phải coi Toán như là lao động khổ sai, thì mới học Toán, thi Toán tốt được".

GS Ngô Bảo Châu thích thú trước những câu hỏi của HSSV miền Tây

Thậm chí những bạn học sinh đến từ THPT FPT Cần Thơ, THCS An Hòa 2 hay THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm còn “làm khó” cả giáo sư bằng những câu hỏi của mình. Đặc biệt, với câu hỏi về cách đối xử "nhất bên trọng nhất bên khinh" với số Tau và số Pi thì GS Ngô Bảo Châu đã đánh giá đây là câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên, GS. Châu cũng rất hóm hỉnh khi trả lời: "Về mặt nguyên tắc 2 số đó phải được đối xử bình đẳng!".

Bên cạnh đó, GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ về những khó khăn và cách khắc phục cho những ai chưa học tốt ở bộ môn Toán. Ông cũng nhấn mạnh lớp 6 - 7 là thời điểm rất tốt để bùng nổ tình yêu Toán học ở trẻ. Bởi đây là thời điểm đã qua giai đoạn số học bình thường, tiếp cận với các khái niệm mới. Đây là thời điểm phụ huynh và thầy cô giáo thực sự cần dung dưỡng và khơi dậy cảm hứng khám phá của trẻ với Toán học. Dù vậy Toán học hay bất cứ lĩnh vực nào đều không dừng lại ở hiện tại, chúng ta phải luôn trau dồi, học hỏi, tìm tòi và sáng tạo. Qua buổi nói chuyện, chính các giáo sư cũng phải khẳng định, mình đã “học” được rất nhiều từ chính các bạn HSSV.

MOD 2020 khép lại nhưng dư âm thì vẫn còn mãi. Đây là lần đầu tiên MOD đưa Toán học về với miền Tây sông nước nhưng sự thành công của chương trình đã chứng minh được rằng tình yêu toán học luôn hiện diện ở khắp mọi nơi và là thứ gắn kết chúng ta với nhau.

Hạ Băng

93
Tags: