Lần đầu thầy cô kể…

27/11/2020
Hồ Thị Khánh Như
122

Bước xuống bục giảng, thầy cô cũng có cuộc sống bình thường như tất cả chúng ta, cũng có những vất vả, khó khăn, những kỷ niệm khó quên và bao điều chưa kể với những cô cậu học sinh, sinh viên của mình. Bạn có muốn lắng nghe những điều thầy cô chưa bao giờ nói ấy? 

Cô Thủy Phan – Giáo viên Địa lý, Trường THPT FPT School – Hòa Lạc

“Kỷ niệm mình nhớ nhất là ngày biết điểm thi THPT của K5, Fschool Hòa Lạc. Mình được nhận lớp 12A8 vào kỳ 2 đúng lúc dịch Covid-19 nặng nề ở Việt Nam. Các em K5 nghỉ học rất lâu nên mình thực sự lo lắng. Cô trò ngày đêm thúc giục nhau làm bài. May mắn, cả lớp đi thi đều làm bài ổn. Đêm 27/8, cô trò và phụ huynh thức trắng đêm, đợi đến giờ phút tra điểm. Mình cứ ngồi tra điểm từng em một Vav niềm vui vỡ oà khi biết các em đỗ tốt nghiệp. Lúc ấy, dù không thể ở bên các em nhưng mình biết tất cả đã rất xúc động, vui sướng.”

Thầy Phan Đăng Cầu – Giảng viên IT, ĐH FPT Hà Nội

“Ít người biết rằng ngoài việc truyền cảm hứng cho thầy trong công việc giảng dạy, các em sinh viên ĐH FPT còn khơi gợi lại trong thầy niềm đam mê âm nhạc nữa. Hồi còn trẻ thầy có chơi một số nhạc cụ nhưng do bận công việc lại không có môi trường thích hợp nên thầy tạm dừng. Khi về giảng dạy ở ĐH FPT, thấy các em sinh viên ngoài giờ học còn chơi đàn, thổi sáo, mở cả câu lạc bộ FGC (FU Guitar Club) sinh hoạt vào tối thứ 6 hàng tuần, thầy thử tham gia vài lần và trở thành thành viên câu lạc bộ luôn. Khi trường chuyển lên Hòa Lạc thì FGC cũng chuyển lên theo. Thầy yêu FGC đến nỗi thời gian đầu vì không muốn rời FGC nên thỉnh thoảng thầy đi xe máy từ nhà lên trường (gần 40km) tham gia rồi đi về trong đêm cơ đấy”.

Cô Phương Linh – Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

“Nhớ nhất là lúc chạy dự án với sinh viên. Cả cô cả trò đều mệt nhưng ai cũng vui. Ngày nào cô cũng thức để trả lời tin nhắn của các bạn đến 12h đêm. Nhưng cô không vì thế mà bớt yêu nghề, ngược lại, cô rất vui vì tinh thần ham học của các em. Hay có lần làm dự án thiện nguyện cùng sinh viên, xúc động nhất vẫn là khi giảng dạy, các bạn sinh viên thấy cô mệt liền chạy lên tặng cô một chai nước lọc. Một món quà không lớn nhưng khiến cô cảm động vô cùng.”

Cô Bùi Thị Thanh Trúc – Giảng viên tiếng Nhật, ĐH FPT Cần Thơ

Cô bị cận nặng nhưng phải cái tính điệu nên không đeo kính. Thành ra nhiều khi sinh viên chào mà cô không biết là ai, mang tiếng chảnh luôn (Cười). May mà tụi nhỏ vẫn thương cô, 2 năm liền đều tổ chức sinh nhật bất ngờ cho cô nữa. Có lớp thì nhờ cô lên sửa bài giúp, đến nơi cả lớp đã chuẩn bị sẵn bánh kem, bật nhạc hát chúc mừng. Có lớp thì rủ đi thả diều, ra đến đồng diều thì lại mang bánh kem ra hát chúc mừng, sau đó cùng nhau thả diều. Và nhiều thật nhiều điều nhỏ nhỏ nhưng rất hạnh phúc: thỉnh thoảng có bạn mua cho cô ly trà sữa, chai nước, hộp cơm... Chính tình cảm của các em là điều khiến cô thêm gắn bó với FPTU Cần Thơ.

Thầy Trần Minh Phăng – Giảng viên ĐH Greenwich (Việt Nam) – TP.HCM

“Có hôm đi dạy, đúng đợt sinh nhật mình, nhân giờ nghỉ giải lao mình xuống phòng giảng viên và quay lại thì tụi nhỏ tắt đèn, bật video chúc mừng sinh nhật gồm toàn hình ảnh và clip “đào mộ” mình, được tổng hợp từ thời xa xưa đến giờ. Tụi nhỏ còn mang mấy cái ảnh đó ra chế hoặc bỏ vào làm chất liệu của bài thuyết trình nữa chứ. Có cả hình từ Photobucket, Flickr mà phải chục năm rồi mình không vào lại, cũng chẳng biết mấy đứa tìm thế nào mà được. Trước giờ trước khi nhận lớp mình thường tìm hiểu trước về lớp thông qua việc tham khảo các giáo viên dạy trước đó để điều chỉnh bài giảng cho tốt, không ngờ chúng nó cũng ngấm ngầm tìm hiểu về mình ở chiều ngược lại luôn...”(cười).

Thì ra thầy cô cũng có cả tá những “bí mật” chưa kể cho chúng mình, những nỗi vất vả và cả những yêu thương chưa bao giờ nói ra. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn thêm hiểu về những người thầy, người cô FPT Edu ấy. Một ngày 20/11 nữa lại sắp đến rồi, mong rằng bên cạnh những món quà, bạn sẽ gửi đến thầy cô cả những lời hồi đáp về những “bí mật” đáng yêu này nhé.

Khánh Như   

122
Tags: