FPTU AI CLUB – CLB CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ ĐAM MÊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

15/12/2020
Hồ Thị Khánh Như
380

FPTU AI CLUB (Artificial Intelligence Researcher) tập hợp những thành viên có tình yêu và đam mê mãnh liệt với Trí tuệ nhân tạo. Nhưng không chỉ dừng lại ở những con số, những dòng chữ khô khan, CLB còn là câu chuyện về một gia đình – nơi các thành viên cùng nhau chia sẻ trong suốt quãng đời sinh viên đáng nhớ của mình.

Thành viên FPTU AI Club

CLB của những “game khó”

FPTU là một ngôi trường công nghệ nên không mấy xa lạ khi xuất hiện nhiều CLB học thuật về CNTT. Một trong số những CLB “mới nổi” có sức hấp dẫn lớn chính là CLB AI Club (Artificial Intelligence Researcher) – nơi hội tụ những Cóc đam mê nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo.

Được thành lập vào ngày 25/11/2018, AI Club đã đi qua gần 2 năm duy trì với slogan “AI alive, AI we shine, AI we rise” (Tạm dịch: AI còn sống, AI chúng ta tỏa sáng, AI chúng ta vươn lên). Trong vòng gần 2 năm hoạt động với nhiện vụ nghiên cứu và thúc đẩy ứng dụng của AI trong thực tế, AI Club ngày càng lớn mạnh và trở thành CLB có sức ảnh hưởng tại Ao làng Hola.

Lúc mới thành lập, CLB chỉ là tập hợp 6 thành viên có chung sở thích, cùng nhau chia sẻ và học hỏi về Trí tuệ nhân tạo. Trải qua quá trình gây dựng, phát triển có kế hoạch cùng sự hỗ trợ từ phía phòng hợp tác quốc tế và phát triển cá nhân IC-PDP, AI Club đã được xây dựng và lớn mạnh với hơn 60 thành viên như ngày hôm nay.

AI Club đã tạo ra một môi trường học hỏi, trau dồi kiến thức, bổ trợ một nguồn “tài nguyên” cực kỳ bổ ích cho Cóc Hola về các vấn đề liên quan đến Machine Leaarning, Deep Learning, Computer Vision, Speech Recognition… Thêm vào đó, CLB mang tới cho các thành viên những cơ hội trao đổi, tham gia các dự án của Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT. Có lẽ bởi những thành tích và thuật ngữ… “khủng” như thế nên AI Club vẫn luôn được gọi với cái tên: CLB của những “game khó”.

Các thành viên AI Club tại vòng sơ khảo Cuộc đua số 2020 do FPT và VTV phối hợp đồng tổ chức.

Nơi hội tụ những kẻ đầu đầy “sỏi”

Không ngoa khi nói AI Club là một câu lạc bộ hội tụ của những cái đầu… đầy “sỏi”, mỗi người đều mang trong mình một profile siêu “khủng” và luôn được gắn với cái mác mọt sách. Vậy nên nhiều người sẽ ngại đăng ký gia nhập CLB.

Để có thể trở thành thành viên của CLB “mới nổi” này, các Cóc sẽ cần trải qua vòng tuyển chọn khá “gắt” đấy nhé: vòng nộp đơn, vòng phỏng vấn và vòng thử thách đầy gam go với tỷ lệ trượt lên tới… 50%. Phạm Bạc Nguyên – Chủ nghiệm CLB chia sẻ: “Khi tham gia tuyển chọn vào CLB, vòng phỏng vấn thì mình thấy rất vui, nhưng khi bị hỏi những câu toán học thì khó đến nỗi về nhà trằn trọc mất mấy hôm. Ở vòng thử thách, ứng viên sẽ cần phải học và thi khá căng để có thể trở thành thành viên chính thức của CLB”.

Thế nhưng, thật ra AI Club lại không kén chọn năng lực của thành viên đến vậy. Tiêu chí của CLB là chỉ cần các bạn yêu thích, có đam mê và muốn chia sẻ, muốn trở thành một phần của gia đình AI Club, các bạn sẽ luôn được chào đón.

Nhờ nỗ lực và đoàn kết giữa các thành viên với nhau mà trong gần 2 năm qua, AI Club đã cùng nhau gây dựng lên nhiều hoạt động phong trào nổi bật, sự kiện đáng nhớ như: “Info section” sự kiện phổ cập kiến thức cho mọi người về AI, các talkshow về AI với sự xuất hiện của rất nhiều diễn giả là chuyên gia đầu ngành...

Các thành viên AI Club trong buổi lễ tôn vinh CLB xuất sắc kì Fall 2019

AI Club còn là nơi quy tụ nhiều gương mặt xuất sắc tại Hola, các sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc mỗi kỳ, được vinh danh trong các lễ tôn vinh của nhà trường. Điển hình là các Cóc: Nguyễn Long Dương, Phan Hồng Quang, Nguyễn Đình Trà, Trần Hải Anh, Phạm Bạc Nguyên, Nguyễn Công Trí, Vũ Thành Đạt - Thành viên đội đi thi AI Grandchallenge 2019 đạt top 16 toàn quốc; Top 1 và top 3 vòng bảng cuộc đua số 2020, top 1 Art Hackathon...

Có thể nói, mỗi thành viên của AL Club đều đã và đang phấn đấu hết mình vì sự phát triển của CLB, đồng thời ghi tên mình vào bảng vàng vinh danh của nhà trường và trong các cuộc thi lớn đã là một dấu mốc thanh xuân đáng nhớ.

Gia đình nhỏ đầy yêu thương

Nhắc đến FPTU AI Club, chắc hẳn ai cũng nghĩ “hội này đầu to mắt cận chắc chỉ cắm mặt code suốt ngày”. Nhưng trên thực tế, CLB AI là “địa bàn” của toàn trai xinh gái đẹp, học đã siêu, chơi còn siêu hơn nữa và yêu thương nhau theo cách khác biệt.

Bên cạnh việc tổ chức nhiều hoạt động nội bộ gắn kết các thành viên với nhau như teambuilding, lập team bóng đá, hai tuần một lần mở giải Esport nội bộ hay những buổi đi ăn uống vui vẻ, tổ chức gameshow, tiệc sinh nhật, 20/10… giống nhiều CLB khác, AI Club cũng tạo cho riêng mình những nét đặc sắc riêng mà không một CLB nào có. Điển hình là việc các thành viên trong CLB hay nói những chuyện mà người “ngoại đạo” không nói: Về công nghệ, máy móc, AI, chính trị… một cách hài hước và liên tưởng tới nhiều viễn cảnh hay ho. Đây vừa là cách nói chuyện phiếm, giải tỏa căng thẳng vừa để… tìm kiếm tài năng tiềm ẩn trong lĩnh vực chém gió nữa đấy.    

Những ngày cuối năm này, AI Club cũng đang rục rịch chuẩn bị cho nhiều sự kiện lớn hứa hẹn sẽ là những “bom tấn” tại Ao làng Hola. Hi vọng rằng trong thời gian tới, AI Club sẽ ngày càng phát triển, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và lan tỏa tình yêu đối với Trí tuệ nhân tạo đến mọi người.

Trang Chang

 FPTUAI Club là câu lạc bộ nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). CLB được sáng lập với mục đích tạo ra môi trường học thuật, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế. FPTU AI Club hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho các bạn có niềm đam mê với Trí tuệ nhân tạo.

 Khi là thành viên của CLB, các Cóc sẽ được học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn với những giảng viên, chuyên gia của FPTU, từ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CLB có các buổi sinh hoạt vui chơi giải trí, du lịch sau những buổi học như Teambuilding, Talkshow… để nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên.

 Tìm hiểu về CLB này qua fanpage chính thức và duy nhất tại đây nha:https://www.facebook.com/aiclub.fptu/

 

380
Tags: