Chọn ĐH FPT vì 3 chữ ‘Dream Of Innovation’

08/01/2016
admin
883

Lê Thuỵ Kim Khánh – sinh viên khoá 8 ngành Quản trị kinh doanh ĐH FPT là một cô bạn khá nhỏ con, được yêu quý vì tinh thần trách nhiệm và năng động. Với số điểm bảo về đề tài tốt nghiệp được 7,2, Kumiho (“Hồ ly”) – biệt danh của Kim Khánh – hiện chỉ đợi ngày được nhận bằng tốt nghiệp để bước tiêp với những định hướng của mình.

Kim Khánh đã có những chia sẻ rất tự nhiên về quãng đời sinh viên nhiều kỷ niệm của mình. Cùng làm quen cô bạn nhé!

[caption id="attachment_7491" align="aligncenter" width="3456"]IMG_8345 Chân dung cô bạn Lê Thuỵ Kim Khánh.[/caption]

- Chào Khánh, được biết, em có một anh trai cũng là sinh viên ĐH FPT. Anh trai đã chia sẻ với em về trường như thế nào? Những điều này có ảnh hưởng đến quyết định theo học tại trường của em không?

 Em biết đến FPT cũng là thông qua anh trai em khi anh nói về sự khác biệt của FPT so với những đại học khác trong nước như sự khác biệt về môi trường sư phạm, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất… Nhưng điều khiến em quyết định chọn FPT chính là ba chữ “Dream of Innovation”, em chọn FPT với mong muốn có thể thay đổi bản thân mình và em nhận thấy con người em đã trưởng thành hơn rất nhiều sau ba năm học tại trường.

Lần đầu tiên em tự quyết định cho tương lai của mình mà không làm theo sự quyết định của người khác, em cảm thấy rất tự hào về bản thân và quyết định của mình. Đây là con đường do chính bản thân em chọn và em không cảm thấy hối hận khi đi trên con đường này.

- Trong quá trình làm đề tài, em hài lòng điều gì nhất và không hài lòng điều gì nhất? Em nói gì về những người chung nhóm cùng mình?

Lúc đầu khi chọn đề tài, nhóm của em là nhóm cuối cùng được chọn đề tài (do kết quả bốc thăm) nên lúc đầu em khá ngán ngẩm với đề tài này vì kiến thức về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp lúc đó của em là con số không. Nhưng càng tìm hiểu em càng thấy đề tài này rất hay và hữu ích, rất thực tế cho tình trạng hiện giờ của Việt Nam khi có các doanh nghiệp không làm tròn trách nhiệm của mình đối với xã hội (như Vedan, Tân Hiệp Phát,…).

[caption id="attachment_7492" align="aligncenter" width="5184"]IMG_8364 Những thành viên chung nhóm đã thân thiết sau kỳ làm để tài.[/caption]

Điều khiến em cảm thấy chưa được hài lòng là do bị giới hạn về thời gian cũng như nguồn lực còn hạn chế nên bài luận án chưa phân tích được sâu những vấn đề về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như định hướng ban đầu mà nhóm đã đặt ra.

Trong sáu nhóm thì nhóm em không phải là một nhóm mạnh, cũng có sự pha trộn giữa các thành phần khác nhau. Nhưng em rất hài lòng về sự tiến bộ cũng như sự tự giác , nghiêm túc của các thành viên trong suốt bốn tháng làm luận văn.

Chị Ngô Mỹ Duyên làm việc rất nhanh nhạy và tích cực, anh Huỳnh Thanh Liêm thì rất chỉnh chu và kĩ lưỡng và những kiến thức thực tế của anh Vũ Duy đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình làm bài. Điều này khiến em nhận ra là sinh viên ở FPT có thể làm bất cứ điều gì nếu quyết tâm và đoàn kết cùng nhau làm đến cùng.

- Em tóm tắt về những điều tốt nhất mà đề tài nhóm em đã khai thác được nhé!

Qua đề tài “Phân tích về mối quan hệ giữa trách nhiệm xã hội và hình ảnh của doanh nghiệp" với chủ thể nghiên cứu là công ty Vinamilk. Nhóm đã nhận ra sự thiếu hụt trong nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp.

[caption id="attachment_7490" align="aligncenter" width="1125"]C360_2015-12-16-16-26-01-675 Ngay sau khi bảo vệ, dù chưa biết kết quả nhưng các thành viên trong nhóm vẫn vui vẻ cùng nhau.[/caption]

Người tiêu dùng Việt Nam nên có những nhận thức tốt hơn về vấn đề này để chọn lựa những sản phẩm từ những thương hiệu thực hiện tốt trách nhiệm xã hội để bảo vệ bản thân mình cũng như gia đình mình. Ngoài ra, nhóm còn nhận thấy được Vinamilk là một doanh nghiệp thực hiện khá tốt Trách nhiệm đối với xã hội thông qua những nguồn thông tin thứ cấp và sơ cấp thu thập được. Tuy nhiên nhóm em thấy rằng doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc thực hiện các chính sách để thực thi trách nhiệm đối với xã hội và có đề ra một số giải pháp đã được các thầy trong Hội đồng đánh giá là có tính thực tế.

- Em dự định sau khi tốt nghiệp sẽ học tiếp hay đi làm? đã nhận việc tại công ty nào chưa?

Vì em theo học trường với hình thức vay tín dụng nên em sẽ đi làm để hoàn tất những khoản vay với trường sớm nhất có thể. Em cũng có nghĩ đến chuyện học lên Cao học và đang tìm kiếm những chương trình học bổng ở các trường trên thế giới. Còn về việc làm thì hiện nay em vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình, em dự tính sẽ tham gia các cuộc thi thực tập sinh của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

- Những kiến thức tại trường có làm em tự tin khi chuẩn bị tốt nghiệp ko? Công việc em mong muốn làm sau khi ra trường là gì?

Lý thuyết và thực tế là hai mặt hoàn toàn trái ngược nhau, em đã nhận ra điều đó trong khoảng thời gian OJT tại một công ty Agency do trường giới thiệu. Tuy nhiên những giảng viên ở trường không chỉ truyền thụ cho em những kiến thức trong sách mà còn những kinh nghiệm thực tế của bản thân mình trong suốt thời gian dài, đó là những kiến thức rất quan trọng giúp em chuẩn bị tâm lí tốt cho bản thân mình.

Em hy vọng sau khi ra trường có thể được làm trong những công ty về Nghiên cứu thị trường như Nielsen hay Vinaresearch, hoặc là làm về lên kế hoạch Marketing cho các doanh nghiệp.

- Nay sắp được ra trường, em đang cảm nhận như thế nào?

Ba năm là một quãng thời gian không dài nhưng cũng không phải là ngắn. Em đã có nhiều kỉ niệm với các bạn bè, anh chị trong lớp. Kỉ niệm mà em muốn chia sẻ phản ánh được phần nào những năm tháng cuối cùng của tuổi học trò của nhóm em.

Ngay từ những ngày đầu làm luận văn, nhóm đã có một quy định là ai đi họp nhóm trễ nhất theo giờ quy định sẽ phải mua bánh tráng cho cả nhóm. Thế là suốt bốn tháng, em đã có dịp thưởng thức nhiều loại bánh tráng khác nhau: bánh tráng tỏi Cóc shop, bánh tráng phơi sương Củ Chi, bánh tráng cuốn ngon nhất quận Tân Bình, bánh tráng chợ Bà Chiểu… những lúc vừa tranh luận bài nhóm vừa ăn bánh tráng là những khoảng thời gian vui vẻ nhất, giúp em giảm bớt căng thẳng khi làm luận văn.

Có lần nhóm còn tranh thủ ăn vụng bánh tráng trong lúc gặp thầy Hiếu hướng dẫn. Vừa xem các nhóm khác thuyết trình về đề tài của mình vừa ăn bánh tráng mà có cảm giác như đang ngồi trong rạp xem phim ăn bắp rang (Cười).

Cám ơn em! Chúc em đạt được những điều mình mong muốn nhé!

Bích Vy (thực hiện)

883
Tags: sinh viên sinh viên năm cuối ĐH FPT đề tài tốt nghiệp