Tips cho Cóc nhanh chóng “bắt nhịp” học hành hậu kỳ nghỉ Tết

Đang được ăn chơi “phủ phê” ngày Tết mà giờ phải quay lại với trường lớp, bài học, quiz, deadline, final... thật khó phải không các Cóc? Ở Mỹ hay Canada, triệu chứng này còn có hẳn một cái tên: “Nỗi buồn hậu nghỉ lễ” (Post holiday blues) đấy. Dưới đây sẽ là một số bí quyết nhỏ giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp lại với trường lớp đấy.

Khởi động “mode” sinh hoạt thường ngày

Mấy ngày Tết, chúng ta thường hay dậy muộn, chơi khuya, ngủ trễ… Nếu tiếp tục duy trì, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi khi đùng một cái, phải dậy đúng giờ đi học. Vì vậy, khoảng 2 - 3 hôm trước khi đi học trở lại, các Cóc nên chỉnh đồng hồ sinh học về mode “Công việc”. Điều này có thể được thực hiện rất đơn giản như mỗi ngày bạn đi ngủ sớm hơn khoảng 15 – 20 phút, ăn uống đúng giờ, kiên quyết nói không với những trò chơi “xuyên màn đêm” hay những pha ăn ngủ “lệch múi giờ” …

Ngoài ra, việc ăn uống đủ chất, “healthy and balance”, uống đủ nước sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và khỏe mạnh đấy.

Đến lúc khởi động lại mode công việc rồi các Cóc ơi

Suy nghĩ tích cực lên nào

Sau những ngày ở bên gia đình, tận hưởng những giây phút bình yên thì khi trở lại với công việc hầu hết chúng ta đều không vui. Đôi khi, nhìn hình ảnh mẹ tất bật chuẩn bị đồ ăn cho con mang theo, ba kiểm tra chiếc xe để con có chuyến đi an toàn, chúng ta không giấu nổi những giọt nước mắt, chỉ mong có thể ở nhà thêm nữa.

Nhưng cuộc vui nào cũng sẽ kết thúc, hãy suy nghĩ tích cực vì năm mới còn rất nhiều điều đang chờ mỗi người ở phía trước: ''Bản thân cần cố gắng để năm sau sẽ có một kì nghỉ Tết ý nghĩa hơn”.

Cũng đừng vì vậy mà gây áp lực cho bản thân. Thay vì nghĩ đến những ngày làm việc đang chờ đợi phía trước, hãy đọc một cuốn sách, lên kế hoạch cho năm nay, chốt kèo đi chơi với bạn bè bữa cuối, “hẹn hò” tụi bạn ở trường... Bất cứ việc gì khiến bạn cảm thấy thích thú đều khiến tâm trạng trở nên khá hơn. Khi tâm trạng vui vẻ, thoải mái thì mọi việc sẽ ổn thôi.

Không nên học ngay lập tức

Nhiều bạn trong chúng mình sau khi ăn Tết tưng bừng, khí thế hừng hực đã lao ngay vào bài vở ngay lập tức. Đó chưa hẳn là một cách làm đúng đắn đâu nhé. Bạn có thể sớm sẽ trở nên kiệt sức và bị stress vì áp lực bài vở trở lại quá đột ngột khiến tinh thần chưa có sự chuẩn bị tốt, sẽ bị phản ứng tiêu cực đấy.

Hãy cho mình khoảng nghỉ và khởi động bằng những điều nhẹ nhàng như đọc một cuốn sách, mua ít đồ dùng học tập cần thiết, lên kế hoạch học hành cho kỳ tới…

Nạp lại kiến thức sau kì nghỉ dài 

Sau kì nghỉ dài, có thể nhiều kiến thức đã bị “rơi rụng” đâu đó vậy nên hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần để lượm lặt trở lại nha. Bắt đầu việc học từ những môn yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn. Trong những ngày này, học nhóm cũng là gợi ý mà bạn nên suy nghĩ.

Học nhóm để cùng bổ trợ kiến thức cho nhau, nhắc nhau “đừng xao nhãng việc học” và cũng là để có “đồng bọn” vui đùa cùng trong những giờ giải lao.

Trước ngày đi học đầu tiên, hãy lấy bài vở ra xem qua một lượt. Việc này sẽ giúp não của bạn thiết lập trạng thái sẵn sàng quay lại học hành và đẩy lùi trạng thái lơ mơ hậu Tết. 

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn

Dành vài ngày đầu tiên cho bản thân có thể bắt nhịp kịp với cường độ bài vở trong học kỳ mới bằng cách đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và tự thưởng cho mình khi hoàn thành những mục tiêu đó. Chẳng hạn, bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu đọc trước sách ở nhà hoặc chạy trước deadline, nếu hoàn thành, bạn sẽ tự thưởng cho mình một ly trà sữa thật ngon. Woww nghe đã thấy thú vị rồi nhỉ.

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và những phần thưởng thú vị sẽ giúp tăng cảm hứng học hành đấy

Làm mới không khí lớp học cho ngày đầu xuân 

Nếu ngày thường trong năm bạn chỉ đến lớp, ngồi vào bàn nghe giảng rồi hết giờ đi về thì năm nay hãy thay đổi để mỗi ngày đến lớp là một ngày vui. Ngày đầu năm, thầy cô cũng sẽ thường dành cho các bạn một chút thời gian để kể chuyện Tết. Một vài bản nhạc Tết vang lên, một vài câu chúc nhau, một vài câu chuyện nho nhỏ ngày còn ở nhà chơi Tết sẽ khiến không khí lớp học trở nên rộn ràng hơn và cũng giúp các bạn cảm thấy hứng thú cho những giờ học hơn.

Làm điều bạn thích

Hãy bắt tay vào những việc giúp bạn tích cực hơn trong năm mới, ví dụ như học một kỹ năng mới hoặc bắt đầu một sở thích mới. Chọn một hoạt động phù hợp với túi tiền và sở thích của bạn nhất, bạn sẽ có lại tâm trạng hào hứng ngay thôi. Gợi ý của Cóc Đọc là học thêm một khóa ngắn hạn về thiết kế, tiếng Anh, thiền, Yoga, thêu thùa, học thêm một loại nhạc cụ…

Chỉ cần tinh thần bạn vui vẻ, thoải mái, phấn chấn thì bạn sẽ cảm thấy tràn trề động lực làm việc ngay thôi. Hi vọng những mẹo nhỏ trên có thể giúp bạn vượt qua được những rào cản tâm lý ít nhiều sẽ tồn tại khi bạn quay trở lại làm việc sau Tết và sẵn sàng hơn cho những thử thách sắp tới nha.

Da Ua