Hành trình “Áo Ấm Hà Giang 6” cùng câu lạc bộ Vì cộng đồng iGo

Ngày 17/12 vừa qua, đoàn tình nguyện viên thuộc Câu lạc bộ Vì cộng đồng iGo của Trường Đại học FPT Hà Nội đã xuất phát tới xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang để thực hiện chương trình “Áo Ấm Hà Giang 6” dành cho học sinh tại hai điểm trường Tiểu học Sủng Cháng và Trung học cơ sở Sủng Cháng.

“Áo Ấm Hà Giang” là chương trình tình nguyện truyền thống của câu lạc bộ Vì cộng đồng iGo được tổ chức 2 năm một lần. Đến với mùa thứ 6, câu lạc bộ Vì cộng đồng iGo đã lựa chọn xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh làm địa điểm tình nguyện. Sau khoảng 3 tháng chuẩn bị kĩ lưỡng về cả mặt vật chất lẫn tinh thần, iGo club đã sẵn sàng cho chuyến tình nguyện và đem tới Hà Giang những phần quà vô cùng giá trị, những con số ấn tượng như 1500 áo ấm, 1500 mũ len, 152 chăn ấm, 92 chiếu giữ nhiệt, 1700 vở viết, 1700 bút viết và 16 đôi ủng dành riêng cho các em nhỏ tại điểm trường Tiểu học Mào Phố. 

Hình ảnh các em học sinh tại điểm trường Tiểu học Sủng Cháng quét dọn vào sáng sớm.

Chương trình tình nguyện “Áo Ấm Hà Giang 6” chính thức được khai mạc vào ngày 19/12 tại hai điểm trường Tiểu học Sủng Cháng và Trung học cơ sở Sủng Cháng. Bên cạnh những hoạt động như tặng quần áo và mũ len, iGo club còn phát động phong trào thi đua “Hoa điểm tốt” nhằm nâng cao tinh thần học hỏi và khuyến khích sự nhiệt tình của các em nhỏ trong lớp học. 

Hoạt động tặng áo ấm và mũ len tại điểm trường Tiểu học Sủng Cháng.

Hoạt động tặng quà tại điểm trường Trung học cơ sở Sủng Cháng.

Ngay từ ngày đầu tiên, iGo club không chỉ triển khai hoạt động tặng quà tới các điểm trường mà còn bắt tay vào hoạt động tu sửa hai điểm trường Tiểu học Mào Phố và Mầm non Cháng Lộ. Đây đều là những điểm trường nằm ở trên sườn núi cao.

Anh Phan Tuấn Minh, đội trưởng đội tu sửa điểm trường chia sẻ: “Thực sự đây là một thử thách lớn cũng như là một trải nghiệm vô cùng đáng giá đối với anh em tu sửa bọn mình, đường đèo rất dốc và cao, có những đoạn cua rất hẹp, để đến được điểm trường chúng mình phải trải qua hơn 4km đoạn đường như thế, trải nghiệm cho chúng mình thấy được sự khó khăn mà các em nhỏ phải đối diện hàng ngày, đây cũng là động lực để toàn đội tu sửa cố gắng trong 4 ngày liền để các em nhỏ có một ngôi trường khang trang để học, không còn sợ nắng mưa nữa”.

Hoạt động sơn sửa phòng học tại điểm trường Tiểu học Mào Phố.

Ngoài những phần quà bằng vật chất, iGo club còn đem tới những hoạt động và sự kiện dành cho các em nhỏ nhằm động viên và cổ vũ tinh thần giao lưu học hỏi cho các em. “Hội chợ Tam Giác Mạch” là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động mà iGo club muốn các em được trải nghiệm trong chương trình tình nguyện lần này, với 5 gian hàng tương ứng với các môn học như Vật Lý, Công Nghệ, Hóa Học và các trò chơi “xưa và nay”, các em đã có một buổi trải nghiệm vui nhộn kèm những món quà đổi thưởng xinh xắn.

Các em nhỏ tỏ ra thích thú tại gian hàng Địa lý

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, iGo club còn tổ chức hoạt động giao lưu “Hội Thao” đem tới cho các bạn học sinh cơ hội rèn luyện thể chất và nâng cao tinh thần đồng đội qua các hoạt động. Các trò chơi dân gian như kéo co, cướp cờ và môn bóng đá, bóng sọt đã khuấy động không khí chung giúp các em có thêm một buổi trải nghiệm vui nhộn và mang đến nhiều kỉ niệm đẹp. 

Các em nhỏ hào hứng chờ đợi để được trải nghiệm gian hàng Vật lý

Chuỗi sự kiện và hoạt động của đoàn tình nguyện tại Hà Giang diễn ra trong vòng 7 ngày, để khép lại hành trình, iGo club đã tổ chức chương trình “Đông ấm Yên Minh” với concept Tết. Tại đây có những tiết mục ca hát và nhảy múa sôi động đến từ những tình nguyện viên và các em nhỏ tại trường THCS Sủng Cháng, bên cạnh đó còn có một chương trình Táo quân do các tình nguyện viên chuẩn bị, báo cáo về các hoạt động và hành trình của đoàn tình nguyện trong một tuần qua.

Trò chơi dân gian kéo co diễn ra dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học sinh tại trường Tiểu học Sủng Cháng.

Bộ môn bóng sọt diễn ra sôi động tại trường Trung học cơ sở Sủng Cháng.

Hành trình “Áo Ấm Hà Giang 6” đã đi dần tới những chặng cuối cùng, để lại trong lòng những tình nguyện viên, những em nhỏ, thầy cô và cả những người dân tại xã Sủng Cháng sự lưu luyến nhớ thương. 

Buổi chiều nhạc cuối cùng của đoàn tình nguyện bên cạnh các thầy cô và em nhỏ tại THCS Sủng Cháng.

Anh Nguyễn Trọng Tuấn, trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Chúng mình cảm thấy vô cùng xúc động vì tất cả những gì đoàn tình nguyện chúng mình cố gắng thì các bạn nhỏ tại nơi đây đều đã cảm nhận được. Mình chưa từng nghĩ khi đặt chân tới đây lại nhận được nhiều sự giúp đỡ đến như thế, từ các thầy cô giáo, những người địa phương hay thậm chí cả các bác bán hàng rong cũng sẵn sằng giúp đỡ chúng mình. 7 ngày trôi qua thật là chóng vánh và chúng mình hay những em nhỏ thực sự không nỡ rời xa nhau, buổi chia tay chúng mình đã cố gắng kìm nén nước mắt nhưng thực sự tình cảm mà các em nhỏ dành cho chúng mình quá lớn”. 

Buổi chia tay đầy cảm xúc của đoàn tình nguyện và các bạn học sinh tại Sủng Cháng

“Áo Ấm Hà Giang 6” là một chặng hành trình dài và đầy kỉ niệm đối với những tình nguyện viên cũng như những người đã luôn dõi theo và đồng hành cùng iGo club. Để có một chương trình thật ý nghĩa và thành công thì không thể nào thiếu sự chung tay giúp đỡ của tất cả những nhà hảo tâm, những bạn sinh viên đã không ngại cống hiến sức trẻ, cùng nhau lan tỏa một tinh thần “sức mạnh tình nguyện”. 

Chúc các bạn tình nguyện viên giữ gìn sức khỏe và trở về an toàn, chúc iGo club sẽ có thêm những hoạt động tình nguyện ý nghĩa, lan tỏa những thông điệp nhân văn và tốt đẹp tới cộng đồng. 

Đình Văn

(Ảnh: iGo club)