Hành trình trải nghiệm yêu thương cùng iGo club tại “xứ chè” La Bằng

Ngày 24/04 vừa qua, CLB Vì Cộng Đồng iGo Trường Đại học FPT Hà Nội đã lên đường tới xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên để thực hiện chương trình Du lịch tình nguyện. Chuyến đi nhằm đem đến cho sinh viên những kiến thức và trải nghiệm bổ ích qua các hoạt động tình nguyện, đồng thời tạo sân chơi và cơ hội giao lưu, tìm hiểu về văn hóa chè La Bằng.

Chương trình trên được tổ chức bởi Phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển cá nhân IC-PDP, kết hợp với CLB Vì Cộng Đồng iGo, diễn ra từ ngày 24 - 27/4 và dành riêng cho sinh viên Trường Đại học FPT Hà Nội. 

Sự kết hợp giữa hoạt động tình nguyện với du lịch địa phương đã đem đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị, đặc biệt là sự kết nối tình cảm yêu thương giữa đoàn tình nguyện và người dân xã La Bằng.

 Đoàn sinh viên tình nguyện tổ chức trò chơi cho các em nhỏ tại trường tiểu học. 

Sau khi đặt chân tới đây, đoàn sinh viên phối hợp cùng trường Tiểu học La Bằng tổ chức trò chơi và giao lưu cùng các học sinh tại trường. Bóng sọt, kéo co, cướp cờ và rất nhiều trò chơi khác được các em nhỏ thi đua hưởng ứng, khiến cho bầu không khí tại trường học trở nên nóng hơn và náo nhiệt hơn so với những ngày học bình thường. Những món quà, chiếc huy chương và nhiều phần thưởng khác được trao cho các em nhỏ, tạo động lực to lớn để các em tiếp tục phấn đấu và chăm chỉ hơn trong học tập.

 Trò chơi bóng sọt được tổ chức dành cho các em học sinh tại Trường tiểu học La Bằng. 

Bên cạnh hoạt động tình nguyện tại trường Tiểu học La Bằng, các thành viên CLB iGo Trường ĐH FPT Hà Nội được hiểu về cách những nghệ nhân làm chè chọn lựa ra những lá chè ngon nhất và cùng người nông dân thu hoạch chúng. 

 Đoàn sinh viên tình nguyện trải nghiệm hoạt động hái chè. 

Sau khi những lá chè tươi ngon nhất được lựa chọn, sinh viên được trải nghiệm công đoạn sao chè thủ công và đóng gói chè. Tại đây, các bạn được tự tay mình sao những mẻ chè, thực hiện quy trình làm chè từng bước và đóng gói chè thành phẩm. Các bạn cũng được chỉ cách làm sao để có một ly chè ngon thượng hạng. 

Không chỉ vậy, đoàn sinh viên tình nguyện còn được lắng nghe về hành trình gây dựng thương hiệu chè La Bằng từ con số 0 đến khi trở thành một trong những vùng đất có hương vị chè ngon nhất Thái Nguyên.

Hoạt động đóng gói chè tại Hợp tác xã chè La Bằng. 

Sau hoạt động đó, đoàn sinh viên còn được người dân giới thiệu và hướng dẫn làm các món ăn phổ biến tại địa phương như cơm lam, xôi ngũ sắc và kẹo lạc trà xanh. Tất cả đều được chế biến và làm từ các loại rau củ dùng để lên màu cho gạo, tạo ra những hương vị khác nhau với từng màu. 

 Hoạt động trải nghiệm làm cơm lam, xôi ngũ sắc và kẹo lạc trà xanh.

Trước khi hành trình 4 ngày 3 đêm tại La Bằng khép lại, đoàn sinh viên còn được ghé thăm Di tích Thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ Tỉnh Thái Nguyên và tham gia chợ phiên tại xã La Bằng. Tới đây, các bạn tổ chức các hoạt động quét dọn và dâng hương để bày tỏ lòng biết ơn với lịch sử dân tộc. 

 Đoàn sinh viên dâng hương tại khu di tích lịch sử.

Tình nguyện viên Quang Huy, sinh viên K15, chia sẻ: “Lần đầu tiên mình tham gia và tổ chức hoạt động tình nguyện, hiểu cảm giác dẫn trò chơi cho các em nhỏ, hạnh phúc khi thấy được sự hăng say và nụ cười của các em thông qua những nội dung chúng mình xây dựng. 

Mình cũng cảm nhận được tình yêu thương của người dân nơi đây dành cho chúng mình như những đứa con xa quê trở về vậy. Các bác hỏi thăm, chỉ dẫn cho chúng mình từng ly từng tí. 

Bên cạnh đó, mình cũng được làm việc với những người bạn mới khiến mình tự tin và học hỏi được nhiều hơn. Mình thấy rất may mắn khi được tham gia chuyến đi này vì vừa được khám phá và nhận lại những giá trị có 1-0-2."

Hành trình “Trải nghiệm yêu thương” tại La Bằng đã kết thúc, nhưng những bài học, cảm xúc và giá trị tốt đẹp mà chương trình mang lại vẫn đang được lan tỏa tới cộng đồng. Chúc iGo club nói riêng và những sinh viên Hà Nội nói chung sẽ luôn giữ vững tinh thần ấy và đem lại nhiều thông điệp nhân văn, ý nghĩa hơn nữa tới xã hội. 


Đình Văn

(Ảnh: iGo Club)