Hola Talk 4 và lời giải “Tiếng Nhật không khó đã có FPT” 

Tối ngày 16/05, Hola Talk 4: “Tiếng Nhật không khó đã có FPT” đã được phát sóng trực tiếp trên fanpage Đại học FPT Hà Nội. Chương trình thu hút gần 14.000 lượt xem sau 2 tiếng phát sóng.

Hola Talk 4 - “Tiếng Nhật không khó đã có FPT”

Trải qua 3 số, Hola Talk đã mang đến nhiều chủ đề ấn tượng, thiết thực cho các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh. Hola Talk số thứ 4 mang đến một ngành học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm là ngôn ngữ Nhật. Cùng với đó là sự góp mặt của 3 khách mời nhiều kinh nghiệm: thầy Nguyễn Cường  - Chủ nhiệm bộ môn Tiếng Nhật Đại học FPT, chị Lan Anh - Cựu sinh viên K11 ngành Ngôn ngữ Nhật, chị Bích Diệp - Cán bộ tuyển sinh ĐH FPT HN.

Trong số phát sóng tối ngày 16/5, nhiều câu hỏi xoay quanh môi trường học tập, giáo trình giảng dạy, cơ hội việc làm, mức lương trong ngành đã được thầy Cường, chị Lan Anh và chị Bích Diệp giải đáp chi tiết. 

3 khách mời cùng giải đáp đa dạng câu hỏi xoay quanh ngành ngôn ngữ Nhật

Thầy Cường lý giải về những điểm giống và khác biệt của ngành ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT và ngành học này nói chung. “Ngôn ngữ Nhật thì chắc chắn tiếng Nhật sẽ là trọng tâm. Tại ĐH FPT, các bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 học về tiếng Nhật; Giai đoạn 2 sử dụng tiếng Nhật “nhúng” vào một trong các môi trường doanh nghiệp để test xem mình đáp ứng bao nhiêu phần trăm yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường; cuối cùng là Giai đoạn 3 quay trở lại xem mình còn thiếu gì sót những gì hay phù hợp với lĩnh vực nào và lựa chọn đi sâu hơn vào tiếng Nhật” - thầy Nguyễn Cường chia sẻ.

Chị Bích Diệp giải đáp về ngành học ngôn ngữ Nhật tại ĐH FPT và quy chế tuyển sinh

Chị Bích Diệp chia sẻ thông tin về chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tại ĐH FPT chú trọng phát phát triển 3 nền tảng: Phiên dịch/biên dịch - Kinh tế - CNTT, ngoài ra trang bị kỹ về kỹ năng mềm.

Trong chương trình, các khách mời cũng đưa ra lời giải cho câu hỏi làm sao để chinh phục một ngôn ngữ và theo đuổi nó lâu dài từ kinh nghiệm của bản thân. “Ngôn ngữ có rất nhiều cái hay, muốn nhận ra cái hay của nó, các bạn phải tìm hiểu vào từng ngóc ngách vấn đề, càng đi sâu sẽ càng tìm tòi ra nhiều kiến thức thú vị, rút ra được ý nghĩa ẩn sâu trong ngôn ngữ, đó là động lực giúp bạn duy trì niềm yêu thích với nó” - thầy Cường chia sẻ.

Thầy Cường chia sẻ nhiều góc nhìn của bản thân về ngành

Bên cạnh đó, thầy Cường cho hay học ngôn ngữ cũng cần xác định mình sẽ đi theo hướng nào, môi trường nào để theo đúng lộ trình: “Đại học FPT khi thiết kế giáo trình luôn luôn nghiên cứu nhu cầu của doanh nghiệp, động thái của thị trường để xem đâu là điều tốt nhất, nền tảng cần thiết cho sinh viên áp dụng khi ra trường”. 

Cùng với phần chia sẻ về ngành học ngôn ngữ Nhật tại ĐH FPT của thầy Cường và chị Bích Diệp là những câu chuyện trải nghiệm của chị Lan Anh, cựu sinh viên ĐH FPT đã có 2 lần sang Nhật trong quá trình theo học tại FPTU. 

“Vừa trải qua 2 kỳ học tại ĐH FPT mình đã có cơ hội sang Nhật học kỳ trao đổi sinh viên ở cố đô Kyoto. Khi đó là một sinh viên 19 tuổi lần đầu đặt chân đến xứ người có rất nhiều thực tế khiến mình “ngã ngửa”. Người Nhật nói rất nhanh và tâm lý khi giao tiếp với họ cũng rất khác khi nói chuyện với thầy cô, bạn bè tại Việt Nam. Mình mất khoảng 1 tháng để làm quen và bắt nhịp với văn hóa tại đây” - chị Lan Anh kể lại.

Chị Lan Anh chia sẻ về 2 lần đặt chân tới nước Nhật trong thời gian học tại FPTU

Lần thứ 2 sang Nhật trong kỳ OJT (on the job training), chị Lan Anh làm việc ở một resort khá nổi tiếng tại Hokkaido. Nhờ kiến thức vững vàng hơn sau nhiều kỳ học và cơ hội trải nghiệm tại nước Nhật trước đó, chị dễ dàng thích ứng. Bù lại khi trở thành một nhân viên, mọi việc đều phải theo nguyên tắc, đòi hỏi chất lượng cao, kỹ lưỡng. Nhờ đó, chị Lan Anh thu về rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

“Nghe chị Lan Anh chia sẻ về việc học tập, công việc tại Nhật em thấy những trải nghiệm này rất thú vị và đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Như câu chuyện chiếc kính, người Nhật rất kỹ lưỡng. Chị phục vụ tại resort, gọng kính không được quá tròn hay quá vuông. Vì không đạt yêu cầu chị phải đeo lens suốt thời gian dài đợi gửi đúng loại kính từ Việt Nam sang. Ngoài ra từ trang phục đến móng tay luôn phải tuân thủ đúng quy định” - Việt Anh, học sinh THPT theo dõi Hola Talk 4 bày tỏ.

“Sau giải đáp của thầy Cường và chị Bích Diệp em có hình dung rõ hơn về tiếng Nhật sẽ được dùng như thế nào, cần thiết ra sao trong các doanh nghiệp. Trước đó em chỉ nghĩ chung chung là biên dịch, phiên dịch thôi nhưng hiện nay tiếng Nhật trong các công ty rất quan trọng, đặc biệt là các công ty công nghệ - lĩnh vực phát triển vượt bậc hiện nay” - Minh Tuấn, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ.

Hola Talk là chuỗi talkshow được tổ chức bởi Đại học FPT Hà Nội nhằm mang đến nhiều thông tin bổ ích, giải đáp thắc mắc của các bạn HSSV về việc tuyển sinh của Đại học FPT Hà Nội năm 2022. 

Qua từng tập phát sóng, các bạn HSSV, đặc biệt là các sĩ tử 2k4 sẽ có thêm thông tin về hoạt động tuyển sinh của nhà trường cũng như góc nhìn chân thực về các ngành học tại FPTU Hà Nội qua sự chia sẻ của chính các sinh viên đang theo học tại trường, giảng viên và nhiều khách mời đặc biệt đã thành công trong lĩnh vực đó. 

Sau Hola Talk 4, các bạn đã được trang bị kiến thức về quá trình tìm hiểu bản thân, tổng quan về ngành, giáo trình giảng dạy, những câu chuyện thực tế khi đi học, đi làm khi học ngành ngôn ngữ Nhật.

Cùng theo dõi những số tiếp theo của Hola Talk để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin hữu ích về ngành nghề và môi trường học tập tại ĐH FPT nhé!

Vân Anh