Nàng ốc tiêu đa tài nhà Greenwich và ước mơ đi “bán” hạnh phúc

Nguyễn Mai Thảo Trâm là gương mặt sinh viên nổi bật tại trường Đại Học Greenwich (Việt Nam). Sở hữu gương mặt xinh xắn, vóc dáng nhỏ bé ốc tiêu, nhưng cô bạn sinh viên khóa 8 lại sở hữu thành tích cực khủng khi chinh chiến ở các cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia. Và bạn có biết, cô nàng tài năng này còn có một ước mơ đi “bán” hạnh phúc? 

Cô nàng Thảo Trâm, sinh viên K8 ngành Quản trị kinh doanh, trường ĐH Greenwich Đà Nẵng

Cô bạn ốc tiêu nổi tiếng “học bá” 

Nhìn thân hình nhỏ nhắn, ốc tiêu của Thảo Trâm, ít ai hình dung nổi thành tích học tập của cô bạn lại khủng thế nào. Không chỉ là con ngoan, trò giỏi suốt 12 năm học, cô bạn còn xuất sắc trở thành Á quân của cuộc thi “Thực hiện ước mơ” và Quán quân cuộc thi “Truyền cảm hứng Bay Competition” toàn quốc. Hai cuộc thi này đã giúp Thảo Trâm nhận được học bổng tiếng Anh toàn phần của Trường Đại Học Western Sydney và một chuyến giao lưu với các bạn sinh viên tại Melbourne. Nhờ đó, cô bạn xứ Quảng có cơ hội tham gia một khóa học tập ngắn hạn tại Úc. “Sau khi về nước, mình nhận ra mình thật sự yêu thích môi trường học tập quốc tế năng động và sáng tạo. Thế là mình bắt đầu tìm kiếm những chương trình quốc tế tại Việt Nam và chính cơ duyên này đã đưa mình đến "nhà chung Greenwich” – Thảo Trâm chia sẻ.

Cô bạn ốc tiêu nổi tiếng “học bá” – Nguyễn Mai Thảo Trâm

Với thành tích học tập xuất sắc, Thảo Trâm đã nhận được học bổng cao nhất của Greenwich Talent (70%) vào năm 2019. Sau khi tìm hiểu, cô bạn lập tức “lỡ nhịp”  trái tim với môi trường quốc tế năng động, sáng tạo của nhà Sư tử và quyết định trở thành một thành viên của mái nhà chung này. Hiện tại, cô bạn đang là sinh viên khóa 8, ngành Quản trị kinh doanh. Theo như Thảo Trâm chia sẻ, ngôi trường Sư tử không chỉ giúp cô bạn nâng cao kĩ năng tiếng Anh, hòa mình vào môi trường quốc tế mà còn ảnh hưởng nhiều tới tính cách, giúp cô bạn trở nên tự tin hơn, dễ dàng hòa nhập và kết thêm nhiều bạn mới. 

Mới đây, Thảo Trâm tiếp tục viết thêm vào bảng thành tích của mình danh hiệu Á quân cuộc thi “Speak-up Competition” – một chương trình do Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức. Trong phần thi Pulic Speaking bảng Tiếng Việt, bằng vốn hiểu biết của bản thân Thảo Trâm đã chinh phục BGK và xuất sắc giành giải Á Quân cuộc thi với chủ đề: “Thế hệ bình đẳng – Tương lai Tôi muốn” khi đưa ra những lí lẽ sắc bén cùng chất giọng xứ Quảng ấm áp đi vào lòng người về câu chuyện định kiến xã hội hiện nay. 

Thảo Trâm tự tin thuyết trình tại Speak-up Competition

Cô chủ nhỏ đi “bán” hạnh phúc, đổi yêu thương

Bên cạnh việc học tập tốt, năng động tham gia nhiều cuộc thi, Thảo Trâm còn là cô chủ của một cửa hàng bán cây cảnh nhỏ trên đường Thạch Lam, Tam Kỳ, Quảng Nam. Xuất phát từ việc muốn gửi tặng cho người bạn thân một món quà khó quên, Thảo Trâm đã tự học vẽ lên những chậu cây xương rồng, sen đá xinh xắn. Nhờ hoa tay khéo léo mà món quà của Trâm rất được bạn bè yêu thích. Đúng lúc đó, gia đình cô bạn đang trong thời điểm gặp khó khăn về tài chính. Điều ấy thôi thúc Trâm phải làm gì đó giúp ba mẹ nên cô bạn quyết định mở shop bán cây với những chậu cây do chính tay cô bạn trang trí và viết lời chúc. “May mắn là lúc mình đăng sản phẩm lên mạng xã hội, mọi người ủng hộ rất nhiều. Sau một thời gian tích góp, mình quyết định mở shop luôn”  – Trâm tâm sự.

Cô chủ nhỏ Thảo Trâm ngày khai trương cửa hàng của mình

Thế nhưng, điều làm Thảo Trâm quyết tâm kinh doanh không phải vì vật chất mà bởi những món quà nhỏ bé này lại vô tình mang tới những niềm hạnh phúc giản dị cho những vị khách của cô nàng. “Mình nhớ mãi một câu nói từ một chị khách: "Em biết không, khu vườn của em mang hạnh phúc đến cho nhiều người lắm". Sau này mình nhận ra mỗi chậu cây mình bán đều chứa đựng một dòng chữ, một hình vẽ riêng có tình cảm của người mua, hạnh phúc của người nhận và cả của mình nữa. Có bạn tỏ tình crush thành công nhờ mấy dòng chữ đó nè, có bạn đem tặng ba, tặng mẹ để làm ba mẹ vui... Như thế thì đúng là mình đang... “bán” hạnh phúc rồi nhỉ” – Thảo Trâm kể. 

Mỗi lời nhắn tâm sự, phản hồi, chia sẻ từ khách hàng, cô bạn Thảo Trâm đều lưu riêng vào một album tên “Tài sản của Trâm”. Mỗi ngày một chút, cô bạn chăm chút cho từng chậu cây, “bán” những hạnh phúc nhỏ bé ấy cho mọi người và gom góp những yêu thương giản dị như thế. 

Tự tin bay cao tỏa sáng 

Thành tích học tập xuất sắc là vậy những cô nàng Thảo Trâm lại chia sẻ kinh nghiệm rằng mình không phải là một người thích dành nhiều thời gian cho sách vở. “Mình thường lắng nghe bài của thầy cô trên lớp, làm rõ những điều mình thắc mắc và cố gắng hiểu bài tại lớp nhiều nhất có thể”. Bên cạnh đó, Thảo Trâm dành nhiều thời gian để làm những điều mình thích như đọc sách kinh doanh hay tìm hiểu cách vận hành của các công ty trên mạng. Nhờ đó khi làm bài tập, Trâm luôn có sẵn những kiến thức hay những thông tin thú vị để áp dụng, phân tích vấn đề sinh động và đa chiều hơn. Chính nhờ những điều này mà cô bạn vượt qua những môn học trên lớp một cách cực kỳ nhẹ nhàng.

Chia sẻ với Cóc Đọc, Thảo Trâm mong muốn có thể lan toả nguồn cảm hứng cũng như năng lượng tích cực của mình đến những bạn trẻ. Vì vậy, Trâm cũng đang ấp ủ riêng những chương trình cũng như các video về việc học hành hoặc các chủ đề như bình đăng giới trong thời gian sắp tới. 

Cóc Đọc và Những người bạn chúc cho “cô chủ nhỏ” Thảo Trâm sớm hiện thực hóa những dự định của mình, sẽ luôn giữ vững được quyết tâm trên hành trình theo đuổi đam mê cũng như “bán” thật nhiều hạnh phúc tới cho mọi người.  

Trang Chang

Cóc theo dòng sự kiện