Trương Thanh Lâm - Chàng cóc vàng "Đá tảng"

Lễ tổng kết học kỳ Summer 2013 FU HCM vừa qua đã xướng tên Cóc Vàng SE Trương Thanh Lâm. Đằng sau vóc dáng nhỏ bé, vẻ ngoài trầm tính, ít nói là nghị lực đầy "nội công" của Đá tảng - biệt danh của chàng sinh viên khóa 8 này. Hãy cùng phóng viên Cóc Đọc bật mí những câu chuyện thú vị về Lâm nhé.anh8PV: Chào Thanh Lâm, chúc mừng bạn đã đạt danh hiệu Cóc Vàng học kì Summer 2013. Bạn có thể chia sẻ về cảm xúc của mình với giây phút được xướng tên không?Thanh Lâm: Vào buổi lễ tổng kết học kì Summer 2013, khi ngồi đợi kết quả mình thật sự rất hồi hộp, nhưng càng thấy bất ngờ hơn nữa khi mình chính là chủ nhân của danh hiệu học kì này. Trước lúc đó nếu cô Hồng Phương chuyển câu hỏi "Em tự tin bao nhiêu phần trăm mình sẽ nhận được danh hiệu Cóc Vàng?" cho mình, thì mình sẽ trả lời là 25% (cười). Nhưng sau đó là niềm hạnh phúc vỡ oà. Mình cảm thấy rất hạnh phúc.PV: Khi nhận danh hiệu Cóc Vàng, bạn muốn nói gì với ai đầu tiên?Thanh Lâm: Mình muốn gửi lời cảm ơn đến ba mẹ, những người đã luôn ủng hộ quyết định học tập, các thầy cô đã nhiệt tình truyền đạt kiến thức và hỗ trợ những khó khăn của mình trong quá trình học tập. Và một người đặc biệt luôn là chỗ dựa tinh thần của mình trong suốt thời gian qua (cười).PV: Trên quãng đường chinh phục Cóc Vàng bạn có gặp trở ngại gì đặc biệt không?Thanh Lâm: Đó là những ngày đầu khó khăn trong việc thích nghi với môi trường học tập hoàn toàn mới, với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, với việc chủ động tự tìm hiểu thông tin cũng như kiến thức. Ngoài ra, thời gian đầu học tập mình cũng gặp một số vấn đề về "kĩ thuật". Có vài lần mình bị rớt mạng khi đang làm quiz trên CMS, dẫn tới việc một phần bài làm chưa được lưu và khi nộp bài thì bị mất phần đó. Một lần mình bị hỏng laptop ngay trước ngày thi Summit 1 và chỉ vừa kịp mượn máy người quen, thay đổi địa chỉ MAC để hoàn thành bài thi. Ngoài ra khối lượng lớn công việc cần làm, với assignment và workshop tuy không nhiều nhưng tương đối dày đặc cũng gây cho mình không ít áp lực. Mình có nhiều lúc hơi vội vàng nên mắc phải những sai sót không đáng có, nhất là ở môn Toán, chỉ cần một sai sót nhỏ là hỏng cả bài. Vì vậy, mình nghĩ bản thân cần phải rèn luyện để bình tĩnh và làm việc chính xác hơn.PV: Vậy để đạt được kết quả như ngày hôm nay thì đâu là bí quyết của Lâm?Thanh Lâm: (Cười) Mình sẽ chọn Tập trung - Tìm tòi - Sáng tạo. Ngành học và việc học đòi hỏi sự tập trung cao độ để hoàn thành công việc một cách chính xác nhất. Tìm tòi những chương trình mới, kiến thức mới, những tài liệu hữu ích liên quan đến ngành học để phục vụ tốt hơn cho học tập. Sáng tạo trong quá trình học, tìm những phương pháp học mới giúp cho việc học hiệu quả hơn.Mình không học nhiều, thậm chí là thời gian học ít hơn thư giãn, giải trí và ngủ, nhưng khi học thì tập trung hết sức và không quan tâm mọi chuyện bên ngoài. Có thể nói đây là cách học hầu như tất cả mọi người đều biết nhưng không phải ai cũng làm được. Có lẽ đây chính là bí kíp đơn giản của mình.PV: Vậy cuộc sống của một Cóc Vàng tại FU có gì khác so với cuộc sống của Thanh Lâm ngoài đời?Thanh Lâm: Trong việc học, mình khá linh hoạt, hòa đồng, nhất là trong một môi trường cần làm việc nhóm thường xuyên. Tuy nhiên, ngoài đời mình lại là một người trầm tính, ít nói, có lẽ vì bản tính từ nhỏ mình đã thích im lặng và quan sát những sự việc xung quanh mình, không giao tiếp nhiều.PV: Những ngày học tập tại FU, có kỷ niệm nào đó khó quên với bạn?Thanh Lâm: Đó là lúc mình và các bạn cùng nhóm quay clip chế "Sắc môi mình hồng" vào những ngày cuối của Summit 1 - môn đầu tiên mình học ở FU. Đây là 1 task nho nhỏ, và cũng là món quà nhóm gửi tặng cho cô ThuyếtDTM. Nhóm đã tập trung làm việc suốt một buổi trưa, cố gắng vừa suy nghĩ những tình tiết gây cười, vừa thực hiện quay phim, còn dùng một số đạo cụ "không giống ai" như kem cạo râu. Sau khi cắt ghép và lồng nhạc vào thì sản phẩm đã hoàn thành. Đoạn clip chỉ mang nội dung giải trí, gây cười thôi. Đến bây giờ xem lại mình vẫn cảm thấy cười bể bụng.PV: Cóc Đọc còn được biết bạn còn là một kỳ thủ cờ vua với không ít huy chương, tại sao bạn lại chọn Cờ vua trở thành môn thể thao yêu thích?Thanh Lâm: Mình từng thi đấu ở các giải cấp tỉnh và quốc gia, nổi bật nhất là Huy chương Đồng Hội khỏe phù đổng toàn quốc 2008 và 2012; Huy chương Bạc giải Đông Nam Á 2006 tại Jakarta. Chơi cờ giúp mình tư duy và suy nghĩ có logic, nhạy bén hơn.PV: Còn ước mơ của bạn khi ra trường?Thanh Lâm: Từ giờ đến đó thì còn hơi xa. Trước mắt mình sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa vì việc học là vô bờ bến mà. Đồng thời mình sẽ dành thời gian học thêm các khóa kĩ năng mềm và một số ngoại ngữ không được giảng dạy trong nhà trường để hoàn thành mong ước đi du học. Mình thích đi châu Âu đặc biệt là Đức nơi có nền công nghệ phát triển khá cao. Mình muốn làm ở Intel quốc tế, nhưng ngay sau khi ra trường thì có lẽ mình mong sẽ đầu quân vào FPT Online.PV: Xin cảm ơn Thanh Lâm vì buổi trò chuyện thú vị này! Chúc bạn luôn vui khỏe để có thể học tập tốt và giành được nhiều thành công.
  • Họ tên: Trương Thanh Lâm
  • Sinh nhật: 18/02/1994.
  • Quê quán: Bình Dương.
  • Sở thích: Đọc sách, suy nghĩ lan man và ngủ.
  • Món ăn ưa thích: Dâu tây dầm sữa chua.
  • Mẫu người yêu lý tưởng: Nhanh nhẹn, hoạt bát, vui tính, dễ gần (mình có bạn gái rồi).
  • Thần tượng: Donald Trump.
  • Sợ gì nhất: Cảnh sát giao thông.
  • Câu nói yêu thích: Do't worry, Be happy.
  • Tài lẻ: Biết nhái một số kiểu giọng.
  • Thành tích: Học bổng Nguyễn Văn Đạo ĐH FPT, Giải nhất HSG môn Tin cấp tỉnh năm lớp 11, 12; Giải khuyến khích HSG cấp quốc gia môn Tin lớp 11; Giải nhất, nhì giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh lớp 9, 11, 12; Nhất môn Programming Fundamentals Using C (PFC) và Discrete Mathematics 1 (DM1) học kì Summer. Điểm tổng kết học kỳ Summer 8.9.

Nguyễn Phương