6 bí kíp cho bạn tha hồ “tắm” tiếng Anh mỗi ngày

Tại Ao làng, sinh viên phải học và nghiên cứu giáo trình 100% bằng tiếng Anh nên có thể nói đây là môn học siêu quan trọng với chúng mình. Nhiều bạn rỉ tai nhau, “tắm” tiếng Anh là cách “nâng trình” hiệu quả nhất. Nhưng “tắm” thế nào mới đúng mà lại không chán? Khám phá ngay 6 bí kíp dưới đây nhé.

"Tắm" tiếng Anh, thuật ngữ gọi là "immersion", thường được hiểu là đặt mình vào một môi trường sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ mới. 

Bí kíp #1: Chuyển mọi thứ xung quanh sang tiếng Anh

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy đổi giao diện điện thoại, Facebook, Youtube, Google, Gmail... sang tiếng Anh. Và hãy quyết tâm giữ nguyên tình trạng đó ít nhất trong vòng 1 tháng. Việc tạo ra một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh trên những ứng dụng quen thuộc mà mỗi ngày bạn nhìn thấy, sử dụng chúng đến “hàng tỉ” lần sẽ giúp các bạn quen thuộc và phản xạ tiếng Anh nhanh hơn.

Bí kíp #2: Đọc các bài báo và tham gia bình luận trên các page, group, forum tiếng Anh

Hãy like các page tiếng Anh, các diễn đàn phim ảnh, mạng xã hội, các group để đọc thông tin và thường xuyên tương tác, bình luận bất cứ chủ đề nào bạn yêu thích, miễn là bằng tiếng Anh, để nâng cao khả năng đọc hiểu, viết. Hay đơn giản là tìm hiểu blog về chủ đề bạn yêu thích (beauty blog, game blog, fashion blog...) để bạn có hứng thú hơn trong việc tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày.

Tranh luận bằng tiếng Anh cũng thú vị lắm đấy

Bí kíp #3: Tập xem 1 bộ phim với phụ đề song ngữ Anh - Việt, hoặc phụ đề tiếng Anh

Xem phim là sở thích của đại đa số chúng mình. Vậy tại sao lại không tận dụng sở thích này để vừa giải trí, vừa học tiếng Anh nhỉ. Hãy tìm các phim có phụ đề song ngữ, hoặc phụ đề tiếng Anh để xem nhé. Việc vừa lắng nghe âm thanh, nhìn khẩu hình, vừa đọc phụ đề sẽ giúp các bạn luyện khả năng nghe, nói và cả đọc, hiểu nữa đấy.

Gợi ý của Cóc Đọc, bạn có thể theo dõi các series sitcom kinh điển như Friends, How I met your mother... để học theo cách giao tiếp hàng ngày của người Mỹ hoặc các phim hoạt hình như "Con thuyền cứu thế", “Kỷ Băng Hà”… để sống lại “tuổi thơ dữ dội”.

Vừa xem phim vừa học tiếng Anh đúng là một công đôi việc

Bí kíp #4: Hãy hát các bài hát tiếng Anh thật nhiều

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Dù bạn có giọng hát trời phú hay giọng hát “Chaien” thì bạn hãy nhớ đến câu nói “hát hay không bằng hay hát” và hãy tận dụng tình yêu âm nhạc để yêu luôn cả tiếng Anh bạn nhé. 

Hãy hát bất cứ bài tiếng Anh nào bạn thích, hát hết bài này, hát sang bài khác, hát khi làm việc, hát khi đi xe, hát khi tắm... Việc hát sẽ giúp các bạn thuộc được kha khá từ mới và luyện tập mở khẩu hình giúp phát âm chuẩn hơn. Học tiếng Anh qua bài hát cũng dễ “ngấm” hơn nhiều so với học qua sách vở khô khan nhỉ.

Bí kíp #5: Chơi video game, chơi game cộng đồng, kết bạn với người nước ngoài

Thật ra, chơi game cũng có thể giúp bạn học thêm cực kỳ nhiều từ tiếng Anh đấy. Dù là nam hay nữ, bạn cũng có thể chọn cho mình những game vừa vui vừa hữu ích như "Hidden things" hoặc mức độ khó như Sherlock Holmes (phải đọc hiểu kỹ nội dung mới thực hiện được các yêu cầu trong game). Tham gia các game cộng đồng, có nhiều người nước ngoài chơi và thi đấu với nhau cũng là gợi ý không tồi. Bạn vừa được giải trí vừa có thể kết bạn và trò chuyện bằng tiếng Anh với họ. Một số tựa game có thể kể đến như Word War, Word Scramble... 

Bí kíp #6: Tập nói chuyện một mình bằng tiếng Anh

Nói tiếng Anh một mình cũng là cách “nâng trình” hiệu quả, nhưng phải vượt qua sự lười và ngại nhé

Bạn thử cầm 1 ly nước bên cạnh bạn và miêu tả nó bằng tiếng Anh xem nào. Khó ra phết đúng không? Nếu không thể tự nói một mình thì bạn chắc chắn chưa đủ tự tin nói tiếng Anh trước mặt người khác. 

Thế nên, các bạn hãy quan sát mọi thứ nho nhỏ xung quanh và tự nói với bản thân bằng tiếng Anh hàng ngày, ví dụ "Today, it's so hot. I wanna go swimming." (Tạm dịch: Hôm nay, trời nóng. Tớ muốn đi bơi), "It's a beautiful butterfly. I wish I could fly like this." (Tạm dịch: Con bướm này thật đẹp. Mình ước mình có thể bay như nó)... 

Bạn có thể bắt đầu bằng những câu ngắn gọn, đơn giản thôi, dần dần hãy tập nói dài và khó hơn. Dù ở một mình, chẳng có ai nghe, nhưng bạn vẫn nên tận dụng mọi lúc, mọi nơi để tập nói tiếng Anh nhé. Nghe có vẻ hơi kỳ quặc nhưng bí quyết này lại hữu ích cực kỳ đấy. Vào một ngày nào đó, khi giáo viên tiếng Anh hỏi bất kỳ câu gì, bạn sẽ ngạc nhiên là mình có thể tự trả lời răm rắp mà không cần ai giúp đỡ.

Trên đây là 6 mẹo mà Cóc học đã tích lũy để học tiếng Anh tốt hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Nguyễn Hồng Liên