Bí kíp “đột phá" giờ học online cho cư dân Ao làng

Sau năm 2021, chắc hẳn cư dân Ao làng nào cũng đã có cho mình một “bụng" kinh nghiệm học online hiệu quả phải không. Thế thì hãy cùng chia sẻ bộ bí kíp này đến các “newbie" để mọi người sẵn sàng “đột phá" những giờ học online sắp tới nhé. 

Tip #1: Suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến

Nhiều bạn vẫn nghĩ học online chỉ là “tạm thời" và khi quay lại trường thầy cô sẽ giảng lại hoặc dạy bù. Vì vậy mà các bạn thường không chú trọng các lớp trực tuyến lắm, dễ bị sao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài, không tích cực ghi chép hay tập trung lắng nghe. 

Tuy nhiên, sự thật là bài học, kiến thức đã dạy qua thì thầy cô khó lòng dạy lại lắm. Và nếu bạn không nắm bắt kiến thức ngay sẽ rất dễ bị hổng sau này đó. Và điều quan trọng hơn, học trực tuyến cũng là một cách học rất hiệu quả, không kém gì học offline nếu bạn có tinh thần tự giác, chủ động sáng tạo, tìm tòi sự trợ giúp từ công nghệ. 

Suy nghĩ tích cực - Học tập hết mực

Tự giác, suy nghĩ tích cực đã giúp cho các cư dân sống sót trong việc “hấp thụ” kiến thức cũng như các bài học đến từ giáo viên. Ngoài ra, nó còn tạo ra một tâm lý thật sự sẵn sàng và thoải mái để chinh phục những khó khăn trong quá trình tiếp thu những kiến thức khó. 


Tip #2: Giữ kỷ luật

Học online dễ khiến HSSV chúng mình bị xao nhãng. Việc dành một không gian học tập phù hợp và tạo thời gian biểu cụ thể giống như khi học trực tiếp sẽ là một bí kíp nhỏ nhưng có võ giúp bạn làm chủ các giờ học online đấy. Cư dân Ao làng nhớ lên thời gian biểu rõ ràng cho từng ngày, dành tất cả thời gian tham gia lớp học online, ghi chép bài vở đầy đủ đó nha.

Ngoài ra, các bạn cũng cần tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận online ở lớp, trường để nâng cao tư duy phản biện và sự hào hứng với môn học. Đây cũng là cách tuyệt vời để tăng tương tác với mọi người. Ngoài ra, bạn cũng có thể tương tác với thầy cô và các bạn qua video call, email hay các trang mạng xã hội để thảo luận bài vở. 

Điều quan trọng là cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, viết ra trước những điều muốn nói, muốn chia sẻ để giao tiếp được suôn sẻ. Và hãy luôn nhớ giữ gìn sự kỷ luật ấy cho bản thân nhé. 

Kỷ luật tạo thành công

 

Tip #3: Chăm chút vẻ bề ngoài

Nghe có vẻ chẳng liên quan đến việc học lắm đúng không? Cơ mà việc mặc một bộ đồ ngủ xuề xòa, đầu tóc rối bời cũng sẽ khiến cho tâm lý của bạn trở nên chán nản trước các giờ học trực tuyến. Trước khi vào buổi học, các bạn nên mặc đồ gọn gàng, chỉn chu. Một lưu ý nhỏ là giảng viên có thể đưa ra quy định tất cả sinh viên cần bật camera, chụp hình tập thể, điểm danh và hỏi bài đột xuất đấy nhé!

Làm đẹp cho bản thân cũng là "làm đẹp" cho suy nghĩ

 

Tip #4: Lập kế hoạch học tập cụ thể, soạn bài trước mỗi buổi học

Dù học trực tuyến hay học trên lớp thì việc lập kế hoạch là điều vô cùng cần thiết. Đối với việc học online, kế hoạch học tập chính là nền tảng giúp bạn dễ dàng kiểm soát những việc cần làm và tạm thời loại bỏ những việc chưa phải là ưu tiên. 

Để học tập chủ động, bạn nên soạn bài để nắm kiến thức và dễ dàng hiểu bài sau khi nghe giảng, phá bỏ “rào chắn” học online. Ngoài ra việc áp dụng kỹ thuật vẽ sơ đồ tư duy là một công cụ tuyệt vời để các bạn thực hành điều này đấy nhé. 

Và nhớ rằng hãy luôn ghi chép đầy đủ, chuẩn bị đủ tập sách, có thể note lại trên tập giấy ghi chú, hay trên thiết bị công nghệ mà bạn có. Ngoài ra, các bạn cũng cần đọc lại bài và sau mỗi buổi học, hay mở rộng kiến thức bằng cách đọc thêm các tài liệu khác. Bạn cũng hãy luôn hoàn thành deadline đúng hạn và xây dựng tinh thần trách nhiệm triệt để khi học trực tuyến nha!

Chuẩn bị tốt - Kết quả sẽ yomost

Tip #5: Luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt

Với tình hình dịch bệnh khó khăn, chúng ta cần nâng cao tự giác giữ gìn sức khỏe bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ; uống nước đều đặn, tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày; dành 30 phút đến 1 tiếng để tập thể dục; có giấc ngủ hợp lý… Cư dân Ao Làng cũng nên thức dậy sớm và bắt đầu ngày mới bằng những điều tích cực như nghe nhạc, uống loại thức uống mình yêu thích, nói chuyện với gia đình... để có tâm thế sẵn sàng.

Một điều rất quan trọng là giữ tinh thần luôn lạc quan bằng cách hạn chế việc đọc các tin tức tiêu cực, xem bộ phim mình yêu thích, đọc sách hay kết nối với bạn bè thông qua group chat hay trong các phòng kết nối trực tuyến.

Sức khỏe là vốn quý nhất

Tip #6: Chọn cho mình góc học tập lý tưởng

Không gian rộng rãi - Tâm hồn thoải mái

Góc học tập là một nơi vô cùng quan trọng trong việc tập trung tiếp thu kiến thức vì thế hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, sạch sẽ, gọn gàng. Không nên nằm trong phòng ngủ, trên ghế sofa hay nằm bò ra sàn nhà để học vì những tư thế này dễ dàng khiến bạn chìm vào giấc ngủ hoặc không tốt cho cột sống đâu. 

Dù nơi bạn ở chỉ là một căn phòng nhỏ cũng hãy cố gắng sắp xếp một vị trí cố định và tạo ra một không gian riêng cho “lớp học” của mình. Có nhiều sinh viên chia sẻ rằng các bạn vào trong phòng riêng, chọn góc ở phòng khách, hay ra sân, ra vườn chọn một góc yên tĩnh và mát mẻ nhất để học thì việc học trở nên hiệu quả vô cùng!

Cóc Đọc tin chắc rằng với nội dung của 6 phương pháp trên bạn đã tự tin “đột phá" các lớp học online rồi nhỉ. Chúc các cư dân Ao Làng luôn học tập thật tốt nhé.

Hồng Liên