Cao Quốc Dũng - Cóc Vàng xứ Hola và hành trình năm 2021 viết tiếp niềm đam mê với CNTT

Danh hiệu Cóc Vàng khối ngành Công nghệ thông tin kỳ Summer 2021 vừa rồi tại ĐH FPT Hà Nội gọi tên cậu bạn Cao Quốc Dũng (sinh viên K16, ngành Kỹ Thuật Phần Mềm). Không chỉ học tập xuất sắc, Dũng còn tích cực hoạt động phong trào, tham gia các cuộc thi về lập trình để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. 2021 thực sự là năm đầy trải nghiệm với cậu bạn Cóc Vàng xứ Hola. 

Chân dung chàng Cóc Vàng đa tài - Cao Quốc Dũng

Bén duyên với CNTT từ nhỏ

Hồi cấp 2, khi được tiếp xúc với CP (Competitive Programming) ở môn Tin học, Quốc Dũng đã tỏ ra vô cùng hứng thú và say mê. Chính nhờ sự chăm chỉ mày mò về lĩnh vực này mà năng khiếu công nghệ của cậu bạn sớm bộc lộ. Dũng còn mạnh dạn tham gia các cuộc thi do FPT Education tổ chức. Năm lớp 8, cậu bạn đạt Thủ khoa Toán - Tiếng Anh Violympic vòng Toàn Quốc.

Được thầy cô cổ vũ, định hướng theo đuổi môn học này, Dũng đã đăng ký thi vào lớp chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc để được tiếp tục tiếp xúc với CP. Cuối năm lớp 12, Thành tích học tập xuất sắc đã giúp cậu bạn “ẵm trọn” suất học bổng 100% của trường ĐH FPT. “Mình tin FPTU sẽ là môi trường tốt để mình phát triển, viết tiếp ước mơ.” - Dũng bày tỏ. 

Ngay từ nhỏ, Quốc Dũng đã bộc lộ năng khiếu về Công nghệ

Khi đã trở thành sinh viên trường F, Dũng vẫn tiếp tục nuôi dưỡng niềm yêu thích với CNTT và 2 năm liền góp mặt trong đội tuyển ACM – ICPC (cuộc thi lập trình dành cho sinh viên). 

Không chỉ sở hữu nhiều thành tích nổi trội trong học tập và các cuộc thi lớn nhỏ, Quốc Dũng còn rất hăng hái tham gia các hoạt động trong CLB JS và CLB Cờ vây của trường. “Hiện tại, mình đang là thành viên ban Chuyên môn của cả 2 CLB. Nhờ việc tham gia CLB mà mình được tiếp xúc với nhiều bạn bè và anh chị giỏi cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Mình đã được trải nghiệm cũng như học hỏi rất nhiều từ 2 “gia đình” của mình.” - Dũng tự hào chia sẻ. 

Học hỏi từ những trải nghiệm

Tự nhận mình không phải là một “mọt sách”, Quốc Dũng dành kha khá thời gian để tham gia CLB, học hỏi từ các anh chị đi trước cả về kiến thức lẫn kinh nghiệm. “CLB JS (Japanese Software Engineerings Club) - CLB học thuật dành cho sinh viên yêu thích CNTT của FPTU Hà Nội, đã cho mình cơ hội được “đứng lớp” để dạy học, chia sẻ kiến thức trước đám đông, tổ chức và tham gia các sự kiện học thuật. Bên cạnh đó, các thành viên luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm với mình trong học tập cũng như công việc.

Có rất nhiều lớp học chuyên môn CNTT ở CLB JS, như là lớp dạy môn C, môn Java, Python… thậm chí có cả lớp tiếng Nhật. Dũng đảm nhiệm hai lớp C và Python. Cậu bạn bổ sung thêm: “Mỗi tuần một vài buổi, đứng lớp không phải chỉ để chia sẻ kiến thức, đó còn là cách để chúng mình trao đổi với nhau những điều mà bản thân chưa rõ.” 

CLB JS là nơi truyền cảm hứng cho Dũng trong hành trình tiến tới Danh hiệu Cóc Vàng

Chia sẻ về những khó khăn trong việc học, hoạt động online suốt năm 2021 này, Dũng bộc bạch: “Khó khăn chung đối với mình là làm việc nhóm. Dù online vẫn có thể hoàn thành được công việc nhưng mình tin rằng, nếu được làm offline thì công việc sẽ trơn tru và thú vị hơn rất nhiều.

Cậu bạn luôn nỗ lực học tập và đặt ra mục tiêu để thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng. “Suốt kỳ vừa rồi, mình luôn động viên bản thân sẽ đạt được danh hiệu Cóc Vàng. Từ đó, mình giữ tinh thần tích cực để cố gắng trong việc học tập cũng như CLB.” Động lực ấy đã giúp Dũng làm chủ được thời gian biểu, cậu dành thời gian buổi tối để hoạt động CLB, tham gia các buổi dạy học online; còn ban ngày thì dùng để lên lớp, làm bài tập…

Nhờ việc đề ra mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, Quốc Dũng đã xuất sắc ghi tên mình ở danh hiệu Cóc Vàng khối Công nghệ Thông tin - danh hiệu cao quý nhất dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc toàn ngành. 

Một năm “bước đệm” để nỗ lực hơn

Năm 2021 cho Dũng rất nhiều trải nghiệm thú vị: lần đầu được học nhạc cụ dân tộc, diễn kịch Vovinam và học chuyên ngành online cả 2 kỳ đầu tiên. Bên cạnh đó là những lần team building cùng CLB, những sự kiện tổ chức ở CLB và ở trường, những cuộc thi cho sinh viên. Cuối cùng thì không thể thiếu trải nghiệm được trở thành Cóc Vàng trong kỳ Summer vừa qua.

Thế nhưng khi được hỏi liệu 2021 có phải một năm “bứt phá" của cậu bạn, Dũng lại thẳng thắn chia sẻ: “Mình nghĩ rằng năm 2021 không phải là năm “bứt phá” đối với mình, mà là năm “bước đệm” để mình nỗ lực hơn. Năm vừa qua mình đã được học hỏi thêm nhiều thứ nhưng cũng nhận ra rằng bản thân còn thiếu sót rất nhiều.” 

2021 là năm “bước đệm” để cậu bạn nỗ lực hơn trong tương lai

Cậu bạn còn bày tỏ mong muốn bản thân sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn trong năm 2022 để tận hưởng quãng thời gian sinh viên đầy nhiệt huyết. Hơn nữa, Dũng cũng mong năm tới cậu có thể cân bằng thời gian biểu tốt hơn. “Mình không tự tin về việc cân bằng giữa việc học và những việc khác lắm. Mình có sử dụng Notion hoặc Trello để sắp xếp công việc nhưng rất nhiều khi không theo ý muốn khiến mình gồng người lên để chạy việc.

Dũng cũng không quên gửi lời nhắn nhủ tới các Cóc Ao làng một bí quyết để “ẵm” Cóc Vàng cho những kỳ học tới: “Hãy luôn nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực và làm chủ được thời gian biểu. Đó là hai yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành tích mà mình mong muốn.

Chúc Quốc Dũng tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên con đường học tập trong tương lai. Tin rằng cậu bạn của chúng mình sẽ luôn giữ vững niềm đam mê cháy bỏng với Công nghệ và “rinh về” thật nhiều thành quả xứng đáng!

Mai Trang