Chinh phục tiếng Anh cùng “trường học” Youtube

Youtube đã và đang là một công cụ học tiếng Anh cực xịn khi cho phép bạn tiếp cận với kho kiến thức khổng lồ và cơ hội “giao tiếp” với những giáo viên bản xứ thực thụ. Trước khi bước chân vào “trường học ảo” này, hãy chắc chắn bạn đã biết những tips hữu ích dưới đây của Cóc Đọc nhé. 

Bí kíp 1: Sử dụng Youtube để trau dồi vốn từ vựng 

Có khá nhiều bạn đến giờ vẫn sử dụng cách học từ vựng “truyền thống” là chép từ thật nhiều lần. Cách này có thể hiệu quả khi để từ vựng vào bộ nhớ ngắn hạn nhưng bạn sẽ rất khó làm chủ được cách phát âm từ, vận dụng từ linh hoạt theo ngữ cảnh, thậm chí còn dễ khiến bạn mắc lỗi phát âm do quen với cách đọc từ của người Việt. 

Lúc này, Youtube chính là “cứu tinh” khi cho bạn cơ hội lắng nghe từ vựng từ chính người bản xứ, theo nhiều cách sinh động, hấp dẫn và dễ nhớ hơn nhiều. 

Có 2 kênh Youtube Cóc Đọc gợi ý cho bạn luyện tập và cải thiện khả năng dùng từ vựng của mình:

ESLbasics: Kênh mang đến các bài học ngắn, dễ nhớ, dễ theo dõi. Đây là tài nguyên cực kỳ hữu ích để trau dồi từ vựng, thành ngữ và động từ nâng cao. Tốc độ nói trong video chậm và rõ ràng.
Idiom Land: Thay vì chỉ học từ vựng theo chủ đề hay theo bảng chữ cái, Idiom Land chia sẻ các đoạn video ngắn về những cụm từ, thành ngữ trong phim. Vì vậy người học được nghe và hiểu cách sử dụng trong bối cảnh của một câu chuyện cụ thể. Ngoài ra Idiom Land cũng có ứng dụng di động miễn phí nữa đấy.


Nhưng đừng vội vàng lao vào xem video ngay nhé, hãy ghi nhớ và làm theo các bước mà chúng tớ gợi ý để có hiệu quả cao nhất. 

Bước 1: Xem video mà không có phụ đề 

Hãy cố gắng đoán những từ không quen thuộc và viết những từ đó ra một quyển sổ.

Bước 2: Xem video với phụ đề 

So sánh từ bạn viết với từ trong phụ đề.

Bước 3: Tra cứu các từ mới trong từ điển 

Tốt nhất bạn nên dùng từ điển Anh-Anh như từ điển Oxford hoặc Cambridge. Sau khi tra cứu hãy đọc to phiên âm nha.

Bước 4: Làm flashcards để tự kiểm tra từ mới hàng ngày

Một ứng dụng khá phổ biến hiện nay có thể giúp bạn tự kiểm tra là quizlet.


Bí kíp 2: Cải thiện phát âm thông qua Youtube

Để học phát âm với Youtube, chúng mình cũng cần 4 bước đơn giản:

Bước 1: Xem video từ 1 – 2 lần để hiểu và nắm bắt được chủ đề.

Bước 2: Chọn ra 3 từ hoặc âm để nói chậm rãi trước gương. Bạn có thể dừng video để xem vị trí miệng của người nói và bắt chước.

Bước 3: Khi phát âm của bạn đã khá trùng với video, hãy luyện nói nhanh hơn như thể bạn đang trong một cuộc nói chuyện thực tế.

Bước 4: Nếu video có bất kỳ bài tập phát âm nào, hãy hoàn thành chúng vì thực hành sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng và nhớ lâu hơn.

Một số kênh Youtube Cóc Đọc gợi ý để bạn bắt đọc học:

Rachel's English: Đây là kênh học phát âm theo tiếng Anh – Mỹ. Tất cả các video đều có phụ đề giúp bạn hiểu và học dễ dàng, từ đó nắm được khẩu hình miệng cho từng âm thanh trong tiếng Anh Mỹ. Nếu muốn nâng cao hơn, bạn có thể tìm các video về từ lược bớt (hay còn gọi là nuốt âm khi nói). 
BBC Learning English: Đây là một kênh hữu ích nơi bạn có thể học tiếng Anh của đa dạng lĩnh vực.
Pronunciation in the News: Bạn sẽ học được cách phát âm một từ thông qua các mẩu tin khác nhau. 
The Sounds of English: Bạn sẽ được hướng dẫn khẩu hình miệng để phát âm chuẩn. 


Bí kíp 3: Luyện nói nhờ tự làm vlog 

Khi các video học thuật đã khiến bạn chán ngán thì các vlog truyền cảm hứng trên Youtube từ những Idols, KOLs… bạn yêu thích sẽ là tài liệu học tập thú vị. Những vlogger tạo ra một nguồn tài nguyên học tập tuyệt vời giúp chúng ta luyện cách nói tự nhiên như người bản xứ.

Hãy bắt đầu bằng bất cứ kênh nào bạn yêu thích. Hoặc bạn có thể xem một vài gợi ý sau:

Jack Harries: Vlog với chủ đề du lịch. Bạn có thể học hỏi từ Jack cách xây dựng một câu chuyện về những cuộc phiêu lưu trên khắp thế giới.
Joey Graceffa: Joey phát hành video mới mỗi ngày với mọi chủ đề, từ các thí nghiệm nấu ăn điên rồ đến các thiết bị công nghệ thú vị… Các video của Joey khá phù hợp bạn “bắt chước” nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Hãy chú ý đến nhịp điệu và tiếng lóng mà Joey sử dụng.
Tất nhiên, việc học tiếng Anh trên Youtube không giới hạn chỉ ở việc bạn phải xem video của người khác. Bạn có thể tự tạo video của riêng mình để thực hành kỹ năng nói mỗi ngày. Sau thời gian dài “ngâm cứu” và học hỏi từ các vlogger, sao bạn không bắt tay vào làm một kênh Youtube của riêng mình. 


Dưới đây là những bước đơn giản Cóc Đọc gợi ý: 

Bước 1: Xác định chủ đề bạn yêu thích

Chủ đề phụ thuộc vào sở thích, đam mê của bạn. Không cần chọn những thứ quá to tát, bạn có thể bắt đầu với chính những thứ bạn đang học trên trường hoặc công việc bạn đang làm.

Bước 2: Tạo một kênh Youtube 

Với những chú Cóc “low-tech”, hãy nhờ Google trợ giúp nhé.

Bước 3: Lên kịch bản và quay video thôi 

Kịch bản đơn giản là những ý bạn muốn nói trong video. Hãy sắp xếp ý thật logic như cách các vlogger nổi tiếng vẫn làm nhé.

Sau đó, bạn có thể dùng điện thoại hoặc camera máy tính của mình để quay. Hãy nhớ nói chậm và chú ý đến cử động miệng cũng như phát âm của bạn. 

Tiếp theo, bạn nên xem lại video, kiểm tra xem khẩu hình miệng của bạn có tự nhiên hoặc bạn có bất kỳ lỗi phát âm nào không. Nếu cần thiết ghi lại nhiều lần cho đến khi bạn không còn phát hiện ra lỗi.

Bước 4: Tải lên Youtube, chia sẻ và chờ phản hồi của mọi người thôi

Lặp lại cách này nhiều lần, bạn dễ dần sửa được những lỗi phát âm của mình và luyện ngữ điệu tự nhiên hơn đấy.Trên đây là một số cách giúp các bạn tận dụng nguồn tài nguyên khổng lồ trên Youtube để có thể cải thiện kỹ năng Tiếng Anh hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi đọc xong, các bạn sẽ có thể áp dụng và chinh phục được ngôn ngữ quan trọng này. Chúc các bạn sớm thành công.

Hồng Liên