Cô giáo “Thần tiên tỉ tỉ” của hội Ong Cần Thơ

Gắn bó với FPoly Cần Thơ từ 2019 tới nay, cô Nguyễn Thị Thu Thảo – Giảng viên Tiếng Anh chuyên ngành, không chỉ khiến hội Ong “mê mệt” bởi visual cực đỉnh, đúng chuẩn “thần tiên tỉ tỉ” mà còn bởi cách dạy nhẹ nhàng, “mưa dầm thấm lâu” và tâm lý cực kỳ.

Cô Nguyễn Thị Thu Thảo – Giảng viên xinh đẹp nhà FPoly Cần Thơ

Nối nghề “cầm phấn” từ ba

Cô Nguyễn Thị Thu Thảo sinh năm 1987 tại tỉnh Vĩnh Long. Từ nhỏ, cô đã được trao truyền niềm đam mê, yêu thích với nghề giáo từ cha mình – một nhà giáo luôn tâm huyết với nghề. Trong ánh mắt non nớt của cô lúc đó, thấy ba đi dạy “oai” quá, cô Thảo cũng tập tành làm “giáo viên nhỏ”, dạy mấy đứa em trong nhà. Tình yêu với sự nghiệp cầm phấn trong cô cứ thế được nuôi dưỡng dần dần theo năm tháng.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cô Thảo thi vào Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Sư phạm Anh văn và trúng tuyển với số điểm khá cao. Trở thành sinh viên sư phạm đúng như mong ước, cô không ngừng học tập chăm chỉ để tích lũy cả kiến thức lẫn kinh nghiệm giảng dạy.

Cũng nhờ sự nỗ lực đó, năm 2007, cô trở thành Sinh viên xuất sắc ngành Sư phạm Anh văn năm học 2006 – 2007. Năm 2010, cô Thảo nhận được Học bổng Trần Đại Nghĩa (do đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Vĩnh Long trao tặng). Lúc này, cô cũng tốt nghiệp Đại học rồi đi dạy tại tại một số trường và cơ sở giáo dục. Cô còn nhận được danh hiệu Lao động tiên tiến cấp Trường trong thời gian giảng dạy này.

Cơ duyên giữa cô Thảo với hội Ong bắt đầu từ năm 2019. Qua một người bạn, cô biết đến FPoly và cảm thấy thích môi trường làm việc rất năng động nơi đây. “Từ lãnh đạo đến đồng nghiệp, mọi người hòa đồng và luôn giúp đỡ lẫn nhau, không có sự phân biệt”, cô Thảo chia sẻ.

Vượt qua nhiều vòng thi, cô Thảo cũng trở thành giảng viên của các Ong Poly và ngay lập tức lên “hot search” trong trường nhờ vẻ ngoài xinh xắn của mình. Cô đảm nhiệm môn Tiếng Anh căn bản và Tiếng Anh chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch.

Thường xuyên… ganh tị với idol của sinh viên

Đừng nhìn vẻ ngoài xinh đẹp, mong manh của cô Thảo mà bị “đánh lừa” nhé, mỗi khi vào giờ dạy, cô sẽ trở nên siêu nghiêm khắc luôn. Thói quen của cô Thu Thảo mỗi khi bước vào lớp là giở sổ ra dò bài cũ. Điều này khiến hội nhà Ong “khóc thét” và học hành cẩn thận hơn không là “tới công chuyện” với cô liền. Ấy thế mà, các Ong Poly nhiều khi vẫn “sáng tạo” ra hàng tá lý do hòng thoát kiểm tra bài cũ.

“Từ mới thì kêu khó thuộc mà đến khi tham gia các liveshow ca nhạc của thần tượng tại trường, các bạn ấy hát theo Jack, Bích Phương, K-ICM đến khản cả cổ, mà lạ là không hát lệch chữ nào mới ghê chứ”, cô Thảo hào hứng “kể tội” học trò. Chứng kiến sự “bất công” như vậy, cô Thảo chỉ đành ngậm ngùi mà cố gắng tìm cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu hơn, thú vị hơn.

“Cô mong sinh viên học được nhiều kiến thức, có những trải nghiệm, kỹ năng sống để không lãng phí những ngày tháng trên ghế nhà trường”, cô lý giải cho sự nghiêm khắc của mình. Cũng nhờ sự tâm huyết với nghề đó, cô Thảo đã liên tiếp “rinh” về danh hiệu Giảng viên xuất sắc học kỳ Summer 2019 và học kỳ Summer 2021. Trên hết, điều cô nhận được còn là vô vàn tình yêu mến mà các Ong giành cho cô.

Cô Thảo nhiều khi cũng phải “bó tay” với độ “lầy” của các học trò

Thời gian này, do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên cô cũng như bao đồng nghiệp khác phải dạy online cho sinh viên. Cũng vì thế mà hàng loạt tình huống “dở khóc dở cười” xuất hiện. “Các Ong đôi lúc học mệt quá hay treo máy trốn cô để nằm ngủ ngon lành. Hoặc có bạn vừa học vừa chạy xe vì có công việc gấp, nhưng không dám tắt máy vì sợ cô điểm danh vắng. Vừa giận và vừa mà thương “lũ quỷ” này luôn”, cô Thảo cười nói.

Ai cũng cần những con đường đi học

Với cô Thảo, hành trình đến với nghề giáo cũng chính là một con đường đi học có gian nan, thử thách nhưng cũng rất đáng giá. Bắt đầu con đường từ đam mê, rồi tiếp sau đó là những nỗ lực để có đủ kiến thức lẫn kỹ năng trở thành một giảng viên vừa “ngầu” vừa giỏi như người ba thân yêu của mình. “Đã có những lúc cô cảm thấy mỏi mệt, muốn bỏ nghề, nhưng sự nản chí đó không thắng nổi đam mê. Cô vẫn quyết tâm ở lại với nghề giáo, vì cô yêu những học trò của mình”, cô Thảo xúc động chia sẻ.

Những lúc học trò nghịch ngợm, không chịu học bài, bỏ tiết… cô không trách mắng mà thường sẽ tự xem lại bản thân mình trước, để cải tiến cách dạy. Cô nhận ra mình cần học cách vừa cương vừa nhu thay vì quá cứng nhắc với học trò, nhất là lại ở lứa tuổi mới lớn nhạy cảm.

Đối với cô Thảo, mỗi khó khăn đều là một bài học cần vượt qua

Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc, bản thân cô luôn tự nhủ: “Dù là việc nhỏ hay lớn, việc khó hay dễ đều tiếp nhận và xem như một bài học được thiết kế cho riêng bản thân để học tập. Đã là bài học thì mình phải cố gắng học và vượt qua”. Bản thân cô luôn lạc quan và nghĩ rằng: “Đường đi học càng chông chênh thì cuối đường càng có nhiều thành quả xứng đáng cho người kiên trì nhất”. Đó cũng là lý do, dù ở môi trường nào, cô Thảo luôn chăm chỉ, phấn đấu hết mình.

Cóc Đọc chúc cô giáo “thần tiên tỉ tỉ” dễ thương của các Ong FPoly Cần Thơ sẽ có cho mình nhiều bài học, chiêm nghiệm đáng quý trong hành trình với nghề giáo. Mong cô sẽ luôn đồng hành với hội nhà Ong thật lâu dài trên những con đường đi học sắp tới nhé.

Mai Trang