Cóc Hovilo 2 lần ẵm giải Cóc Vàng và hành trình thay đổi để tạo ra bứt phá

Nỗ lực hết mình để giành về danh hiệu Cóc Vàng thứ hai tại năm 2021, ít ai biết Hồ Nguyên Lý từng có thời gian dài theo học công nghệ trước khi “yêu lại từ đầu” với ngôn ngữ Hàn tại Đại học FPT Cần Thơ.

Chân dung Hồ Nguyên Lý - chàng trai 2 lần ẵm giải Cóc Vàng xứ Hovilo

Can đảm để “yêu lại từ đầu" với đam mê mới

Hồ Nguyên Lý hiện đang là sinh viên K15 tại FPTU Cần Thơ. Trước khi trở thành lứa sinh viên đầu tiên của chuyên ngành ngôn ngữ Hàn tại Trường, Nguyên Lý đã trải qua 5 năm theo học ngành Công nghệ tại Đại học Bách Khoa TP.HCM. 

Thế nhưng trong khoảng thời gian đó Lý luôn loay hoay và cảm thấy việc học với bản thân rất khô khan, buồn tẻ. Dù sớm nhận ra mình không phù hợp với công nghệ từ năm 2 nhưng Nguyên Lý gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình. “Lúc đầu ba mẹ không ủng hộ mình chuyển ngành, nhưng mình ở năm 5 đã khác mình ở năm 2, và ba mẹ thấy được nỗi buồn trong lòng mình. Vậy nên cuối cùng mình cũng thuyết phục được hai người.”

Lựa chọn dừng lại ngay cả khi đã tới giai đoạn làm đồ án ra trường, Lý quyết tâm bắt đầu hành trình mới với niềm đam mê ngôn ngữ Hàn bấy lâu của mình. Ban đầu Nguyên Lý dự định sẽ ôn thi và tìm kiếm một trường Đại học khác tại TP.HCM có đào tạo chuyên ngành này. Một dịp tình cờ về thăm Cần Thơ, Lý được các thầy cô thân thiết giới thiệu về Đại học FPT Cần Thơ và chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn sắp tới sẽ được đưa vào lộ trình đào tạo cho sinh viên K15. Sau quá trình tìm hiểu, Nguyên Lý quyết định lựa chọn Đại học FPT Cần Thơ là nơi gửi gắm niềm đam mê. Cậu bạn cũng xuất sắc dành được học bổng 70% của Trường. 

Mê ngôn ngữ Hàn nhưng trước đó Nguyên Lý chủ yếu chỉ tiếp xúc qua sách báo, phim ảnh chứ chưa thực sự bắt tay vào học tập. Ngay khi bắt đầu học những môn đầu tiên tại Trường, Lý càng thêm hứng thú bởi thầy cô thường lồng ghép kiến thức từ những ví dụ rất thực tế. “Học rồi mới thấy nó như một thế giới mới ấy, nhưng mà thực sự rất thú vị” – Lý chia sẻ.

Thầy cô là nguồn cảm hứng lớn trên hành trình học tập của Nguyên Lý. “Ngoài giờ học mình hay nhắn tin với thầy cô để chia sẻ những khó khăn và tìm lời khuyên, cách giải quyết. Giảng viên thân thiết nhất với mình là thầy Nguyễn Nam Cường, thầy dạy tiếng Hàn của lớp mình. Mỗi khi rảnh là mình lại theo thầy đi cà phê rồi hai thầy trò nói chuyện đủ thứ” – Nguyên Lý kể.

Nguyên Lý và thầy Nam Cường tại Lễ Tôn vinh kỳ Fall 2020

Học cách thích nghi 

Các bạn trong lớp Nguyên Lý thường đùa rằng, muốn tìm Nguyên Lý chỉ cần đến thư viện. Vì đây là nơi Lý gắn bó như hình với bóng. 

Nguyên Lý và các bạn thực hiện dự án thiện nguyện tại thư viện khi học môn SSG

Nói đùa mà thật đến 99% vì chính Nguyên Lý cũng cho biết bản thân rất thích học tập tại thư viện: “Thời gian biểu của mình rất đơn giản: Sáng dậy sớm cắp sách đến trường, có tiết thì lên lớp học, không có thì “cắm trại” ở thư viện học. Đến tối thư viện đóng cửa thì về phòng dọn dẹp, giải trí. Mình ít khi học ở phòng trọ, vì không thấy hiệu quả”. Nguyên Lý bật mí sở dĩ cậu thích thư viện đến vậy là vì ở đây tuyệt đối không được ngủ, hơn nữa khi chứng kiến mọi người học tập cũng kích thích bản thân học theo, không ít thì nhiều. 

Thế nhưng khi bước sang năm 2021, cậu gặp phải khó khăn khi chuyển sang học tập online. Nguyên Lý tâm sự: “Mình không thể nói là mình thích học online được. Ở nhà tù túng, không có không gian như ở trường nên việc học tập của mình cũng bị ảnh hưởng. Hay việc ngồi căng mắt nhìn màn hình hầu như cả ngày cũng khiến mắt mình lên độ”.

Đối mặt với hoàn cảnh mới, Lý để bản thân trải nghiệm phương pháp học tập khác. Đó là kết hợp giữa học tập và sở thích. Không thể đến Trường đồng nghĩa với việc tạm xa chốn thư viện yêu thích nhưng Lý đã dành thời gian để đọc sách, xem phim tại nhà với các nội dung có liên quan đến đất nước Hàn Quốc hay ngôn ngữ Hàn mà mình yêu thích. Khi đó dù không chủ động học nhưng Lý vẫn có thể tiếp thu thông tin và nâng cao kiến thức mà không bị căng thẳng. 

Bằng việc sáng tạo, chủ động thích nghi trong học tập, không khó hiểu khi Nguyên Lý luôn là sinh viên xuất sắc tại Trường, cậu đã giành đến hai giải Cóc Vàng liên tiếp tại kỳ Fall 2020 và Spring 2021. 

Không những vậy, Lý còn cùng các bạn lớp KR1501 thành lập CLB Hàn Ngữ. Đây là CLB được cậu và các bạn xây dựng nhằm chia sẻ về văn hóa, đất nước Hàn Quốc và đặc biệt là trau dồi tiếng Hàn. 

Sau tất cả những thành tích ấy, Nguyên Lý chỉ khiêm tốn cho hay: “Bí quyết của mình chỉ là cần cù bù thông minh thôi. Chỗ nào không hiểu thì mình tra, tra không ra thì mình hỏi”.

Chia sẻ từ kinh nghiệm của chính mình, Lý cho rằng khó khăn lớn nhất khi học tập chỉ đến từ bản thân mỗi người, đó là sự lười biếng:“Sự lười biếng vô hình kéo mình xa khỏi bàn học, khiến mình buồn ngủ, khiến mình coi thường deadline”. Và nếu như ai đó cũng giống cậu, Nguyên Lý dành lời khuyên hãy tìm kiếm sự cân bằng, kết hợp sở thích và học tập như cách anh chàng thuộc làu cả trăm từ mới chỉ nhờ xem phim Hàn. 

Cảm ơn 2021 - Năm của khó khăn và đột phá

Năm 2021 sắp đi qua, nhìn lại chặng đường này, Nguyên Lý muốn gửi gắm thật nhiều lời cảm ơn: “Cảm ơn năm qua dẫu có nhiều khó khăn nhưng đã cho mình cơ hội để nỗ lực hơn, cảm ơn bản thân luôn kiên trì, cảm ơn những người bạn, người em đã cùng mình “chăm sóc mầm non nhỏ” - CLB Hàn ngữ và hơn hết là lời cảm ơn đến gia đình đã luôn bên cạnh con”.

Gia đình giờ đây đã an tâm với con đường Nguyên Lý theo đuổi 

Đặc biệt, chàng trai này luôn có một câu thần chú nhắc nhở bản thân: “Ráng rồi sẽ qua”. Nguyên Lý cảm thấy rất may mắn vì mình vẫn được học tập, làm những công việc yêu thích mỗi ngày. Đã từng trải qua thời gian không đi đúng con đường dành cho bản thân, đến nay khi đã chọn đúng đường, Lý tự tin dù bản thân có bước chậm, dù đường có xa và gian khó, chỉ cần thực sự quyết tâm, cậu chắc chắn sẽ vượt qua. “Niềm hạnh phúc lớn nhất của mình là giờ đây đã có thể khiến ba mẹ an tâm về quyết định của bản thân”- Lý chia sẻ.

Cóc Đọc chúc cho chàng trai bản lĩnh của chúng ta sẽ luôn kiên trì với niềm đam mê của bản thân và ngày càng gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Vân Anh