Hành trình trải nghiệm của “cô gái cờ vua” xứ Cần hai lần vô địch Quốc gia

Nguyễn Ngô Liên Hương được bạn bè ngợi khen với danh xưng “cô gái cờ vua” của FSchool Cần Thơ, khi xuất sắc giành 2 tấm huy chương vàng tại Giải Vô địch trẻ cờ vua Quốc gia 2021. 

Chân dung Liên Hương – nữ sinh FSchool Cần Thơ được mệnh danh là “cô gái cờ vua”

Kỳ thủ nhỏ đam mê cờ vua cháy bỏng

Liên Hương bén duyên với cờ vua từ năm 6 tuổi. Bắt đầu tham gia thi đấu từ năm 2013, đến nay Liên Hương đã mang về nhiều thành tích đáng nể: Vô địch Giải cờ vua trẻ toàn quốc năm 2014, Vô địch Giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc 2015, Vô địch cờ vua Hội khoẻ Phù Đổng trẻ 2016, Vô địch Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á tổ chức tại Thái Lan, Huy chương Bạc Giải cờ vua trẻ Đông Á tổ chức tại Mongolia cùng nhiều thành tích khác.

Liên Hương dành nhiều thời gian để luyện tập cờ vua. Nữ sinh thường đấu tập cùng bạn bè từ thứ 2 đến thứ 6. Vào những ngày cuối tuần, cô bạn sẽ học thêm hoặc đấu tập qua các website về cờ vua trên Internet. Niềm say mê cờ vua của Hương được gia đình ủng hộ, trong đó mẹ là người đồng hành và cũng là động lực để Hương theo đuổi bộ môn thể thao trí tuệ này.“Đối với mình cờ vua là đam mê từ nhỏ nên dù có khó khăn mình cũng sẽ cố gắng vượt qua và làm hết những gì mình có thể để không phải nuối tiếc hay suy nghĩ về vấn đề đó”, nữ sinh FSchool Cần Thơ chia sẻ.

Chọn FSchool vì đam mê trải nghiệm

Liên Hương tham gia thi đấu cờ vua tại nước ngoài

Đạt nhiều thành tích ấn tượng với cờ vua nhưng môn học Liên Hương yêu thích nhất lại là Tin học. Khi học cấp 2, Hương từng có nguyện vọng thi vào trường THPT chuyên và học chuyên Tin. 

Tuy nhiên, sau đó, Liên Hương đã thay đổi và lựa chọn FSchool Cần Thơ. Cô bạn chia sẻ bản thân muốn học tập trong một môi trường năng động, đa trải nghiệm để khám phá thêm nhiều khả năng của bản thân thay vì chỉ học một môn chuyên nào đó

“FSchool Cần Thơ đáp ứng đủ cả 2 tiêu chí mà mình mong muốn: trường có nhiều hoạt động trải nghiệm và việc học ngoại ngữ, công nghệ được đề cao. Vì thế, mình đã quyết định trở thành “một mẩu” của 10A7, FSchool Cần Thơ”, Hương kể. 

Thời gian qua, Hương và bạn bè học tập theo hình thức online, vừa quay trở lại trường học trực tiếp trong thời gian gần đây. Tuy vậy, cô bạn không hề cảm thấy nhàm chán vì FSchool Cần Thơ liên tục tổ chức nhiều hoạt động online, các cuộc thi thú vị, thậm chí là cả giải cờ vua online để học sinh thoả sức trải nghiệm. 

Gia nhập đại gia đình FSchool, Liên Hương còn tham gia nhiều CLB của trường về kỹ năng mềm, nghệ thuật, học thuật. Hương đặc biệt yêu thích CLB cờ (F-chess)  và hiện cô bạn đang giữ vai trò chủ nhiệm CLB. 

“Do chúng mình học online trong học kỳ I nên phần lớn các bạn trong CLB chỉ có thể gặp nhau qua những giải đấu trực tuyến. Tuy vậy, mình vẫn cảm thấy rất vui và cảm nhận được niềm đam mê cờ vua từ các bạn rất lớn”,  Liên Hương chia sẻ.

Là năm học đầu cấp, vừa học tập vừa tham gia CLB, thi đấu các giải, Liên Hương tâm sự, khoảng thời gian đầu cô bạn đã bị quá tải và không sắp xếp được thời gian hợp lý. Nhưng không nản lòng mà bỏ cuộc, Hương bộ bạch: “Mình tự động viên bản thân tiếp tục cố gắng để duy trì, tìm cách khắc phục, dần dần, mọi thứ vào guồng. Hiện tại, mình đã phần nào cân bằng được các công việc. Đôi khi, áp lực chính là động lực tốt để ta tận dụng”.

Sau nhiều nỗ lực, cô bạn tài năng này đã gặt hái được trái ngọt trên hành trình theo đuổi đam mê của mình khi giành được 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch trẻ cờ vua Quốc gia 2021: Huy chương Vàng đồng đội nữ cờ vua nhanh nhóm 15 tuổi và Huy chương Vàng cá nhân nữ cờ vua nhanh nhóm 15 tuổi. 

Liên Hương đạt thành tích xuất sắc tại Giải vô địch trẻ cờ vua Quốc gia 2021

Liên Hương thi đấu tổng cộng 9 ván. Kết thúc ván thứ 8, Hương chỉ xếp ở hạng 4 với 6 điểm. Bất ngờ xảy đến sau khi Hương giành chiến thắng ở ván cuối đứng ở vị trí số 1. 

Sống trọn là sống với những trải nghiệm

Ngoài cờ vua và tin học, Liên Hương cho biết gần đây cô bạn có hứng thú với guitar. Hương thường học chơi guitar trong lớp ngoại ngữ của trường.“Mỗi khi chơi guitar, mình cảm thấy thư giãn sau các giờ học tập căng thẳng”. 

Kế hoạch tiếp theo của Liên Hương là trau dồi khả năng ngoại ngữ và chuẩn bị cho giải trẻ cờ vua toàn quốc năm 2022. Ngoài ra, cô bạn không ngần ngại thử sức với những trải nghiệm mới lạ. Tương lai, Liên Hương hy vọng được học đại học và làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Theo Liên Hương, trải nghiệm càng nhiều thì cuộc sống mới càng ý nghĩa. Hương luôn cố gắng cân bằng mọi thứ để bản thân vừa thu nạp kiến thức vừa lớn lên từng ngày qua những hoạt động trải nghiệm thú vị. 

“Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất” (Jean Jacques Rousseau).Vì vậy, các bạn đừng chần chờ chi nữa, hãy cùng đứng lên và trải nghiệm chuyến hành trình trưởng thành cùng mình nhé”, Liên Hương nhắn nhủ.

Tin rằng cô nữ sinh Liên Hương sẽ đạt được những mục tiêu mà bản thân đã đề ra và ngày một trưởng thành hơn. Chúc cô bạn luôn giữ vững động lực và sẽ có thêm nhiều hành trình trải nghiệm tuyệt vời.

Vân Anh