Kể chuyện nghề Travel bloger

Lần đầu đến với Cóc Đọc, vừa hay lại là tháng cận cuối năm, đúng là một dịp tốt để tâm sự với mọi người chặng đường một năm 2020 thật nhiều bất ngờ, biến cố của một travel blogger.

2020 – năm con Covid  hẳn nhiều người sẽ nghĩ những nghề như Travel bloger chắc... chết đói. Nhưng mà bạn yên tâm, tôi vẫn... sống nhăn nè. Mặc dù cũng bị ảnh hưởng không ít. Công việc là xê dịch, vậy mà khi Covid đến, mọi người đều buộc phải ở nhà, cái nghề travel blogger đành phải xếp cất một góc. Tuy phần lớn thời gian trong năm tôi không được đi, được chụp cho các bạn những cảnh miền Tây, những món ăn dân dã, nhưng bù lại tôi lại có thời gian dành chia sẻ với những người tôi yêu thương, đặc biệt là các bạn đọc, bạn xem. Có nhiều bạn hỏi tôi: “Em cũng có ước mơ chụp ảnh, viết blog, muốn chia sẻ góc nhìn của mình đến mọi người thì làm sao? Để được nhiều người biết đến giữa vạn người giống mình dường như là không thể? Có bạn lại nhờ tôi kể quá trình một chuyến đi như thế nào, làm travel blogger có khó không?...

Travel blogger Nguyễn Hoàn Hảo - tác giả bài viết

Thật ra mọi thứ với tôi có vẻ đều rất đơn giản. Có lẽ là do tôi được sinh ra trong một xóm chợ nhỏ, cái chợ nằm khuất sâu vào trong của một tỉnh lẻ ở miền Tây, phương tiện di chuyển chính là những chiếc xuồng chèo tay. Chợ không quá đông tầm khoảng vài chục hộ gia đình. Bao quanh chợ là những ruộng lúa chạy dài. Cái thời nhà sàn cặp vách tôn ấy vậy mà vui. Miền Tây sông nước đem lại một cảm giác bồng bềnh khiến người ta cứ phải suy tư về mảnh đất ấy, tôi yêu cái sự đượm buồn và bình yên ấy của miền Tây vậy nên đem hết tình yêu quê hương của mình truyền tải qua những tấm ảnh và giới thiệu tới mọi người. Bởi không chỉ có những địa điểm du lịch nổi tiếng hay là những dấu ấn lịch sử, ở đó còn có cả những vẻ đẹp của người dân chân chất, những món ăn ngon không thể quên hay là những câu hò điệu lý miền Tây đi vào lòng người.

Còn với các bạn đang háo hức với nghề travel blogger, tôi cho rằng cái gì cũng có cái khó riêng và cái vui riêng của nó cả. Ban đầu thật sự tôi không hề nghĩ đến việc sẽ làm travel blogger, tôi chỉ có niềm đam mê chụp hình và đi du hí các tỉnh miền quê thôi. Bén duyên với “Here We - Mùa 3”, tôi cũng muốn thử sức mình ở lĩnh vực mới, hơn nữa là những nơi mình đi qua đẹp quá, một mình tôi ngắm nhìn thì thật phí, tôi mong mọi người đều sẽ được chiêm ngưỡng, dù chỉ là qua ống kính. Giải thưởng không phải là thứ lớn nhất mà tôi nhận được qua cuộc thi. Tôi được làm quen với nhiều người cùng đam mê, được học nhiều cái mới lạ hay ho từ khắp các con người trên lãnh thổ quê nhà. Đặc biệt nhất, từ đó tôi tìm được phong cách riêng của mình, tìm được cái đam mê, cái hồn khi đưa ống kính lưu lại vẻ đẹp miền Tây thân thương. Tôi còn nhớ lúc xem clip dự thi về miền Tây mình mà tôi đã ngớ người ra: “Trời đẹp quá, đây đúng là điều mình kiếm tìm rồi!”. 

Những bộ ảnh du lịch của Hoàn Hảo luôn mang phong cách riêng đặc trưng và rất giàu cảm xúc

 

Ngay sau đó tôi đã chọn Sóc Trăng quê mình để làm một bộ ảnh đầu tiên, và nó đã được mọi người đón nhận rất tích cực. Tới đây cái khó bắt đầu xuất hiện, càng nhiều người biết đến thì mình phải cẩn thận dè dặt trong nhiều việc lắm, từ lời ăn tiếng nói đến đời tư. Khi tôi chụp bộ ảnh Sóc Trăng, có người nói nó đẹp quá, chỉ là những cảnh thưởng ngày nhưng người ta đã quên đi cái vẻ đẹp luôn tồn tại xung quanh, nhưng cũng có người nói do lên ảnh đẹp vậy thôi ở ngoài cũng bình thường. Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau, có lẽ thứ áp lực nhất mà các bạn cần đối diện chính là tiếp thu mọi ý kiến từ khen đến chê, từ được yêu thích đến bị ghét bỏ.

 

Cái mà tôi muốn kể với các bạn từ trải nghiệm nghề nghiệp của mình, là thành công không bao giờ đến ngay lập tức, nhưng cũng sẽ không phụ những người có kiên trì sống với đam mê. Trước tiên khoan hẵng nghĩ đến việc tác phẩm mình sẽ được lan rộng, hãy đặt cái tâm mình vào mỗi bức ảnh đã. Có thể là một bức ảnh đặt sai góc sai tâm, bị out nét, nhưng người xem lại thấy được toàn bộ tình yêu mà bạn đã đặt vào đó. Sau đó phải biết mình thích lĩnh vực nào, để mình chuyên sâu vào cái đó, tạo thành phong cách chỉ riêng mình có. Mình phải biết mình muốn cái gì thì mới thành công được, chứ lúc này lúc kia thì sẽ giống số đông. Kế nữa là sự sáng tạo, vì trong cái ngành này cứ đi theo lối mòn sẽ hóa nhạt nhòa ngay.

Thông thường, trước mỗi chuyến đi, tôi sẽ tìm trênogle xem những địa điểm nổi tiếng, những đặc trưng của nơi đó, rồi lên ý tưởng cho bộ ảnh sẽ chụp cái gì, vào buổi nào, xếp lộ trình sao cho phù hợp. Thường thì tôi có một quy tắc là chỉ chụp vào lúc bình minh vào khoảng 5 - 8 giờ sáng, hoặc là hoàng hôn về xế chiều, thời gian còn lại trong ngày tôi sẽ dành trọn cho việc đi trải nghiệm, đi ăn, đi nghỉ ngơi, hay tìm một nơi để chill với đất trời nhìn ngắm vẻ đẹp mộc mạc của nơi mình đến. Có được những bức hình, có cả thời gian đi thăm thú, tôi bắt đầu hồi tưởng lại tâm trạng và cảm xúc của mình lúc đó, vậy là đã có cho mình tư liệu để viết những bài blog trải nghiệm cho mọi người.

Chàng trai miền Tây luôn có cách tái hiện độc đáo từng vùng đất anh đi qua bằng lăng kính máy ảnh và ngòi bút của mình

2020 là một năm không thuận lợi với người làm du lịch, nhưng vẫn có rất nhiều cách để sống cùng đam mê. Nếu thời gian được quay ngược lại 1 năm vừa rồi, tôi chẳng muốn sửa chữa điều gì trong cuộc đời mình cả. Tôi nghĩ, mọi sự đến đều do duyên phận an bài, đôi khi trong cái khó con người ta lại ló cái khôn thật hay. Những giận hờn buồn tủi, những mất mát đắng cay, những thất bại nhọc nhằn, những biến cố có thể khiến có cuộc sống chậm đi, khó khăn hơn, nhưng nó cũng sẽ cho tôi một bài học kinh nghiệm nào đó để trưởng thành hơn, thành công hơn. Và tôi cũng tin là màn đêm càng đen thì một ngày mới tươi sáng càng sắp đến bên ta.

Năm qua, tôi thậm chí có thêm thời gian cho những dự định đang ấp ủ. Tôi mong là qua những chia sẻ này, các bạn có thể vững tâm hơn để dám thực hiện các ước mơ của mình. Tôi tin là với cái chất riêng, một cái đầu sáng tạo không ngừng, và những con chữ hay những bức hình được thổi hồn, các bạn sẽ sớm gặt được quả ngọt.

Chúc các bạn thành công, và phải thật hạnh phúc với đam mê của mình.

Nguyễn Hoàn Hảo

Thông tin tác giả:

Nguyễn Hoàn Hảo

  • Công việc: Travel Blogger, Content Creator, Photographer
  • Quê quán: Sóc Trăng
Anh là Á quân cuộc thi Here We - một chương trình dành cho những người đam mê du lịch. Xuất phát từ niềm đam mê chụp ảnh, du lịch cùng với tình yêu mảnh đất miền Tây chính những điều ấy đã thôi thúc Hoàn Hảo trở thành một travel blogger của miền Tây, góp phần mang hình ảnh miền Tây đến gần hơn với tất cả mọi người.