“Mãn nhãn” loạt game mang thông điệp “tử tế với môi trường" do SV Trường ĐH FPT Cần Thơ thiết kế

Trong đợt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp kỳ Spring 2024, các sinh viên chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số, Trường Đại Học FPT phân hiệu Cần Thơ đã “ghi điểm" với những đồ án làm game có đồ hoạ cực “xịn", nội dung nhân văn, thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường.

The Mare - “nhập vai" thành động vật quý hiếm

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện đau lòng mà các động vật đang gặp phải, nhóm sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ đã tạo ra cuộc phiêu lưu “thế giới ảo" để người chơi hiểu những mối nguy mà các loài phải đối diện bằng đồ hoạ 2D.

Cụ thể, người chơi sẽ hóa thân thành những loài động vật quý hiếm như Gấu Trúc Đỏ, Rùa Biển Xanh… để chiến đấu với các tác nhân gây hại như săn bắt, thí nghiệm, ô nhiễm môi trường. Từ đó, nhóm đồ án muốn gia tăng nhận thức cho giới trẻ về tầm quan trọng của việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Trailer “xịn xò" của The Mare gây tò mò cho người chơi

Điểm đặc biệt của The Mare là game này thu hút người chơi với các thao tác trải nghiệm dễ dàng, phù hợp với đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Sở dĩ The Mare chọn phân hạng tuổi 12+ bởi đây là đối tượng bắt đầu có những nhận thức về bảo vệ môi trường nói chung, bảo tồn động vật nói riêng.

Các bạn sinh viên Bùi Ngọc Uyên Nhy, Trần Diễm Quỳnh, Nguỵ Quốc Sơn - Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ đã dành nhiều tâm huyết cho đồ án này của mình

Không chỉ thiết kế game, các bạn sinh viên còn đóng góp cho hoạt động bảo tồn động vật hoang dã của tổ chức AAF bằng cách bán vật phẩm liên quan đến The Mare tại buổi triển lãm game trong trường. “Đây là điều tự hào nhất của nhóm em, dù số tiền mà nhóm chúng em quyên góp có thể không nhiều, nhưng chúng em hy vọng đây sẽ là hành động thiết thực, là sự đồng hành lâu dài để bảo vệ các loài động vật hoang dã” - Bùi Ngọc Uyên Nhy chia sẻ.

Azurevival - Thay vì đi câu cá hãy chọn “câu rác"

Azurevival là 1 trò chơi giả tưởng, được xây dựng trong bối cảnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị nước biển nhấn chìm, có nhiều nhà máy phát nổ gây ra tình trạng ô nhiễm biển.

Trò chơi cho phép người tham gia tự chọn nhân vật có chức năng mình ưa thích. Nhóm phát triển game đã nghiên cứu và xây dựng đa dạng bộ nhân vật để thực hiện nhiệm vụ lặn biển “săn rác” khôi phục hệ sinh thái dưới nước. Đây cũng chính là điểm nổi bật tạo nên thành công cho nhóm đồ án.

Một số nhân vật xuất hiện trong game

Đáng nói, đồ hoạ của Azurevival không hề “giả trân" khi tái hiện khung cảnh sinh động với nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ như cây đước, kiến trúc... Đảm nhiệm việc thiết kế của game, Nguyễn Trung Kiên chia sẻ:  “Nhóm tốn rất nhiều thời gian thực hiện từ giao diện, animation, và xây dựng môi trường cho game. Thêm vào đó, vẽ các đối tượng còn phải quy định kích cỡ, phải cân đo đong đếm khiến tụi em khá đau não”.

Mô hình minh hoạ của Azurevival được chuẩn bị công phu, đầu tư không chỉ về chất liệu, hình ảnh mà còn âm thanh

Đồng hành cùng nhóm suốt quá trình thực hiện, thầy Nguyễn Tiến Dũng - GV Thiết kế đồ hoạ, Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ cho biết: “Các sản phẩm thiết kế cuối cùng của nhóm tốt, có sự liên kết của thực tế đời sống với các tính năng trong trò chơi. Đồng thời sản phẩm trình bày, giao diện nhóm cũng nghiên cứu tốt, thiết kế đồng nhất với tổng thể trò chơi”.

Nhóm thực hiện gồm: Nguyễn Trung Kiên, Dương Kiều Minh Tâm, Trịnh Duy Phát (đứng giữa) đã nhận “cơn mưa" lời khen của Hội đồng trong buổi bảo vệ đồ án.

Không thờ ơ với những vấn đề thời cuộc, đặc biệt là việc bảo vệ môi trường, các Cóc đang tích cực lan truyền thông điệp “tử tế với môi trường” bằng những cách làm mới. Thực hiện thành công những tựa game này có lẽ sẽ dễ dàng thu hút giới trẻ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm với môi trường.

Từ ngày 22/4 - 3/5/2024 gần 2000 sinh viên Trường ĐH FPT bước vào đợt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp học kỳ Spring 2024 diễn ra tại 4 cơ sở trên toàn quốc gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ.

Tham gia đợt bảo vệ tốt nghiệp này có sinh viên thuộc các ngành, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật.

Các đề tài tốt nghiệp mà sinh viên Trường ĐH FPT lựa chọn nghiên cứu trong kỳ Spring 2024 tương đối đa dạng, nhiều đề tài có tính thách thức và thể hiện năng lực của sinh viên. Đặc biệt, có không ít đề tài lấy bài toán từ thực tế và đặt ra thách thức giải quyết các vấn đề cấp thiết trong cuộc sống cũng như nhiều đề tài bảo vệ đợt này được các doanh nghiệp trực tiếp rót vốn đầu tư.

Thanh Hồng