Mùa Cô Vy – Cóc năm nhất nên làm gì để không tự ti?

Lên Đại học, các tân sinh viên chắc hẳn sẽ phải đối mặt với “cú sốc” văn hóa khi cách dạy và học sẽ khác hoàn toàn ở cấp học phổ thông. Yên tâm, 3 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường mới đấy.

Bí kíp 1: Làm quen với sự tự học

Ở các cấp học dưới, học sinh không được rèn luyện thói quen tự học ngay từ đầu. Hầu hết các bạn đều chỉ học những điều được thầy cô giảng dạy ở lớp (và thường theo cách khá thụ động). 

Còn ở Đại học bạn không thể trông chờ thầy cô giảng giải từng bài tập nhỏ, từng câu trắc nghiệm hay đốc thúc bạn làm bài... Nếu không biết cách tự tìm tòi và chủ động thu nạp kiến thức thì bạn rất dễ thụt lùi so với các bạn đồng trang lứa.

Tự học luôn là phương pháp tốt nhất để học tốt

Để rèn kỹ năng tự học thì điều quan trọng nhất chính là kỷ luật. Vì khi tự học, sẽ không có ai nhắc nhở hay đốc thúc bạn ngoài chính bản thân bạn. Chưa kể Facebook, Youtube, game online… là những thứ dễ khiến chúng ta “sa ngã”.

Tiếp đến là nguồn tìm các tư liệu học tập. Bạn có thể hỏi ý kiến thầy cô để xin các nguồn uy tín, chất lượng. Hoặc tìm đến các kênh học online nổi tiếng trên Youtube… 

Cuối cùng, hãy nhớ follow Cóc thèm học của Cóc Đọc và Những người bạn để cập nhật thêm nhiều phương pháp tự học cực thú vị và hiệu quả nhé. 

Bí kíp 2: Cải thiện học tập bằng phương pháp P.O.W.E.R

Phương pháp P.O.W.E.R bao gồm 5 yếu tố cơ bản cũng là 5 chữ viết tắt tiếng Anh ghép thành: Prepare, Organize, Work, Evaluate, Rethink. Đây là phương pháp học tập ở bậc Đại học do Giáo sư Robert S. Feldman (Đại học Massachusetts) sáng tạo ra, được xem là phương pháp để sinh viên năm nhất học tập hiệu quả nhất. 

Cụ thể, phương pháp này gồm các bước sau:

- Prepare (chuẩn bị): Quá trình học tập ở Đại học không phải chỉ bắt đầu ở giảng đường khi các bạn nghe giảng viên giảng bài hoặc trao đổi, tranh luận với các bạn cùng lớp. Nó chỉ thực sự bắt đầu khi các bạn chuẩn bị một cách tích cực các điều kiện cần thiết để tiếp cận môn học như: đọc trước giáo trình, tìm tài liệu có liên quan. 
Sự chuẩn bị tư liệu này càng trở nên hiệu quả hơn khi đi liền với nó là một sự chuẩn bị về mặt tâm thế để có thể tiếp cận kiến thức một cách chủ động và sáng tạo. Từ đó, các bạn có thể chủ động tự đặt trước cho mình một số câu hỏi liên quan đến nội dung sẽ được đặt trên lớp, thậm chí có thể tự tạo cho mình một cái “khung tri thức” để trên cơ sở đó có thể tiếp nhận bài học một cách có hệ thống.

Organize (tổ chức): Sự chuẩn bị nói trên sẽ được nâng cao hơn nữa khi các bạn biết tự tổ chức, sắp xếp quá trình học tập của mình một cách có mục đích và hệ thống.
Work (làm việc): Một trong những sai lầm của việc học tập cũ là tách rời việc học tập ra khỏi làm việc, trong khi làm việc chính là một quá trình học tập có hiệu quả nhất. Các hình thức làm việc trong môi trường Đại học rất đa dạng, phong phú: lắng nghe và ghi chép bài giảng, thuyết trình hoặc thảo luận, truy cập thông tin, xử lí các dữ liệu, bài tập, thực tập các thí nghiệm... tất cả đều đòi hỏi phải làm việc thật nghiêm túc, có hiệu quả.

- Evaluate (đánh giá): Các bạn cần phải biết tự đánh giá chính bản thân mình cũng như sản phẩm do mình tạo ra trong quá trình học tập. Chỉ có qua đánh giá một cách trung thực các bạn mới biết mình đang đứng ở vị trí, thứ bậc nào và cần phải làm thế nào để có thể cải thiện vị trí, thứ bậc đó.

- Rethink (suy nghĩ lại - luôn biết cách lật ngược vấn đề theo một cách khác): Khả năng suy nghĩ lại gắn liền với khả năng làm lại (redo) và tái tạo quá trình học tập trên can bản nhận thức mới đối với vấn đề và kết quả đã đặt ra, giúp các bạn có thể cải thiện những điểm yếu cũng như phát huy những điểm mạnh của mình. Cuối cùng, chữ R của giai đoạn thứ năm này cũng có nghĩa là Recreate (giải lao, giải trí, tiêu khiển), một hoạt động cũng quan trọng không kém so với các hoạt động học tập chính khóa.

Bí kíp 3: Giữ sức khoẻ và tâm lý ổn định

Trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, điều quan trọng nhất mà các bạn cần làm đó là giữ gìn sức khỏe – cả về thể chất lẫn tinh thần một cách tốt nhất. Bạn cần phải có thể lực và tâm lý tốt nhất thì mới có thể học tập tốt ở bậc Đại học. Điều này có nghĩa bạn cần dành thời gian chăm sóc bản thân và giữ đầu óc luôn minh mẫn và tỉnh táo. 

- Hãy ngủ đủ giấc: Đừng trông chờ vào cà-phê hay những đồ uống có hàm lượng cafein cao để duy trì dự tỉnh táo.
- Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ: Những đồ ăn bổ dưỡng như sữa, bơ lạc, ngũ cốc không đường và hoa quả tươi sẽ giúp bạn không chỉ khoẻ mạnh mà còn minh mẫn và tỉnh táo nữa. Tránh đồ ăn không có lợi cho sức khoẻ như bánh mỳ, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh. 
- Ngoài ra, thầy cô ở trường Đại học luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Hãy xin lời khuyên của các thầy cô hay những sinh viên khoá trước khi gặp khó khăn. Họ sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác cô đơn, thất vọng hay lo lắng.
Mong rằng sau khi biết được 3 bí kíp này, các Cóc năm nhất sẽ có thể áp dụng để sau mùa Cô Vy khó khăn này, các bạn có thể phát triển và học tập tốt hơn, mở ra một chặng đường mới ở Đại học mang tên – thanh xuân tươi đẹp.

Đừng quên theo dõi website và fanpage Cóc Đọc và Những người bạn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác giúp bạn dễ dàng “hack” Cô Vy nha:

Website: https://cocdoc.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/cocdoc

Hồng Liên